Được hai bên gia đình đồng ý, Đặng Chí Tình (tạm trú tại phường 12, TP. Vũng Tàu) cưới cô “vợ nhí” mới chỉ 12 tuổi. Cuộc hôn nhân trái pháp luật này đã nhanh chóng đổ vỡ. Người “vợ” - cô gái nay đã 15 tuổi - giờ đây chưa biết tương lai sẽ ra sao, còn người “chồng” rơi vào vòng lao lý về tội “hiếp dâm trẻ em”.


Bị cáo Đặng Chí Tình tại phiên tòa

Bị cáo Đặng Chí Tình tại phiên tòa

Theo cáo trạng, Đặng Chí Tình (sinh năm 1994) và em T.T.N.Y. (sinh năm 2002) cùng làm việc tại một xưởng chế biến hải sản trên địa bàn phường 12, TP Vũng Tàu.

Vào khoảng tháng 7-2013, hai bên nảy sinh tình cảm. Mẹ của Y. biết chuyện nên đã ngăn cấm, tuy nhiên Tình và Y. vẫn lén lút duy trì tình cảm qua lại.

Đến tháng 3-2014, Y. bỏ nhà đến ở với cô ruột của Tình tại tỉnh Bạc Liêu. Khoảng 1 tháng sau, Tình và bố từ Vũng Tàu xuống Bạc Liêu gặp Y.

Tại đây, bố của Tình nói với Y. rằng, gia đình ông chấp thuận cho Tình và Y. cưới nhau. Y. gọi điện về cho mẹ ra điều kiện “phải cho cưới Tình thì Y. mới về nhà”.

Mẹ của Y. đồng ý và yêu cầu nhà trai số tiền cưới hỏi là 20 triệu đồng. Sau khi đôi bên thống nhất, lễ cưới “chui” được tổ chức tại một phòng trọ trên địa bàn phường 12, TP.Vũng Tàu.

Thời điểm làm đám cưới, Y. mới tròn 12 tuổi. Đến giữa tháng 12-2014, Y và gia đình của Tình xảy ra mâu thuẫn. Y. bỏ về tỉnh Kiên Giang sống với người thân.

Tháng 4-2015, mẹ của Y. làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Tình đến cơ quan công an. Sau một thời gian điều tra, Tình bị bắt tạm giam vào tháng 10-2015 về hành vi “hiếp dâm trẻ em”. Gia đình Y. đề nghị Tình phải bồi thường tiền tổn thất tinh thần 100 triệu đồng, ngoài ra đề nghị cơ quan điều tra xử lý trách nhiệm hình sự đối với Tình theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa do TAND tỉnh bà Rịa - Vũng Tàu mở mới đây, Tình khai, do trình độ học vấn thấp, kém hiểu biết pháp luật nên phạm tội. Tình xin tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Cha của Tình phân bua: “Do cha mẹ Y. đồng ý nên gia đình tôi mới tính chuyện cưới hỏi. Hơn nữa, lúc cưới Y. nói mình đã 16 tuổi rồi”. “Thương cũng phải đúng pháp luật chứ. Dù bị hại có 16 tuổi thì con ông vẫn phạm tội giao cấu với trẻ em”, chủ tọa phiên tòa nói. “Tôi biết tôi sai rồi...”, người cha buồn rầu đáp.

Ở hàng ghế bị hại, Y. đến tòa cùng mẹ. Em mặc chiếc áo trắng tinh, gương mặt bầu bĩnh, phảng phất nét ngây thơ của con trẻ. Y. khẳng định, do yêu Tình nên mới đồng ý làm đám cưới. Tuy nhiên, trong thời gian chung sống, hai bên xảy ra mâu thuẫn, Tình đánh, đuổi Y. và đòi lại số tiền cưới 20 triệu đồng nên mẹ Y. mới kiện ra tòa. “Giờ ra tòa em mới biết hành vi lấy vợ chưa đến tuổi trưởng thành là vi phạm pháp luật. Em không muốn anh Tình phải vào tù...”, Y. khẽ nói.

Theo HĐXX, kết quả điều tra cho thấy, cha mẹ Tình và mẹ Y. mặc dù đã có hành vi tổ chức lễ cưới khi cháu Y. chưa đến tuổi đăng ký kết hôn, tuy nhiên do họ đều kém hiểu biết pháp luật chứ không cố ý vi phạm nên hành vi này chưa đủ cơ sở xử lý trách nhiệm hình sự.

Do đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đề nghị xử lý hành chính theo quy định. Còn đối với Tình, sau khi xét các yếu tố khách quan như: thiếu hiểu biết, chưa có kinh nghiệm sống, cộng với những khó khăn về vật chất, tinh thần sau hôn nhân đã không hóa giải được những va chạm trong cuộc sống vợ chồng, HĐXX đã giảm nhẹ hình phạt và tuyên phạt Tình 5 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”.

Vụ án cũng là bài học sâu sắc nhắc nhở các bậc làm cha, làm mẹ phải biết thương con đúng cách.

Theo KHÁNH AN (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)