Những "siêu lừa" xin việc

Tin mới

22/07/2015 09:46

Lợi dụng tâm lý, nhu cầu của người đi xin việc để gây dựng lòng tin, từ tháng 10-2013 đến tháng 3-2014, Hồ Hoàng Chinh và Đinh Ngọc Nguyên Vũ đã liên tiếp lừa đảo chiếm đoạt tiền của 6 người.

Theo cáo trạng, do cần tiền tiêu xài cá nhân, Chinh (sinh năm 1986, trú TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tiền. Lợi dụng bản thân từng cộng tác với các ngân hàng (NH) trên địa bàn Nha Trang, nắm được quy trình tuyển dụng cũng như tâm lý, nhu cầu của nhiều người, Chinh gặp Vũ (sinh năm 1977, trú phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, lái xe tại một NH mà Chinh quen biết) và thỏa thuận chi cho Vũ 5 triệu đồng/trường hợp xin việc được Vũ giới thiệu. Chinh cũng tạo vỏ bọc có quan hệ thân thiết với các NH hoặc lãnh đạo NH để gây dựng lòng tin cho người đi xin việc.

Bị cáo Hồ Hoàng Chinh (trái) và Đinh Ngọc Nguyên Vũ tại phiên tòa ngày 27-4.

Bị cáo Hồ Hoàng Chinh (trái) và Đinh Ngọc Nguyên Vũ tại phiên tòa ngày 27-4

Tháng 10-2013, Chinh hứa hẹn xin việc cho anh N.C.T vào NH Kiên Long Chi nhánh Nha Trang và chiếm đoạt 70 triệu đồng, trong đó có chia cho Vũ 5 triệu đồng như thỏa thuận. Đến tháng 11-2013, Chinh hứa hẹn xin việc cho anh T.A.V vào NH Quân đội Chi nhánh Nha Trang và lấy 80 triệu đồng, trong đó chia cho Vũ 5 triệu đồng. Chinh cũng hứa xin việc cho người quen của anh V.Đ.K tại NH này và chiếm đoạt 20 triệu đồng. Chiêu lừa này tiếp tục giúp Chinh chiếm đoạt của chị N.T.T 35 triệu đồng và chị T.T.H.T 70 triệu đồng vào đầu năm 2014.

Sau nhiều lần dẫn mối cho Chinh, nhận thấy Chinh kiếm tiền quá dễ dàng nên Vũ nảy sinh ý định bắt chước. Khoảng tháng 12-2013, biết anh Ngô Khánh Huy có nhu cầu xin việc cho chị A. nên Vũ hứa hẹn chỉ trong vòng 1 tháng chị A. sẽ được nhận làm thủ quỹ ở NH Mê Kông, chi phí cho việc này là 65 triệu đồng. Tuy nhiên, Huy báo cho chị A. chi phí xin việc 80 triệu đồng. Khi nhận tiền từ chị A., Huy đã giữ lại 15 triệu đồng tiêu dùng cá nhân và giao cho Vũ 65 triệu đồng. Sau đó, Vũ chuyển giao trường hợp chị A. cho Chinh cùng 15 triệu đồng, còn lại 50 triệu đồng chiếm đoạt tiêu xài riêng; đồng thời thông báo cho chị A. rằng NH đã có quyết định tuyển dụng.

Sau nhiều ngày chờ đợi không có hồi âm, biết bị lừa, những người bị hại lần lượt làm đơn tố cáo. Ngày 4-7-2014, Chinh bị tạm giữ, tạm giam, đến ngày 13-2-2015, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Nha Trang thay đổi biện pháp ngăn chặn bằng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Ngày 24-11-2014, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vũ.

Như vậy, từ tháng 10-2013 đến tháng 3-2014, Chinh đã liên tiếp lừa đảo chiếm đoạt 280 triệu đồng của 6 người. Trong đó, ở trường hợp thứ 6, cuối tháng 3-2014, riêng Vũ lừa đảo chiếm đoạt 50 triệu đồng. Cơ quan điều tra nhận định, đối với trường hợp này, Ngô Khánh Huy là người trực tiếp nhờ Vũ xin việc làm, đã giao cho Vũ 65 triệu đồng và giữ lại 15 triệu đồng tiêu xài cá nhân, nhưng Huy hoàn toàn không biết Vũ có ý đồ lừa đảo. Khi biết bị Vũ lừa, Huy đã hoàn trả 15 triệu đồng cho người bị hại. Do đó, cơ quan chức năng xác định hành vi của Huy chưa cấu thành tội phạm, không đủ căn cứ khởi tố.

Phiên tòa xét xử 2 bị cáo Chinh và Vũ được mở lần đầu vào ngày 27-4, nhưng sau đó Tòa đã quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp làm rõ thêm một số vấn đề không thể bổ sung tại phiên tòa. Dự kiến ngày 30-7, Tòa án nhân dân TP. Nha Trang sẽ đưa ra xét xử bị cáo Hồ Hoàng Chinh và Đinh Ngọc Nguyên Vũ cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đây là bài học cho nhiều người khi chọn xin việc bằng cách chạy chọt.

Theo N.V (Khánh Hòa Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI