Qua các khảo sát mới nhất hãng bảo mật Kaspersky Việt Nam cho biết hacker trên toàn thế giới đang tập trung tấn công mạnh vào lĩnh vực tài chính để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Hacker đang tích cực tấn công mạnh vào lĩnh vực tài chính.
Hacker đang tích cực tấn công mạnh vào lĩnh vực tài chính.

Kết quả từ báo cáo về sự phát triển của các mối đe dọa CNTT trong Quý 2 cũng cho thấy số phần mềm tài chính nhiễm mã độc hại đang tăng lên nhanh chóng khi những kẻ tạo ra chúng đang tích cực phối hợp với nhau. Điều này có thể thấy qua sự phối hợp giữa 2 trojan (phần mềm gián điệp) ngân hàng lớn nhất là Gozi và Nymaim, cả 2 đều đang đứng trong tốp 10 các phần mềm tài chính độc hại.

Trojan ngân hàng vẫn là mối đe dọa trực tuyến nguy hiểm nhất. Chúng thường xâm nhập thông qua những trang web bị tấn công, email spam và các trang giao dịch ngân hàng trực tuyến giả mạo sau khi đã lây nhiễm người dùng, nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của họ chẳng hạn như thông tin tài khoản, mật khẩu, hoặc thông tin thẻ thanh toán.

Trojan Nymain trước đây được thiết kế là một ransomware, chuyên mã hóa dữ liệu người dùng sau đó đòi tiền chuộc để mở khóa chúng. Tuy nhiên, phiên bản mới nhất lại gồm cả chức năng của một Trojan ngân hàng từ mã nguồn của Gozi, cung cấp cho những kẻ tấn công quyền truy cập từ xa vào hệ thống máy tính nạn nhân. Gozi đứng ở vị trí thứ hai với 3,8% người dùng có giải pháp bảo mật phát hiện được phần mềm độc hại, trong khi đó, Nymaim đứng ở vị trí thứ 6 với 1,9%. Còn trojan Zbot đứng đầu danh sách này với 15,17% người dùng bị phần mềm tài chính độc hại tấn công.

Theo số liệu của Kaspersky Lab, trong Quý 2 này, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia bị phần mềm độc hại tấn công nhiều nhất, Nga ở vị trí thứ hai, là mục tiêu của 2,9% mối đe dọa trực tuyến, theo sau là Brazil với 2,6%. Và có khả năng là Thế vận hội Olympic 2016 sẽ đẩy Brazil vào danh sách bị tấn công nhiều trong Quý 3 này.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng Việt Nam nên thực hiện các động tác sau để tránh bị tấn công về tài chính:

• Sử dụng giải pháp bảo mật mạnh mẽ và bảo đảm rằng phần mềm luôn được cập nhật.

• Thường xuyên chạy chương trình quét để phát hiện lây nhiễm có thể xuất hiện.

• Hãy sáng suốt khi trực tuyến. Không nhập thông tin cá nhân vào trang web mà bạn không chắc hoặc nghi ngờ.

Chánh Trung