Các nạn nhân hầu như không nhớ được gì về đặc điểm nhân dạng của các đối tượng, bởi vì chúng gây án rất nhanh, nạn nhân chưa kịp hoàn hồn thì chúng đã cao chạy xa bay.

Nhiều trường hợp phụ nữ bị bọn cướp giật làm ngã xe gây thương tích, khiến dư luận hết sức hoang mang. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Hà Nam đã lên kế hoạch triệt phá ổ nhóm tội phạm này.

Nhóm thợ sơn thành... trộm cướp

Trung tá Đỗ Hoài Nam, Trưởng phòng PC45 cho biết, một trong những vụ cướp giật xảy ra vào thời điểm gần đây nhất đó là vào ngày 26-9-2017 tại thôn Trung, xã Duy Minh (huyện Duy Tiên, Hà Nam).

Theo như các nhân chứng cho biết, khoảng 8 giờ sáng ngày hôm đó, hai đối tượng đi chiếc môtô nhãn hiệu Winer, biển kiểm soát của tỉnh Ninh Bình đã áp sát xe chị Nguyễn Thị Gấm, đang chở mẹ chạy theo hướng Phủ - Lý Hà Nội. Khi chị Gấm không chú ý, hai đối tượng này bất ngờ giật chiếc túi xách mà chị đang đeo trên người sau đó tăng ga, chạy thẳng về hướng Hà Nội.

Sống bầy đàn, rủ nhau trộm cướp - Ảnh 1.

Đối tượng Tài và Biển.


Nhận được tin báo, nghi ngờ hai đối tượng này là những kẻ thực hiện các vụ cướp giật xảy ra trên địa bàn trong vài tháng trở lại đây, Công an tỉnh Hà Nam đã lập tức xác minh thông tin và lên kế hoạch vây bắt. Qua xác minh ban đầu, đã phát hiện hai đối tượng Nguyễn Tiến Định (30 tuổi, trú tại xóm Tân Tiến, xã Công Lý, Lý Nhân) và Vũ Tiến Duy (16 tuổi) là hai kẻ gây ra vụ cướp nói trên, Định là kẻ đã lái chiếc xe Winer.


Ngày 20-10, cơ quan CSĐT huyện Duy Tiên đã ra lệnh bắt khẩn cấp với hai đối tượng Định và Duy về tội cướp giật tài sản. Theo lời khai của hai đối tượng, do cần tiền để tiêu xài cá nhân nên bọn chúng thực hiện vụ cướp hôm 26-9.

Ngày hôm đó, sau khi giật túi xách, Định chạy xe quay lại thị trấn Đồng Văn rồi về huyện Duy Tiên mới bỏ túi ra kiểm tra tài sản cướp được. Trong túi có 1,5 triệu đồng, một điện thoại đi động HTC, Định chia cho Duy 1 triệu đồng còn chiếc điện thoại mang về cho mẹ đẻ dùng.

Điều đáng nói, qua lời khai của hai tên này, CQĐT đã làm rõ bọn chúng là thành viên của nhóm cướp gây bất an cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong thời gian vừa qua. Bọn chúng đã cùng với một số đối tượng khác gây ra rất nhiều vụ cướp giật, trộm cắp trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh. Định và Duy đều là các đối tượng không có công ăn, việc làm, thường xuyên bỏ nhà sống lang thang.

Bọn chúng hoạt động rất cẩn thận để tránh sự truy bắt của Công an, thường xuyên sử dụng môtô đi với tốc độ nhanh để tránh bị theo dõi. Được biết, Nguyễn Tiến Định đã bị Tòa án nhân dân huyện Thường Tín (Hà Nội) xét xử về tội cướp giật tài sản vào năm 2011.

Qua lời khai của Định đã cho thấy, nhóm cướp này có khoảng sáu tên, trước đây cùng làm thợ sơn do Định cầm đầu. Khi hết việc, nhận thấy việc đi cướp kiếm tiền dễ dàng nên cả nhóm quyết định bỏ nghề để tập trung… đi cướp, trộm xe. Lấy được tài sản, chúng mang đi tiêu thụ sau đó ăn uống tụ tập, chơi ma túy đá và sống với nhau một cách bầy đàn, thác loạn.

Khi hết tiền tiêu xài, chúng lại rủ nhau đi trộm, cướp. Để thực hiện các hành vi tội lỗi ấy, ổ nhóm này cũng chuẩn bị rất nhiều vũ khí như dao bấm, kiếm gỗ… để chống lại lực lượng truy bắt hoặc nạn nhân truy đuổi.

Hai anh em rủ nhau đi cướp

Qua điều tra mở rộng, Công an đã xác minh được các đối tượng trong nhóm cướp này ngoài Định, Duy còn do các đối tượng khác gồm Vũ Văn Biển (28 tuổi, trú tại thôn Lưu, xã Đạo Lý, Lý Nhân); Bùi Văn Tài (25 tuổi, trú tại xóm Tân Thịnh, xã Công Lý); Phạm Công Hưng (25 tuổi trú tại thôn Đông Lâm, xã Đạo Lý; Nguyễn Tiến Điệp (24 tuổi), đối tượng này là em trai ruột của Định, hai anh em cùng nhau đi cướp. Định cho biết, em trai mình khi biết anh đi cướp, không những không ngăn cản mà còn "tha thiết" xin được tham gia.

Sau khi xác minh thông tin và nơi lẩn trốn của các đối tượng, lực lượng chức năng đã khẩn trương tổ chức cuộc vây bắt. Trong quá trình bắt giữ, các đối tượng này đã liều lĩnh sử dụng đao, kiếm chống trả với thái độ hung hãn vì đang phê đá. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã vây bắt thành công. Tại CQĐT, các đối tượng khai nhận đã gây ra khoảng 30 vụ trộm xe máy và hơn 20 vụ cướp giật tài sản.

