Núp bóng lò rèn của mình, Kha Bún Thăn (1966, trú bản Noọng Ó, xã Hữu Lập, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) tổ chức mua bán trái phép chất ma túy. Trợ thủ đắc lực cho Thăn hoạt động phạm tội là Kha Văn Thi (1976, em vợ y). Hành vi mờ ám của ông chủ lò rèn tên Thăn đã không qua mắt được lực lượng phòng chống ma túy CAH Kỳ Sơn.

Những ngày đầu tháng 3-2020, qua công tác nắm tình hình, lực lượng trinh sát phòng chống ma túy CAH Kỳ Sơn phát hiện tại bản Noọng Ó xuất hiện nhiều đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên lai vãng quanh lò rèn của Kha Bún Thăn. Nhận định đây có khả năng là một tụ điểm chuyên cung cấp ma túy cho các con nghiện, trinh sát liền báo cáo chỉ huy đơn vị xin ý kiếm chỉ đạo.

Trước tình hình trên, lãnh đạo CAH Kỳ Sơn đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc, nhận diện các đối tượng tội phạm ma túy trên bản nghèo Noọng Ó. Ngay lập tức, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã được tung vào cuộc để lần theo dấu vết, tìm ra manh mối cũng như cách thức hoạt động của ổ nhóm trên.

Sau 1 tháng thu thập các thông tin, chứng cứ, tài liệu, trinh sát đã nhận diện được đối tượng chủ mưu không ai khác chính là ông chủ lò rèn Kha Bún Thăn. Được biết, Thăn là một trong những người có điều kiện kinh tế tốt trong bản Noọng Ó.

Ngoài công việc thợ rèn, Thăn thường xuyên móc nối, câu kết với các đối tượng cộm cán bên Lào để “tuồn hàng” về địa bàn tiêu thụ. Thăn cùng với em vợ là Khan Văn Thi (1976) nhanh chóng hình thành một tụ điểm chuyên cung cấp ma túy cho các đối tượng nghiện trong, ngoài bản và các “đầu nậu” đã quen biết từ trước.

Bộ mặt giả lương thiện của đối tượng Kha Bún Thăn - Ảnh 1.

Kha Bún Thăn và Kha văn Thi và tang vật vụ án.

Qua theo dõi các “di biến động” của đối tượng, trinh sát nhận thấy cách thức hoạt động mua bán của các đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt. Thường xuyên thay đổi địa điểm “giao dịch”, cẩn trọng khi phân công nhiệm vụ cụ thể. Theo đó, Thi là người cảnh giới, còn Thăn sẽ đứng ra tiến hành giao dịch, bán ma túy.

Sau khi củng cố các chứng cứ, tài liệu liên quan, đồng thời xác định rõ cách thức hoạt động, CAH Kỳ Sơn ngay lập tức lên kế hoạch phá án. Tuy nhiên, để áp sát bắt giữ đối tượng là một điều cực kỳ khó khăn.

Theo đó, để vào được bản Noọng Ó chỉ mỗi con đường độc đạo nên dễ bị phát hiện. Đối tượng tội phạm ma túy lại luôn thủ “hàng nóng” cũng như các loại hung khí khác, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, vây bắt. Để đấu tranh có hiệu quả, CAH phải tổ chức họp bàn kỹ lưỡng phương án tác chiến, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối khi tiến hành bắt giữ.

Trưa 3- 4, một tổ công tác nhận lệnh di chuyển vào bản Noọng Ó, các trinh sát phát hiện Kha Bún Thăn và Kha Văn Thi vội vã rời nhà, đi vào một ngôi nhà hoang trên địa bàn bản. Nhanh chóng khuất dạng trong ngôi nhà hoang, cứ khoảng vài chục phút, đối tượng Kha Văn Thi lại nhìn ra cửa, cẩn thận quan sát động tĩnh xung quanh. Qua phân tích nhanh, tổ công tác nhận định nơi đây chính là điểm chúng dùng để tiến hành giao dịch “hàng”. Do vậy, các mũi trinh sát nhanh chóng áp sát ngôi nhà, chờ thời cơ hành động.

Âm thầm mật phục, đến 16 giờ cùng ngày, phát hiện đối tượng cảnh giới Kha Văn Thi có biểu hiện lơ là mất cảnh giác, tổ công tác dần khép chặt vòng vây. Nhận thấy thời cơ hành động đã tới, sau khi nhận lệnh từ chỉ huy, các mũi trinh sát đồng loạt ập vào, triển khai vây bắt. Dù bất ngờ tấn công nhưng 2 đối tượng Thăn và Thi vẫn kịp vùng dậy để chống trả lại lực lượng chức năng hòng tẩu thoát.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của 2 đối tượng nhanh chóng bị các trinh sát khống chế tại chỗ. Khám xét tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1.600 viên ma túy tổng hợp, 7 gam heroin, 2 quả kíp nổ, 6 viên đạn thể thao, 1 dao nhọn và 2 chiếc ĐTDĐ. Ngay sau đó, đối tượng và tang vật được di lý về cơ quan điều tra để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan CSĐT CAH Kỳ Sơn, với tang vật chứng không thể chối cãi, Kha Bún Thăn và Kha Văn Thi đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bước đầu, chúng khai nhận đã mua số ma túy trên từ một người Lào rồi mang về địa bàn để bán kiếm lời. Hiện, CAH Kỳ Sơn đang đấu tranh mở rộng, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm 2 đối tượng trên theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Báo CAĐN