Các nhà khoa học cho rằng ăn uống thiếu hợp lý là con đường nhanh nhất dẫn con người đến bệnh ung thư vì nó chiếm tới khoảng 40% - 60% nguyên nhân mắc bệnh. Ăn uống như thế nào là hợp lý? Đó là chú ý bổ sung đầy đủ rau quả, cân bằng chế độ dinh dưỡng, hạn chế chất béo và thực phẩm hàm lượng chất xơ thấp.
Phối hợp nhiều chủng loại
Theo nguyên tắc cân bằng ăn uống, thức ăn phải phối hợp nhiều chủng loại. Thức ăn chính lấy ngũ cốc làm chủ, phối hợp tinh và thô. Thức ăn phụ lấy thực phẩm chay làm chủ phối hợp ăn mặn và chay.
Chú ý tránh để cơ thể quá đói hoặc quá no do bỏ bữa, tránh chỉ ăn một loại hay ăn uống vô độ. Thức ăn nên dùng ngay khi vừa chế biến; ăn nhiều thực phẩm tươi, ít ăn đồ để quá lâu. Hạn chế ăn đêm vì thời gian thức ăn đêm lưu lại trong dạ dày lâu có thể thúc đẩy phân tiết nhiều dịch khiến khả năng kháng cự của dạ dày suy giảm, dẫn đến ung thư.
Để phòng chống bệnh ung thư, phải chú ý nguyên tắc cơ bản là không để cơ thể hấp thu quá nhiều nhiệt lượng; khống chế hàm lượng chất béo cao; cung cấp đầy đủ vitamin, muối vô cơ và nguyên tố vi lượng; tăng vừa đủ cellulose trong thức ăn. Đặc biệt trong thức ăn phải có đủ protein, vitamin A, E, C, B và nguyên tố vi lượng.
Quan tâm trứng gà và tỏi
Nguyên tố vi lượng selen có quan hệ mật thiết với bệnh ung thư. Nếu hàm lượng selen trong cơ thể quá thấp trong suốt thời gian dài thì có thể mắc bệnh. Trứng gà và tỏi có chứa hàm lượng selen cao nên rất hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư.
Ăn nhiều lương thực thô
Để phòng ngừa ung thư, cần ăn nhiều lương thực thô, hoa màu có hàm lượng chất xơ cao như yến mạch, kiều mạch, gạo kê, các loại đậu… Nếu trong ruột có chất xơ thực vật vừa đủ thì sẽ có tác dụng bài tiết nhanh, giảm thiểu thời gian chất dẫn đến ung thư lưu lại trong cơ thể; thúc đẩy vi khuẩn hữu ích trong ruột, giúp ức chế chất gây ung thư. Chính vì vậy, chất xơ còn được mệnh danh là “vệ sĩ chống ung thư” của đường ruột.
Rau tươi và hoa quả là những thực phẩm có chứa cellulose, carotene, vitamin C, E và vitamin nhóm B phong phú. Do đó, mỗi ngày ăn khoảng 400 - 500 g rau xanh, 200 g hoa quả thì khả năng mắc bệnh ung thư giảm hơn 50% so với người ít ăn. Các nhà dinh dưỡng học không chỉ lưu ý chất dinh dưỡng trong rau xanh, hoa quả tốt cho cơ thể mà còn khẳng định rất nhiều hoạt chất sinh học trong thực vật có tác dụng kháng ung thư. Những chất này giúp phòng và kháng ung thư tốt hơn vitamin và chất xơ, thậm chí ổn định hơn vitamin vốn dễ bị hủy hoại trong quá trình nấu nướng.
Hạn chế thực phẩm chứa chất phụ gia Để phòng tránh ung thư hiệu quả, cần hạn chế những thực phẩm chứa chất phụ gia và chất chống ôxy hóa; thức ăn có hàm lượng chất béo cao như bánh ngọt, mỡ động vật, các món chiên...; thức ăn có hàm lượng chất xơ thấp như gạo, bột mì; thực phẩm nướng, hun khói hoặc món chiên như gà, vịt quay, thịt xiên nướng... Cần kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, bị ô nhiễm, mốc, biến chất, ôi thiu… Đặc biệt, người hút thuốc dễ bị ung thư, nếu đồng thời uống nhiều rượu thì khói thuốc và cồn hiệu ứng hiệp đồng gây ung thư khoang miệng, ung thư thực quản và ung thư đường hô hấp trên. |
Bình luận (0)