Sáng 8-8, chuyện đưa 2 cha con “người rừng” sau 40 năm sống tách biệt với cộng đồng về làng khiến cả huyện nghèo miền núi Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi xôn xao. Hàng ngàn người hiếu kỳ không khỏi sững sờ trước dung mạo của cha con họ.

Chỉ còn bập bẹ được vài tiếng Kor

Trước đó, chiều 7-8, sau hơn 4 giờ lội bộ vào rừng sâu, lực lượng chức năng xã Trà Phong, huyện Tây Trà đã đưa ông Hồ Văn Thanh (82 tuổi) và con ruột là anh Hồ Văn Lang (41 tuổi, người dân tộc Kor) sống biệt lập ở rừng sâu về với cộng đồng.

Theo nhiều người dân địa phương, cách nay 40 năm, ông Thanh sống ở thôn Trà Kem, xã Trà Xinh. Sau khi căn nhà của ông bị trúng bom làm 2 con và người mẹ thiệt mạng tại chỗ, ông Thanh hoảng sợ ẵm anh Hồ Văn Lang, lúc đó mới 1 tuổi, lao thẳng vào rừng sâu. Từ đó, cha con ông không quay về làng.

Cách nay vài ngày, người dân đi rẫy phát hiện cha con ông Thanh đi lang thang ở bìa rừng nên đã báo lực lượng chức năng địa phương. Khi lực lượng chức năng tiếp cận, cha con “người rừng” rất sợ hãi. Trên người họ chỉ mặc chiếc khố bằng vỏ cây. Nơi ở của 2 cha con họ là một chòi lá nhỏ trông như tổ chim, được chống đỡ bằng những cây lồ ô trên lưng chừng một cây to cách mặt đất khoảng 5 m. Muốn lên được chòi lá này phải đi qua một chiếc cầu nối làm bằng những thân tre. Cạnh đó còn có thang dây được tết lại bằng mây.

Ông Hồ Văn Thanh được các nhân viên y tế thăm khám sức khỏe sau khi từ rừng trở về. Ảnh nhỏ: “Người rừng” Hồ Văn Lang

Chòi lá chỉ rộng khoảng 2 m2, ngoài khoảnh nhỏ dùng làm bếp sưởi ấm luôn có lửa ủ là chỗ ngủ của 2 cha con. Cách căn chòi không xa, một đường ống được làm bằng cây lồ ô dẫn nước suối về. Xung quanh chòi có rất nhiều vật dụng như dao, rựa, rìu tự chế và xoong, nồi đã hư hỏng. Ngoài ra, có rất nhiều khố che thân được làm bằng những dây rừng bện lại và tấm máng dùng che thân mỗi khi trời mưa.

Thức ăn hằng ngày của cha con ông Thanh chủ yếu là trái cây, khoai mì và ngô tự trồng…  Cách chòi lá không xa, rất nhiều cây thuốc lá, mè, khoai mì, khoai lang, ngô, trầu… được 2 người trồng rất xanh tốt. Cả 2 cha con “người rừng” chỉ còn bập bẹ được vài tiếng Kor.

Nhiều lần không chịu về làng

Tối 7-8, cha con ông Thanh được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tây Trà để chăm sóc. Nghe tin, hàng trăm người dân đã kéo đến chia vui cùng họ ngay trong đêm. Khi vừa nhìn thấy 2 cha con “người rừng”, người đầu tiên vui mừng chạy đến săn sóc là anh Hồ Văn Tri - con trai ông Thanh và là em ruột của anh Lang.

Anh Tri cho biết năm 1972, ông Thanh là bộ đội, đóng quân gần nhà. Một hôm, nghe tiếng bom đạn địch oanh tạc trong làng, ông chạy về thì thấy căn nhà đổ nát, 2 con lớn cùng người mẹ già đã tử vong.

“Từ đó, cha tôi ôm anh Lang chạy vào rừng biệt tăm. Lúc ấy tôi vừa chào đời. Mãi đến năm lên 12 tuổi, tôi và người bác ruột mới tìm gặp được cha và anh trai đang sống trong rừng sâu. Tôi theo nói cha về nhưng ông không chịu. Sau đó, mỗi năm 2-3 lần, tôi đều gùi mắm, muối, dầu hỏa, rựa, rìu... vào cho cha và anh. Mỗi lần vào thăm, tôi phải ngủ ngoài suối, không dám ở chung lều với 2 người” - anh Tri kể.

Theo anh Tri, hơn 10 năm sau khi ông Thanh ẵm con trai chạy vào rừng, mẹ anh bệnh nặng qua đời. “Dù tôi thường vào thăm nhưng cha và anh đều không nhận ra được người thân. Nhiều lần tôi đã dẫn được 2 người ra ngoài nhưng khi thấy người lạ, họ lại bỏ chạy vào rừng. Tôi cũng nhờ người khác vào đưa cha và anh về nhưng khi thấy ai lạ mặt, họ lại chạy mất hút” - anh Tri cho biết.

Theo ông Hồ Văn Xanh, người ngụ cùng xã, nhiều lần dân làng vào rừng đã bắt gặp cha con ông Thanh. Thỉnh thoảng, người dân mang đồ dùng sinh hoạt vào cho nhưng ông chỉ gói lại cất trong chòi. “Chúng tôi đã lên trên chòi, thấy có nhiều loại thịt thú rừng phơi khô và nhiều ống lồ ô chứa lương thực dự trữ như lúa, mè hay các loại mật của thú rừng” - ông Xanh nhớ lại.

Sau khi đưa được 2 cha con “người rừng” về nhà, lực lượng chức năng xã Trà Phong còn tìm thấy chiếc áo bộ đội của ông Thanh được gói ghém rất cẩn thận cất trong chòi.

Hỗ trợ hòa nhập cộng đồng

Ông Hoàng Anh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Tây Trà, cho biết sau khi cha con ông Thanh trở về, huyện đã đến thăm hỏi, hỗ trợ lương thực cho gia đình.

“Xác minh cho thấy ông Thanh từng là bộ đội. Nhà ông Thanh bị trúng bom đạn năm 1972 khiến mẹ ông và 2 con trai qua đời. Trước mắt, để sớm cho 2 cha con ông hòa nhập cộng đồng, chúng tôi sẽ giúp xây nhà và xem xét các chế độ chính sách hỗ trợ ông trong thời gian sớm nhất” - ông Ngọc nói.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC