Khoảng đầu tháng 8-2017,  CAP Phước Mỹ (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nhận được nhiều vụ trình báo của người bị hại về việc bị mất tài sản khi đến tắm biển tại các bãi tắm trên địa bàn phường.

Phần lớn các vụ việc là do tâm lý chủ quan nên những người bị hại thường để tiền, đồng hồ, điện thoại chung với quần áo, khăn tắm vào trong túi xách, túi ni-lông, ba lô rồi để trên bãi cát hoặc treo móc vào xe máy rồi xuống tắm biển, đến lúc quay lên mới phát hiện mất. 

Mặc dù giá trị tài sản trong các vụ việc không lớn, nhiều vụ người bị hại không trình báo nhưng nhận thấy tình hình này có ảnh hưởng đến ANTT và có thể gây ra nhiều hệ lụy phức tạp hơn nên lãnh đạo CAP Phước Mỹ đã chỉ đạo Tổ phòng chống tội phạm và lực lượng CSKV CAP phải khẩn trương điều tra, ngăn chặn. Lực lượng CAP đã tổ chức mật phục nhiều ngày tại các bãi tắm, tập trung vào buổi sáng sớm và chiều tối là hai khung giờ có nhiều người đi tắm biển và cũng là thời điểm nhiều vụ mất trộm đã xảy ra.

Gây án ở bãi tắm biển Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bãi tắm Phước Mỹ, nơi các đối tượng lợi dụng sự chủ quan, sơ hở của người dân, du khách để “hành nghề” trộm cắp.

Sáng 16-8-2017, tại bãi tắm số 2 P. Phước Mỹ, một đôi vợ chồng để 1 túi xách  có dây rút màu đỏ cạnh hai đôi dép trên bãi cát rồi xuống tắm biển, vài phút sau có hai thanh niên vừa tắm từ dưới biển đi lên, khi đi ngang qua chỗ có túi xách, một trong hai người cầm lấy và đi thẳng, ung dung như chính tài sản của mình. 

Đúng lúc này, chiến sĩ CAP Phước Mỹ bất ngờ xuất hiện, đưa cả hai về trụ sở CAP để làm rõ. Tại đây, các đối tượng khai tên là Võ Minh Huy  (trú P. An Hải Bắc) và Hồ Bình Khiêm (trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà) thừa nhận đã nhiều lần thực hiện việc trộm cắp tài sản của những người đi tắm biển tại các bãi tắm dọc tuyến biển Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng (P. Phước Mỹ). 

Qua đấu tranh với các đối tượng này, CAP Phước Mỹ đã làm rõ một nhóm đối tượng đã thực hiện hàng chục vụ trộm dạng này, đến nay, các đối tượng đã khai nhận thực hiện tổng cộng 19 vụ. Do có nhiều đối tượng thực hiện nên có vụ đối tượng tham gia ở vụ này nhưng không tham gia vụ khác. 

Đứng đầu nhóm là Phan Huỳnh Văn Long (P. An Hải Bắc). Từ tháng 6-2017 đến giữa tháng 8-2017, Long đã cùng đồng bọn thực hiện 16 vụ trộm cắp tài sản tại các bãi tắm biển thuộc P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà. Nhóm này thường hoạt động vào lúc sáng sớm và chiều tối, là thời điểm có nhiều người đi tắm biển, chúng cũng giả vờ xuống tắm và quan sát thấy ai để túi xách, ba lô trên bờ không có người trông coi thì đến lấy trộm.

Trong vụ trộm do CAP Phước Mỹ mật phục bắt được tuy Long không tham gia nhưng trước đó, khoảng 18 giờ 30 ngày 15-8, Long cùng với Phạm Minh Vũ  (trú P. An Hải Bắc) và Võ Minh Huy lấy trộm 1 túi xách màu xanh gần phòng cứu hộ  ở bãi tắm số 1, trong túi có đồ tắm của phụ nữ, son, phấn và 4 ngàn đồng. Nhóm này lấy tiền còn đồ vật vứt vào thùng rác hình chim cánh cụt ở gần đó.  

Chiều tối ngày 14-8, Long cùng Vũ và một đối tượng khác lấy trộm  bao ni-lông trong đó có 1 bộ đồ của nam, khăn tắm và 80 ngàn đồng, chia mỗi người 20 ngàn đồng, còn lại 20 ngàn mua cá viên chiên ăn chung, số đồ vật thì vứt lại bãi tắm. 

Hầu hết các vụ trộm do nhóm này thực hiện có giá trị nhỏ do người đi tắm biển chỉ mang ít tiền để gửi xe, trả tiền tắm nước ngọt, ăn sáng nên chỉ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng, có vụ lấy được túi nhưng khi lục tìm bên trong không có tài sản gì đáng giá, chỉ có quần áo, khăn tắm nên các đối tượng vứt lại ở các phòng thay đồ, nhà tắm hoặc thùng rác công cộng.

Đến thời điểm này, theo lời khai của các đối tượng thì có 2 vụ giá trị tài sản tương đối lớn, đó là vụ vào cuối tháng 7-2017,  Long và một số đối tượng trong nhóm lấy trộm 1 túi ni-lông trong đó có 2 ĐTDĐ hiệu Iphone 6 và HTC cùng 500 ngàn đồng. các đối tượng đem 2 ĐTDĐ đến tiệm cầm đồ đường Nguyễn Văn Thoại (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn-ĐN) cầm được 1 triệu đồng, cộng với số tiền lấy được trong túi chia nhau tiêu xài. Vụ vào cuối tháng 6-2017, nhóm của Long lấy 1 ba lô  trong đó có 2,1 triệu đồng và 1 ĐTDĐ hiệu Nokia.

Trao đổi với phóng viên ngày 21-8, cán bộ CAP Phước Mỹ thụ lý vụ án cho biết: Hầu hết các đối tượng trong nhóm đều ở độ tuổi 16-17, đã bỏ học và có chung sở thích là chơi trò chơi điện tử. 

Qua lời khai của các đối tượng cho thấy, mặc dù ở các địa phương khác nhau nhưng do thường xuyên chơi Internet chung nên các đối tượng quen biết nhau và cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản để lấy tiền chơi game và tiêu xài. 

Hiện CAP Phước Mỹ đang tiếp tục làm rõ để xử lý các đối tượng và thông báo ai là người bị mất tài sản tại các bãi tắm trên địa bàn P. Phước Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến giữa 8-2017 liên hệ với CAP Phước Mỹ, địa chỉ số 1 đường Phước Mỹ 1, P. Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, ĐT 012363.831178 để cung cấp thông tin, giúp cơ quan CA điều tra, làm rõ vụ án.


Theo Báo Công An Đà Nẵng