Do sự việc xảy ra bất ngờ, mọi người xung quanh không kịp phản ứng. Em bé bị một con khỉ túm tóc và một con cắn vào tay. Gia đình phải đưa bé đi cấp cứu, khâu 11 mũi và phải nghỉ học để chữa trị và ổn định tâm lý.

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp khỉ tấn công người tại khu vực nội ô Toà thánh trong thời gian qua. Trước hành động hung hãn của bầy khỉ, nhiều người dân địa phương đã tỏ ra lo lắng.

KHỈ TẤN CÔNG NGƯỜI NHIỀU LẦN

Theo Ban trật tự nội ô Toà thánh, đây không phải lần đầu khỉ trong khu vực nội ô tấn công người dân, mà đã đã xảy ra rất nhiều lần, ngay cả thành viên của Ban trật tự cũng từng là nạn nhân của các chú khỉ hung hăng.

Trước đây, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp cùng Ban trật tự nội ô Toà thánh thả vào khu rừng thiên nhiên thuộc nội ô Toà thánh khoảng 58 con khỉ. Sau đó, đàn khỉ sinh sản ngày càng nhiều, số lượng lên đến khoảng 100 con. Với không gian rộng lớn, không bị bó buộc cùng sự nhanh nhẹn, khả năng leo trèo vốn có, bầy khỉ thường xuyên vượt ra ngoài, thoải mái đi lại khắp khu vực nội ô Toà thánh, thỉnh thoảng, chúng thoát ra đến khu dân cư chung quanh nội ô.

Nói về nguyên nhân khỉ cắn người tại nội ô Toà thánh Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Hồng- Phó Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, trước đây, những con khỉ được Chi cục Kiểm lâm tỉnh thả vào khu rừng trong nội ô Toà thánh đều là khỉ đuôi dài. Loài khỉ này thường rất hiền, không hung hăng và tấn công người bất ngờ như những con khỉ đuôi lợn. Sau đó, một số người dân có nuôi khỉ tại nhà (đa phần là khỉ đuôi lợn), do không tiếp tục nuôi nên đã lén đem thả vào rừng thiên nhiên nội ô Toà thánh. Những con này sau khi được thả vào, do không hoà nhập được với bầy khỉ sống tại đây nên rất hung hăng, thường tấn công và cắn người.

Một trong những nguyên nhân khiến bầy khỉ trở nên hung hăng, thường xuyên tấn công người chính là do ý thức của một số người còn rất kém. Họ chọc phá những chú khỉ bằng việc đưa đồ ăn cho chúng rồi rút lại, khiến bọn khỉ khó chịu và trở nên hung dữ hơn.

Để bảo đảm an toàn cho khách tham quan, Ban trật tự nội ô Toà thánh đã cho lắp đặt các bảng cảnh báo đề phòng khỉ dữ tấn công người tại các khu vực trong nội ô Toà thánh. Nhưng chỉ được một thời gian, "ai đó" đã gỡ mất các bảng cảnh báo, khiến Ban trật tự cũng phải bó tay trước hành động kém ý thức này.

Khỉ liên tục tấn công người ở Tây Ninh - Ảnh 1.

Khỉ liên tục tấn công người ở Tây Ninh - Ảnh 2.

Người dân đem đồ ăn đến cho khỉ.

GIẢI QUYẾT RA SAO?

Trước tình trạng khỉ thường xuyên vượt rào phá phách và tấn công người dân, Ban trật tự nội ô Toà thánh cũng đã nhiều lần tổ chức bắt những con khỉ hung hăng, nhưng số lượng bắt được thường rất ít. Do Ban trật tự không được trang bị những dụng cụ chuyên nghiệp để phục vụ hoạt động này, nên phải nhờ đến Chi cục Kiểm lâm tỉnh giải quyết.

Góp phần trong việc bắt giữ các con khỉ hung hăng, anh Đặng Văn Phúc- Đội trưởng Đội Cứu nạn giao thông Tây Ninh cho biết, trong vòng một tháng nay, đã có khoảng 5 trường hợp người dân bị khỉ tấn công được Đội giúp đỡ. Sau khi nhận được tin báo của người dân, Đội đã cử người đến hiện trường giúp đỡ nạn nhân bị khỉ cắn. Ngoài ra, bằng các dụng cụ tự trang bị, Đội đã cùng tham gia bắt giữ nhiều con khỉ hung dữ, bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh xử lý.

Trong năm 2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã nhiều lần phối hợp cùng Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã WAR tại TP. HCM; kết hợp Đội Cứu nạn giao thông Tây Ninh và người dân bắt giữ được 9 con khỉ hung tợn, có hành động tấn công người, đem thả vào Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát hay ở khu rừng huyện Châu Thành.

Nói về những khó khăn trong việc bắt giữ những con khỉ hung dữ, ông Hồng cho biết thêm, đa phần nhân viên Chi cục bắt khỉ bằng những dụng cụ thô sơ, không phải dụng cụ chuyên dùng cho việc bắt khỉ. Do đó, Chi cục đã 2 lần mời Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã WAR tại TP. HCM đến cùng tham gia. Vì nguồn kinh phí có hạn, nên việc phối hợp trên không thể tổ chức thường xuyên.

Trong thời gian tới, để hạn chế tình trạng khỉ tấn công người dân, Chi cục Kiểm lâm tỉnh sẽ đề xuất, tham mưu với lãnh đạo để tiếp tục di dời một số con khỉ lớn thả về rừng, bảo đảm an toàn cho người dân.

Trước thực trạng đang diễn ra, người dân khi đến tham quan, vui chơi tại khu vực nội ô Toà thánh cần tránh chọc ghẹo khỉ, cẩn trọng và có ý thức hơn trong việc tiếp xúc, chơi đùa với khỉ, để tự bảo vệ an toàn cho bản thân.

Theo PHƯƠNG THẢO - THIÊN DI (Báo Tây Ninh)