Cả ba vừa vào thuê phòng được 30 phút thì các trinh sát CAH Thạch Thất, Hà Nội ập đến kiểm tra hành chính. Tại đây, một vụ vận chuyển, tàng trữ số lượng lớn ma túy đã bị phát hiện, triệt phá…

Chiếc túi xách đáng ngờ

Thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội, qua tuần tra, vào khoảng 1h30 đêm 22-10, tổ công tác CAH Thạch Thất đã phát hiện bắt quả tang Tạ Huy Cường, SN 1970, trú tại Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La có hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Đáng nói, đối tượng mang theo cả phụ nữ, trẻ em nhằm nguỵ trang để qua mặt trinh sát.

Cụ thể, vào thời điểm trên, tại phòng 204 của một nhà nghỉ ở xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, các trinh sát phát hiện có 1 đôi nam nữ đi kèm 1 trẻ em có biểu hiện nghi vấn. Ập vào phòng kiểm tra, đối tượng nam là Tạ Huy Cường. Xác minh nhân thân, Cường cho biết quê quán xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, người phụ nữ và đứa bé đi cùng là vợ con. Bằng cảm quan nghề nghiệp, các trinh sát nhận thấy giọng nói của Cường không hề giống giọng của người dân huyện Quốc Oai, Hà Nội, mà có chất giọng giống người ở các tỉnh miền núi phía Tây Bắc. Đáng nghi hơn, người phụ nữ đi cùng Cường cũng nói tiếng người dân tộc miền núi.

Vỏ bọc hoàn hảo của cặp vợ chồng hờ - Ảnh 1.

Đối tượng Tạ Huy Cường

Các trinh sát liền tiến hành kiểm tra hành chính xung quanh phòng. Trên mặt chiếc đôn tại góc phòng có để chiếc túi xách to. Thấy các trinh sát tiến đến chiếc túi xách, đối tượng Cường liền lao tới ôm chặt túi xách, chống đối không cho kiểm tra.

Tổ công tác liền áp sát, khống chế đối tượng. Kiểm tra túi xách, các trinh sát phát hiện bên trong chứa 40 gói nilon bọc 8.000 viên nén màu xanh và hồng cùng 2 gói chất bột màu trắng. Theo kết quả giám định sơ bộ của Phòng Kỹ thuật hình sự, CATP Hà Nội, 8.000 viên nén trên đều là ma tuý dạng methamphetamine, và 2 gói chất bột kia được giám định là heroin.

Vỏ bọc hoàn hảo

Đấu tranh khai thác tại chỗ, Cường khai nhận số ma tuý và heroin này mua từ một người dân tộc Mông ở Sơn La. Nhân thân Tạ Huy Cường cũng được làm rõ là đối tượng nghiện ma tuý đã hơn 10 năm nay và y cũng từng có tiền án 6 năm về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý. Số ma tuý, heroin Cường mua với giá 83 triệu đồng. 8.000 viên ma tuý tổng hợp y định đem bán tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, còn 2 gói heroin để bản thân dùng, tuy nhiên trên đường đi tiêu thụ, khi đến địa bàn Thạch Thất nghỉ dừng chân thì bị bắt giữ.

Tiếp tục điều tra xác minh tại nơi thường trú của đối tượng tại tỉnh Sơn La, cơ quan CSĐT CAH Thạch Thất xác minh không hề có tên người bán số ma tuý, heroin cho Cường như lời y khai. Đồng thời, cơ quan công an cũng làm rõ người phụ nữ đi cùng Cường không phải là vợ của y, nhưng đứa bé là con đẻ của Cường.

Vỏ bọc hoàn hảo của cặp vợ chồng hờ - Ảnh 2.

Số ma túy, heroin bị thu giữ

Đối tượng đem theo con ruột và người phụ nữ này nhằm tạo cho mình “chiếc bình phong” ngụy trang để qua mặt lực lượng chức năng.

“Đối tượng lựa chọn thời điểm để di chuyển từ Sơn La về Hà Nội là chập tối, khoảng 5-6h chiều. Đây là khoảng thời gian có sự hạn chế của cơ quan chức năng trong việc tuần tra kiểm soát. Hơn nữa, đối tượng đã sử dụng phụ nữ và trẻ em để ngụy trang cho hành vi phạm tội của mình. Đây là một thủ đoạn rất tinh vi, có sự tính toán rất kỹ lưỡng, chính vì thế nên đối tượng đã vượt qua được nhiều chốt trạm từ Sơn La về Hà Nội”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Lân, Phó trưởng CAH Thạch Thất nhận định.

Mệnh lệnh 01 “đánh” trúng, “đánh” đúng tội phạm

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Lân, mặc dù huyện Thạch Thất không phải địa bàn nổi cộm về tội phạm ma tuý, nhưng các tuyến đường trên huyện Thạch Thất là những tuyến đường huyết mạch, trung chuyển giữa các tỉnh phía Bắc về Hà Nội và đi các tỉnh khác. Nhận thức rõ vấn đề này nên Ban chỉ huy CAH Thạch Thất đã quán triệt đến từng tổ công tác khi thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội về tăng cường tuần tra, kiểm tra hành chính vào ban đêm, cần rà soát kỹ từng đặc điểm nghi vấn, từng chi tiết nhỏ, nhất là khi kiểm tra các cơ sở lưu trú, kinh doanh có điều kiện.

“Chúng tôi đánh giá Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội “đánh” rất trúng và rất đúng vào tình hình tội phạm hiện nay, đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống tội phạm trên toàn thành phố. Ngay sau khi tiếp nhận Mệnh lệnh, Ban chỉ huy CAH Thạch Thất đã nhanh chóng triển khai, bố trí lực lượng tuần tra phù hợp với đặc điểm địa hình cũng như tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Lân chia sẻ.

Vỏ bọc hoàn hảo của cặp vợ chồng hờ - Ảnh 3.

Đối tượng Tạ Huy Cường khi bị bắt quả tang tại nhà nghỉ

Ngay sau khi lên kế hoạch và quán triệt cho các CBCS trong đơn vị, Ban chỉ huy CAH Thạch Thất đã tổ chức ra quân, đồng thời triệu tập trưởng công an các xã phối hợp cùng UBND các xã cùng đồng loạt triển khai. Theo yêu cầu, CAH Thạch Thất thành lập 3 tổ công tác, mỗi xã cũng thành lập 1 tổ công tác tuần tra đêm khép kín toàn bộ địa bàn.

Qua hơn 10 ngày thực hiện Mệnh lệnh, tinh thần của mỗi CBCS đều rất hăng hái, nghiêm túc và trách nhiệm với nhiệm vụ, từ đó, đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nổi bật trong đó có vụ bắt giữ đối tượng Tạ Huy Cường.

Hiện Cơ quan CSĐT CAH Thạch Thất đang tạm giữ hình sự Tạ Huy Cường để tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo Minh Khánh (Báo An Ninh Thủ Đô)