Tại sự kiện "Tết Việt- Dấu ấn vùng miền" do Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) cùng Hệ thống phân phối thực phẩm hữu cơ Organica và các đối tác tổ chức ngày 4-1 ở khu vườn hữu cơ tại Thảo Điền (TP Thủ Đức, TP HCM), gian hàng của anh nông dân Nguyễn Viết Hồng nổi bật với mùi hương đặc trưng và sắc hoa trắng cây mùi già (cây ngò ta miền Nam – PV) quen thuộc của Tết miền Bắc.
Anh Hồng là người phụ trách xúc tiến thương mại của HTX chế biến chè shan tuyết Phìn Hồ (huyện Hoàng Su Phì - tỉnh Hà Giang) với đặc sản trà cổ thụ shan tuyết được chứng nhận OCOP 5 sao, chứng nhận hữu cơ xuất khẩu sang nhiều nước.
Tại sự kiện, trà shan tuyết Phìn Hồ có giá 80.000 đồng/gói 100 gram. Các sản phẩm từ mùi già HTX hỗ trợ phát triển và xúc tiến thương mại.
Với trang phục áo dài truyền thống ngày Tết, anh Hồng cho hay vừa bay vào TP HCM sáng 4-1 với hy vọng mang không khí Tết miền Bắc giao lưu với các vùng miền tại sự kiện.
Ngay từ sớm, khách hàng đến đây đã mua bó hoa mùi già, túi thơm hạt mùi già và tinh dầu mùi già bởi là "hàng hiếm", rất khó tìm được tại TP HCM.
Anh Hồng cho hay đã bán sản phẩm trên nhiều năm tại Hà Nội, sản lượng tiêu thụ mỗi mùa Tết lên đến 15 tấn cây mùi già thu mua từ các hộ nông dân 3 tỉnh miền Bắc gồm: Hà Giang, Sơn La, Lào Cai.
Đây là lần đầu tiên anh mang sản phẩm vào TP HCM nên với mục đích giới thiệu, chưa đặt chỉ tiêu về doanh số. Từ nay đến Tết âm lịch, tùy theo nhu cầu thị trường TP HCM, anh Hồng sẽ thu mua mùi già và gửi vào bằng đường hàng không để bán với giá dự kiến chỉ 40.000 đồng/bó, tương đương giá bán lẻ tại Hà Nội. Nơi gửi bán tại chính hệ thống Organica TP HCM.
Theo anh Hồng, ngày thường, nông dân trồng mùi già bán làm rau gia vị. Mùa Tết, nông dân sẽ để cây lớn, ra hoa bán cho người tiêu dùng nấu nước thơm để tắm tất niên để xua đi những điều không may mắn của năm cũ và nấu nước rửa mặt sáng Mùng 1 cầu mong nhiều điều may mắn.
Do cây mùi già có hàm lượng tinh dầu nhiều nhất nên được chiết xuất tinh dầu với tỉ lệ thu hồi 1 lít thành phẩm từ 1 tấn nguyên liệu. Mỗi năm tinh dầu mùi chỉ được sản xuất trong 60 ngày bởi có nguyên liệu đạt chuẩn. Do đó, tinh dầu mùi già có giá rất đắt, mỗi lọ 5 ml có giá đến 190.000 đồng.
Tại sự kiện, các đặc sản Tết vùng miền được quy tụ như: bánh chưng, dưa hành, các loại trà, mứt đặc sản miền Bắc; tôm chua, bánh bột lọc, hạt sen, tinh dầu tràm và bánh tét, mứt dừa, hạt điều và các đặc sản Tây Nguyên như: mật ong rừng, hạt mắc ca, cà phê hữu cơ,…
Đặc biệt, không gian gói bánh chưng Tết được các bạn nhỏ yêu thích bởi lần đầu được hướng dẫn và thực hành gói bánh.
Có khu vực giới thiệu cách pha chế nước cắm hoa tươi suốt Tết mà không hề gây mùi từ các nguyên liệu phổ biến như: mắt quả dứa, chuối chín, men vi sinh, sữa chua, men làm rượu,… Hỗn hợp vi sinh này còn được dùng để làm chất tẩy rửa an toàn trong nhà.
Bình luận (0)