Qua lời khai của các đối tượng đều cho thấy bọn chúng đều là những kẻ thích sống lang thang, thích ăn chơi, lười lao động dù gia cảnh rất khó khăn. Bố mẹ của đối tượng Bùi Văn Tài đã ly dị từ lâu, mẹ Tài còn đang phải chạy thận vậy mà hắn vẫn đi cướp chỉ để đáp ứng việc ăn chơi.

Cách đây vài tháng, Tài gặp Biển và rủ đi cướp cùng với Định để lấy tiền tiêu xài, đập đá, hai tên này trước đó quen nhau trong nhà tạm giam huyện Lý Nhân. Nhìn cơ thể to béo của Tài, không ai nghĩ hắn lại là một kẻ chơi đá chuyên nghiệp.

Trong nhóm cướp này, Vũ Tiến Duy là thành viên trẻ nhất. Học hết lớp 5, bố mất sớm, mẹ lại không trông nom mà gửi Duy ở cùng ông bà nội nên tên này cũng ăn chơi lêu lổng từ rất sớm. Khi nghe Định rủ đi cướp giật, Duy đồng ý ngay.

Sống bầy đàn, rủ nhau trộm cướp - Ảnh 2.

Đối tượng Duy và Định.


Cho đến khi bị bắt thì Duy cũng không nhớ nổi đã thực hiện bao nhiêu vụ. Mỗi lần, Duy được Định chia cho 1 triệu đồng, còn khi "ăn lớn" thì được chia nhiều hơn. Duy cho biết có lần đi cướp giật, thấy một phụ nữ bị ngã xuống đường cũng cảm thấy rất ân hận. Nhưng sự ân hận ấy của Duy lại bị đồng tiền lấn át mất ngay ngày hôm sau và lại tiếp tục tham gia cướp giật.

Trong số các đối tượng bị bắt, chúng tôi đã tiếp xúc với Vũ Văn Biển, kẻ này có 2 tiền án, là con nghiện ma túy đá. Cho đến khi gặp chúng tôi, Biển vẫn mang gương mặt ngơ ngáo do ảnh hưởng của ma túy đá.

Cũng chỉ học hết lớp 5, Biển là một trong những thành viên "tích cực" của nhóm cướp giật này. Đặc biệt, Biển là một đối tượng thường xuyên sử dụng ma túy đá, rất manh động. Hắn cũng là một trong các đối tượng cầm vũ khí chống trả để tìm đường thoát khi bị lực lượng Công an tổ chức vây bắt. Trong cuộc nói chuyện với chúng tôi, Biển cũng thể hiện sự ngang ngược, liều lĩnh của mình qua từng câu nói.

- Sao mà căng thẳng vậy?

+ Em đang ngủ.

- Anh làm những việc như vậy không sợ bố mẹ trách mắng à?

+ Bố mẹ em không bao giờ mắng vì em có ở nhà đâu.

- Vì sao lại không ở nhà?

+ Ở nhà đau đầu lắm.

- Không ở nhà thì đi đâu?

+ Có lúc ở nhà anh, nhà em, nhà bạn. Hôm em bị bắt thì đang ở nhà thằng Giảng bạn em.

- Giảng là đối tượng đánh bố mẹ đúng không?

+ Chuyện đấy lâu rồi mà chị.

- Tại sao các anh lại đi cướp?

+ Thèm ăn chơi mà không có tiền thì phải nghĩ quẩn. Em thích chơi, theo bạn bè, muốn được như họ thì phải chấp nhận.

- Lúc đi cướp, anh làm nhiệm vụ gì trong nhóm?

+ Trong các vụ cướp, em là người chạy xe, Định ngồi sau giật đồ.

- Lúc Công an khám xét phát hiện rất nhiều hung khí. Các anh tàng trữ để đi cướp à?

+ Vì thanh niên mà, ra đường nhiều khi va chạm, anh em bạn bè bị làm sao thì gọi bọn em đến cứu.

- Các anh nghĩ chống trả lại lực lượng truy bắt là có thể thoát được à?

+ Khi Công an đến, bọn em mỗi thằng cầm một cây đao định cố thủ nhưng không phải để chống lại mà tìm đường trốn. Công an nhiều thế làm sao làm gì được.

Sống bầy đàn, rủ nhau trộm cướp - Ảnh 3.

Hung khí các đối tượng dùng để chống trả khi bị Công an truy bắt.


- Biết thế sao không đầu hàng còn cầm đao cố thủ làm gì?

+ Cầm cho nó oách thế thôi. Còn nếu có cơ hội thì bỏ trốn.

- Gia đình có mấy anh em, đi như này thì người yêu làm thế nào?

+ Nhà em có bốn anh em, em là con cả. Còn người yêu gì giờ này nữa, nhắc đến buồn lắm. Vào đây thì bỏ hết thôi.

- Trước đây anh có tiền án chưa?

+ Em từng đi tù 2 lần về tội trộm cắp. Sau đi ăn trộm lại bị dân đánh. Vài lần đi cướp giật, một lần được vài trăm ngàn, lần thì được cái điện thoại.

- Anh dùng ma túy lâu chưa, thấy cơ thể có vấn đề gì không?

+ Em sử dụng ma túy đá thường xuyên. Ngày trước thỉnh thoảng mới chơi còn bây giờ chơi sâu hơn, một tuần đi chơi mấy lần, có lúc gặp ảo giác là lại thích bạo lực. Từ hồi sử dụng ma túy đá đến giờ thần kinh em yếu và trí nhớ cũng kém đi nhiều.

Theo CAND