Cha con “người rừng” bỡ ngỡ với cuộc sống mới

Tin mới

11/08/2013 16:07

(NLĐO) - Theo ông Hoàng Anh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Tây Trà - Quảng Ngãi, trước khi ôm đứa con 1 tuổi chạy vào rừng sâu sống biệt lập 40 năm, "người rừng" Hồ Văn Thanh (82 tuổi) từng là bộ đội chính quy của Quân khu 5.

Tuy nhiên, ông Hoàng Anh Ngọc cho biết vẫn chưa xác định được ông Hồ Văn Thanh đi bộ đội bao lâu và từ năm nào. Hiện chính quyền huyện Tây Trà đã chỉ đạo và giao cho huyện đội phối hợp với các ngành, bộ phận trực thuộc làm rõ để sớm hoàn tất thủ tục thương binh, bệnh binh theo đúng quy định cho ông Thanh, giúp ông sớm hòa nhập cộng đồng.
 
“Người rừng” Hồ Văn Thanh
 
Ngày 11-8, ông Hồ Minh Lâm, em ruột ông Hồ Văn Thanh, cho biết sau mấy ngày trở về từ rừng sâu, sức khỏe  cha con ông Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang (41 tuổi) đã dần hồi phục. Tâm lý cha con "người rừng" đã ổn định, không còn sợ sệt như trước và bắt đầu làm quen với một số sinh hoạt đời thường.
 
“Người rừng” Hồ Văn Lang thích thú bên chiếc điện thoại
 
Ông Lâm kể: “Sau khi đưa từ rừng về, Lang dần dần biết xem tivi, nghe nhạc trong điện thoại, biết tắm rửa, mặc quần áo và ăn cơm với những thức ăn mặn lạc khác nhau, cầm đũa... Đặc biệt, Lang rất thích đi chơi ngoài đường. Thấy xe máy, ô tô chạy ngoài đường, nó thích lắm, muốn chúng tôi chở đi xem hoài”.
 
Hai cha con “người rừng”
 
“Lúc đầu trở về, ai hỏi gì Lang cũng không nói nhưng bây giờ đã biết trả lời những người xung quanh... Nó còn nói với tôi không muốn ở đây mà thích được trở lại thăm chòi, thăm rẫy” - ông Lâm kể.
 
Bà Hồ Thị Mai, vợ ông Hồ Minh Lâm, kể: “Mấy đêm qua ngủ ở nhà, có mền chiếu, hình như Lang ngứa ngáy, không chịu được. Nhiều lúc nửa đêm, nó tỉnh dậy cứ đi ra đi vô hoài. Cả nhà ra dẫn vào, nó mới chịu”.
 
Vì thương người cháu 40 năm sống ở rừng và mong anh được nhanh chóng hòa nhập cộng đồng nên vợ chồng ông Lâm đã chiều Lang hết mức. Ông chở Lang đi đây đó, khi thì lên thăm cha, lúc thì dạo ngoài đường… Vợ chồng ông Lâm cũng canh chừng, phòng khi Lang nhớ rừng mà bỏ trốn.
 
Anh Hồ Văn Lang tập bắn ná
 
“Lúc tôi chở Lang lên thăm cha, nó không chịu về. Nó ú ớ, mặt sợ hãi chỉ cha nó hoài khi thấy người ta tiêm thuốc, truyền nước, băng bó vết thương… Tôi phải khuyên bảo và cầm tay dắt ra ngoài, nó mới chịu về” - ông Lâm kể.
 
Riêng ông Hồ Văn Thanh, sau một thời gian được chăm sóc tại Trung tâm Y tế huyện Tây Trà, ông đã dần bập bẹ, nói chuyện vài từ trở lại với những người thân.
 
Hiện các cơ quan chức năng huyện Tây Trà đang tích cực làm hộ khẩu, cấp CMND và hỗ trợ tiền bước đầu cho cha con “người rừng”.
Tin, ảnh: Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI