Mong muốn thoát khỏi cuộc sống nghèo khó nơi quê nhà, 4 nạn nhân của đường dây tổ chức người trốn đi nước ngoài trái phép đã tự nguyện đi theo Đồng Thị Lệ (19 tuổi, trú tại phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) sang Trung Quốc...

Để rồi, khi nhận ra sự thật về cái gọi là công việc nhàn hạ, có thu nhập cao như những lời đường mật của kẻ cầm đầu đường dây thì mọi sự đã muộn. Bốn cô gái đồng thời cũng là người có hành vi xuất cảnh trái phép, đều bị đưa vào các nhà chứa rẻ tiền, bị bóc lột tàn tạ cả về thể xác và tinh thần.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 19-3, Phòng An ninh điều tra (PA 92) Công an tỉnh Yên Bái cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái hoàn tất hồ sơ đưa đối tượng ra xét xử. Vụ án thêm một lần nữa là bài học cảnh tỉnh cho những ai muốn đổi đời bằng con đường xuất cảnh trái phép.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Yên Bái hỏi cung đối tượng Đồng Thị Lệ.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Yên Bái hỏi cung đối tượng Đồng Thị Lệ.

Lời khai cùng những tâm sự đầy nước mắt của các cô gái, là nạn nhân trong đường dây tổ chức người trốn đi nước ngoài trái phép có lẽ là minh chứng rõ nhất về việc trốn đi nước ngoài trái phép.

Các nạn nhân kể lại: Giữa tháng 3-2015, qua mạng Zalo, đối tượng Đồng Thị Lệ chủ động nhắn tin cho Lò Thị K. (ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái), đặt vấn đề sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Lệ thỏa thuận với K., mỗi lần đi khách giá từ 150 đến 200 NDT sẽ chia đôi theo tỷ lệ 50/50. K được hưởng 50% số tiền bán dâm, số còn lại sẽ chia cho ông chủ...

Trước khoản lợi nhuận Lệ đã nói, K. khi đó không có việc làm ổn định đã đồng ý cùng đi. Vì K. không có tiền lộ phí nên Lệ đã liên lạc với mẹ đẻ của chị ta, ứng trước 2,4 triệu đồng cho Lệ lấy tiền, vượt biên sang Trung Quốc.

Theo sự chỉ dẫn của Lệ, K. vượt biên sang nước ngoài theo đường Móng Cái (Quảng Ninh) rồi đi vào Quế Lâm, Trung Quốc.

Cũng vào khoảng thời gian này, Lệ tiếp tục lợi dụng tài khoản Facebook XiaoBeo Beo để nhắn tin cho Lò Thị Mộng L. (20 tuổi, ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) rủ sang Trung Quốc làm công ty với mức lương cao và nhờ L. tìm người cùng sang. Lúc này, L. đang bán hàng quần áo với Nguyễn Thị Thanh T. (18 tuổi, trú tại thị xã Nghĩa Lộ). Khi biết việc này, Lệ đã chủ động xin nick Facebook của Th. để nói chuyện...

Bị những lời đường mật của Lệ mê hoặc, ngày 1-4-2016, hai nạn nhân L. và Th. bắt xe ra Quảng Ninh rồi đến cảng Phòng Thành (Trung Quốc). Lệ và một người đàn ông Trung Quốc (sau này các nạn nhân xác định là Mán Thấu, tình nhân của Lệ) đến đón rồi đưa vào Quế Lâm. Những ngày các cô gái ở đây, Lệ cùng Mán Thấu đã lộ rõ bản chất của những kẻ bất lương. Mỗi ngày, các đối tượng bắt L., Th. và K. hoạt động như một cỗ máy...

Trong khoảng một tháng thì L. bớt được tiền công và lén mua một chiếc sim điện thoại, nhắn tin cho chị gái rằng đang bán dâm ở chỗ người yêu của Lệ, cuộc sống rất khổ cực đồng thời nhờ người thân tìm cách đưa về nước.

Khi biết chuyện ấy, mẹ của L. là bà Cầm Thị B. đã nghĩ ra một kế hoạch rất hoàn hảo. Bà Cầm Thị B. gọi điện thoại cho con gái, còn Th. thì cố tình mở loa để cho Lệ và Mán Thấu nghe thấy. Trong cuộc điện thoại, bà B. nói rằng bà nội L. ốm nặng, sắp qua đời... Lấy cớ này, L. khóc lóc xin về nước, Lệ và Mán Thấu mới đồng ý.

Cũng trong khoảng thời gian này, Th. nói với Lệ có Hà Thị Thu (tên nạn nhân đã thay đổi) cũng ở thị xã Nghĩa Lộ, là bạn của Th. cũng muốn sang Trung Quốc làm thuê... Ngày 30-3-2015, Thu theo sự hướng dẫn của các đối tượng cũng vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Trong những ngày ở đây, 3 cô gái là K., Th. và Thu buộc phải bán dâm cho khách theo sự chỉ đạo của Mán Thấu và Lệ. Th. sau 5 tháng không được trả công, lại bị Mán Thầu đánh đập, ép đi tiếp khách nhiều lần nên vào tháng 9-2015 đã bỏ trốn khỏi nhà trọ của Lệ và Mán Thấu. Sau khi về nước, đến khoảng đầu tháng 10-2015, hai nạn nhân là Th. và L. đã đến Công an thị xã Nghĩa Lộ trình báo.

Sau khi Th. bỏ trốn chỉ còn lại K. và Thu ở lại nhà chứa của Mán Thấu và Lệ, họ càng bị hành hạ nhiều hơn. Trong một lần đi tiếp khách, nhìn thấy xe Công an Trung Quốc đỗ ở gần đấy, Thu chạy tới kêu cứu rồi đưa Công an Trung Quốc đến nhà trọ của Mán Thầu. Các đối tượng Lệ, Mán Thầu cùng với Thu và K. bị Công an Trung Quốc giam giữ trong khoảng 1 tháng.

Khoảng cuối năm 2015, Công an Trung Quốc trao trả K., Lệ và Thu về Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái. Về phần Lệ, sau khi về nước, đối tượng này ở lại quán hát karaoke ở Móng Cái (Quảng Ninh) tiếp tục hành nghề.

Ngày 13-10-2016, Lệ xuất hiện tại phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ đã bị mẹ của nạn nhân Thu phát hiện, tố cáo sự việc đến Công an thị xã Nghĩa Lộ. Vụ án sau đó được chuyển đến cơ quan ANĐT Công an tỉnh Yên Bái thụ lý theo thẩm quyền.

Trong vụ án này, 4 nạn nhân đồng thời cũng chính là người vi phạm về việc xuất cảnh trái phép. Vụ án thêm một lần nữa là lời cảnh tỉnh cho nhiều người muốn xuất cảnh trái phép.

Theo Xuân Mai (Công An Nhân Dân)