Thông tin từ UNBD xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn ( tỉnh Hà Giang) cho biết đơn vị này đang phối hợp với công an địa phương truy tìm tung tích của 2 thiếu nữ mất tích trong ngày chợ phiên.

Ảnh để lại của em Vần Thị Và (trái) và em Vần Thị Máy

Ảnh để lại của Vần Thị Và (trái) và Vần Thị Máy

Biến mất sau ngày chợ phiên

Theo đó, ông Trần Đăng Khoa, bí thư xã Sính Lủng cho hay, chính quyền địa phương đã nhận được đơn trình báo và yêu cầu tìm kiếm người mất tích của gia đình các nạn nhân vào tháng 9. Ngay sau đó, chính quyền đã thông báo và phối hợp với cơ quan chức năng tìm kiếm hai thiếu nữ mất tích.

Danh tính hai sơn nữ mất tích là em Vần Thị Và (SN 2000) và Vần Thị Máy (SN 1997) trú tại thôn Cá Hạ, xã Sính Lủng. Cả hai là chị em họ hàng, chơi thân từ nhỏ.

Bà Thào Thị Mỷ (SN 1978, mẹ em Và) rầu rĩ cho biết, kể từ khi con gái mất tích bà khóc cạn nước mắt. Gia đình cũng đã cất công đi tìm nhưng không có kết quả.

Theo bà Mỷ, ngày con bà biến mất chính là ngày mà người dân ở miền rẻo cao vui nhất trong một tuần lễ. Đó là ngày chợ phiên, chợ được họp vào thứ 2 hằng tuần, nhưng đó cũng là ngày đánh dấu những tháng ngày mà bà phải mòn mỏi chờ con.

“Hôm đó là 5/9, thay vì đi chợ chơi như mọi người thì tôi lại phải lên núi chặt củi. Bởi củi ở nhà đã đốt gần hết, về đến nhà buổi trưa tôi vẫn cứ nghĩ là con tôi đi chợ phiên nên ăn uống ở đó luôn”. Bà Mỷ kể.

Theo bà Mỷ, bình thường con gái bà vẫn hay đi chợ phiên rồi ngủ lại cùng bạn bè đến hôm sau mới về. Nhưng đến ngày thứ 3 vẫn chưa thấy Và về nên gia đình đã hô hào anh em trong bản đi tìm.

Nhắc đến ngày con gái mình mất tích, ông Vần Chúng Sính (SN 1968, bố em Máy) kể lại: “Sáng hôm đó, tôi lên núi cắt cỏ bò nên không rõ con tôi đi từ lúc nào. Chỉ nhớ sáng sớm có nghe hai đứa rủ nhau đi chợ phiên Sính Lủng chơi thôi”.

Ông Sính cho hay, con gái ông bình thường ở nhà là đứa ngoan hiền, nên ngay ngày thứ hai không thấy con về ông đã gọi điện nhưng phía đầu dây bên kia đã tắt máy.

Ông Vần Chúng Sính (bố em Máy)

Ông Vần Chúng Sính (bố em Máy)

Tin nhắn lạ

Sau sự mất tích lạ lùng không dấu vết của hai sơn nữ xinh đẹp người C’Lao, gia đình hai nạn nhân đã lên kế hoạch đi tìm. Thậm chí mang cả gạo, nồi… phòng khi phải đi xa.

Ông Vần Chỉn Lùng (SN 1976, bố em Và) cho biết ông đã mang tấm ảnh duy nhất của con gái đi các huyện lân cận như: Yên Minh, Mèo Vạc…hỏi nhưng vẫn không có tin tức.

Không riêng gì ông Lùng, gia đình ông Sính cũng mải miết đi tìm con gái của mình, họ cầm chứng minh thư của con đi dọc cả những vùng biên tìm nhưng vẫn không thấy.

Theo ông Sính, sau vài ngày tìm kiếm trở về mọi người mới viết đơn thông báo cho chính quyền thôn. Ông Vần Chú Páo, trưởng thôn Cá Hạ cho biết, khi có đơn, cũng như lời tường thuật đầy đủ gia đình nạn nhân ông đã nhanh chóng báo cáo sự việc lên chính quyền cấp trên.

“Sau hôm gửi đơn, lực lượng chức năng huyện Đồng Văn đã đến địa phương xác minh sự việc”. Ông Páo nói.

Kể từ khi mất tích, có một điều lạ là điện thoại của cả 2 thiếu nữ đều không thể liên lạc. Nhưng sau gần một tháng, một tin nhắn lạ được cho là của em Vần Thị Và đã gửi vào điện thoại của người chị họ tên Vần Thị Hằng (SN 1998).

Theo như thông tin mà Hằng cung cấp, em Và đã ở Trung Quốc và than vãn buồn phiền vì phải sống với một người đàn ông và một người đàn bà. “Trong nội dung tin nhắn, em ấy nói em ấy bị bạn trai mới quen ở huyện Mèo Vạc lừa bán sang bên đó”. Hằng nói.

Ngoài những tin nhắn gửi cho Hằng, Và - Máy còn gọi điện thoại cho em Vần Thị Chính (SN 1998) hiện đang mở quán ăn vặt tại Trung Quốc. Theo các gia đình nạn nhân, Chính đã gọi điện về nhà nói Và – Máy đã bị bạn trai không rõ tên, tuổi lừa đi chơi rồi vượt biên sang bên kia.

Hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang vẫn đang ráo riết truy tìm tung tích của 2 sơn nữ mất tích.

Theo Gia Phan (danviet.vn)