Hoãn đưa tên cha mẹ vô CMND?

Tin mới

17/08/2012 22:38

Bộ Công an cho biết sẽ nghiên cứu trình Chính phủ sửa quy định theo hướng bỏ bớt thông tin trên CMND

Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII - Bộ Công an) cho biết đang lắp đặt thiết bị, thí điểm cấp CMND theo mẫu mới tại 3 quận, huyện ở TP Hà Nội là Hoàng Mai, Tây Hồ, Từ Liêm.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Bá Hùng, Trưởng Công an quận Tây Hồ, cho biết dù kế hoạch ban đầu là cấp giấy CMND mới từ ngày 1-8 nhưng do có nhiều ý kiến tranh cãi, không đồng tình về việc đưa họ tên cha mẹ vào CMND nên chưa thể triển khai.

Trái với Luật Dân sự

CMND mới là thẻ nhựa kích thước 85,6 mm x 53,98 mm; mặt trước có những thông tin cơ bản của công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quê quán, nơi thường trú; mặt sau có mã vạch 2 chiều, dấu vân tay ngón trỏ trái và phải, đặc điểm nhận dạng và họ tên cha mẹ. Nội dung này nằm trong kế hoạch thực hiện Thông tư 27 của Bộ Công an quy định về mẫu CMND có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7.

Theo lãnh đạo Tổng cục VII, mẫu CMND mới không chỉ giúp cho công tác quản lý của các cơ quan Nhà nước tốt hơn mà người dân còn được thuận tiện hơn. Nếu để tên cha mẹ trên CMND, người dân sẽ thuận lợi trong một số giao dịch hằng ngày tại ngân hàng, thừa kế, mua bán… Bên cạnh đó, nhiều người trùng cả họ, tên, chữ đệm và quê quán nên thêm tên cha mẹ sẽ giúp việc phân loại được nhanh, chính xác hơn.

Mỗi công dân khi được cấp CMND mới sẽ chỉ có một mã số, một mã vạch và theo người đó đến suốt đời. 12 chữ số tự nhiên trên CMND do Bộ Công an cấp, quản lý thống nhất trên cả nước. Những trường hợp xin cấp đổi lại thì vẫn giữ nguyên số ghi trên CMND đã cấp lần đầu. Mã số này sẽ đồng thời là số thẻ công dân điện tử được ngành công an triển khai trong tương lai. Khi công dân thay đổi địa chỉ cư trú thì chỉ cần đến cơ quan chức năng làm thủ tục cập nhật dữ liệu.

Công dân làm CMND theo mẫu cũ. Ảnh: SƯU TẦM
Tuy nhiên, TS Nguyễn Văn Cừ, Phó trưởng Khoa Luật Dân sự - Trường ĐH Luật Hà Nội, cho rằng việc bổ sung thông tin về cha mẹ trên CMND là trái với Luật Dân sự. “Luật Dân sự quy định phải bảo đảm bí mật đời tư của công dân. Nếu không được sự đồng ý của công dân thì không được phép công khai thông tin của cá nhân họ, trong đó có thông tin về cha mẹ” - ông Cừ phân tích.
Ông Nguyễn Đình Lộc, nguyên bộ trưởng Bộ Tư pháp, nhận định việc đưa tên cha mẹ vào CMND sẽ gây ra sự bất tiện, phiền toái cho công dân bởi có nhiều người thiếu cha hoặc mẹ, thậm chí sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm, bị bỏ rơi… Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, ông Phạm Quốc Anh, cho biết đã nghe nhiều ý kiến của các chuyên gia luật bày tỏ thái độ không đồng tình về quy định này.
“CMND hay hộ chiếu chỉ được phản ánh thông tin cá nhân của một người thôi, thêm thông tin cha mẹ chắc chắn dư luận sẽ không tán thành. Người có cha mẹ làm quan chức lớn có thể dùng CMND trục lợi, còn người có bố mẹ là tử tù chẳng hạn thì sao dám đưa cho ai xem?” - ông Quốc Anh băn khoăn.

Dừng triển khai để tránh lãng phí

Theo kế hoạch của Tổng cục VII, giai đoạn 1 (5 năm) sẽ làm mới khoảng 24 triệu CMND với chi phí khoảng 30 triệu USD; nếu làm hết 60 triệu CMND cho những người đủ độ tuổi trên cả nước thì tiêu tốn khoảng 2.000 tỉ đồng. Trong trường hợp biến động về giá cả, số tiền bỏ ra sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ông Trần Thế Quân, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công an, cho biết quy định đưa thông tin về cha mẹ vào CMND trong Thông tư 27 đã được nói rõ trong Nghị định 170/2007 bổ sung một số điều của Nghị định 05/1999 về CMND. “Đó không phải sáng kiến của Bộ Công an mà là tiếp thu ý kiến đóng góp của các bộ, ngành nhằm phục vụ công tác quản lý được tốt hơn.
Khi đó, Bộ Tư pháp cũng đã thẩm định Nghị định 170 mà không có ý kiến gì” - ông Quân nói. Ông Quân cho biết lãnh đạo Bộ Công an đã nắm được những phản ứng từ phía dư luận. “Muốn sửa, bỏ quy định đó cũng phải được Chính phủ đồng ý, sửa Nghị định 170 rồi mới sửa trong Thông tư 27 được” - ông Quân nói. Ông Phạm Quốc Anh cho rằng Bộ Công an nên xin ý kiến đóng góp của các cơ quan liên quan, nhất là Bộ Tư pháp, để có cái nhìn thấu đáo trước khi triển khai thực hiện. Việc dừng triển khai lúc này cũng góp phần làm giảm thiểu những rắc rối cũng như lãng phí ngân sách Nhà nước.

Không cần thiết

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền cho biết Bộ trưởng Bộ Tư pháp vừa chỉ đạo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nghiên cứu, kiểm tra những nội dung trong Thông tư 27, trong đó có việc đưa thông tin về cha mẹ công dân vào CMND.
Nếu phát hiện những nội dung trong Thông tư 27 không phù hợp với Luật Dân sự và không bảo đảm quyền bí mật thông tin cá nhân, Bộ Tư pháp sẽ có ý kiến với Bộ Công an để kiến nghị Chính phủ sửa đổi. “Cá nhân tôi cho rằng việc thêm thông tin của cha mẹ trên CMND là không cần thiết” - bà Hiền nói.
THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI