Do việc kiểm soát an toàn thực phẩm ở các nhà hàng, quán nhậu, đặc biệt là quán nhậu vỉa hè, chưa tốt nên hệ tiêu hóa của những người thường xuyên ăn nhậu sẽ rất dễ bị rối loạn, gây các biểu hiện như tiêu chảy, viêm ruột, đau dạ dày… Các biểu hiện này nếu không được giải quyết kịp thời sẽ dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng, người gầy yếu, xanh xao, buồn bực khó chịu, thậm chí là có khả năng ung thư, nguy hiểm về tính mạng.
Đó cũng là lý do vì sao đại đa số người uống rượu, bia nhiều, nhất là khi uống bia hơi hoặc nhậu ở các quán vỉa hè, đều than phiền rằng bình thường họ ăn uống rất tốt, hệ tiêu hóa không có vấn đề gì nhưng mỗi khi đi uống rượu, bia về là lại có vấn đề.
Dễ tổn thương hệ tiêu hóa
Hai nhóm nguyên nhân chính
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng có thể gói gọn lại thành 2 nhóm nguyên nhân chính. Đó là do thực phẩm (bao gồm cả rượu, bia) và các rối loạn nhu động ruột. Các nguyên nhân do thực phẩm bao gồm:
- Ăn uống quá nhiều chất béo, gia vị, ăn quá nhanh, nhai không kỹ…
- Thực phẩm sử dụng tại bàn nhậu như rau quả, các loại thịt, cá, hải sản… không bảo đảm vệ sinh trong chế biến, sử dụng phẩm màu độc hại để bảo quản hoặc tái sử dụng thực phẩm không bảo đảm chất lượng.
- Nguồn gốc rượu, bia không rõ ràng; sử dụng rượu, bia kém chất lượng hoặc tự nấu, tự ngâm không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Sử dụng nước đá không bảo đảm vệ sinh. Bàn nhậu bao giờ cũng có nước đá để làm lạnh bia hoặc dùng “chữa lửa”. Viên nước đá trong veo dễ tạo cảm giác an tâm về mặt vệ sinh nhưng đôi khi được làm từ nước bị nhiễm khuẩn, đó là chưa kể cây nước đá được bỏ lăn lóc dưới sàn khi chặt nhỏ.
Các nguyên nhân do rối loạn nhu động ruột là do việc sử dụng quá nhiều rượu, bia làm mẫn cảm hệ thần kinh trung ương nói chung và thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa, dẫn đến rối loạn nhu động của ống tiêu hóa.
Không lạm dụng rượu, bia Nguyên tắc hàng đầu là không lạm dụng rượu, bia. Nếu phải ăn nhậu, nên chọn quán ăn có uy tín, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; không sử dụng đồ ăn thức uống không rõ nguồn gốc. Khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nên tránh ăn các thức ăn, nước uống không thích hợp, hạn chế các thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi (như khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường, đồ uống nhiều đường và có gaz, chất kích thích), những thức ăn để lâu hoặc bảo quản không tốt. |
Bình luận (0)