Chiều 27-10, chương trình "Tình thương cho em" đã đến thăm và tặng 20 triệu đồng cho 4 trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19 có cha, mẹ là đoàn viên, công nhân viên chức lao động thuộc LĐLĐ quận 8 (TP HCM).

Đón đoàn từ đầu hẻm, anh Lượm vừa đi vừa kể về sự ra đi đột ngột của vợ cho chúng tôi nghe. Khi anh mắc Covid-19 và được đưa đi cách ly tập trung, vợ con anh vẫn âm tính, tự cách ly tại nhà.

Một trưa tháng 6, anh nhận được cuộc gọi từ điện thoại của vợ. Nhưng bên kia điện thoại là giọng của con gái anh, bé N.C.K.N (9 tuổi), hốt hoảng: "Ba ơi, con kêu hoài mà mẹ không dậy...". Dự cảm chẳng lành, anh hối con mở cửa nhà chạy đi tìm người giúp đỡ. Nhưng vợ anh đã mất, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ba ơi, con kêu hoài mà mẹ không dậy… - Ảnh 1.

Chương trình tặng 5 triệu đồng cho em N.C.K.N (9 tuổi) có mẹ mắc Covid-19 và qua đời.

Ba ơi, con kêu hoài mà mẹ không dậy… - Ảnh 2.

Chương trình tặng 5 triệu đồng cho em em H.A.K có mẹ mắc Covid-19 và qua đời.

Ba ơi, con kêu hoài mà mẹ không dậy… - Ảnh 3.

Chương trình trao tiền hỗ trợ cho em V.T.N.H có mẹ mất do Covid-19, ba là công nhân đang thất nghiệp, phải nuôi em và ông bà nội mất sức lao động.

Ba ơi, con kêu hoài mà mẹ không dậy… - Ảnh 4.

Chương trình trao tiền hỗ trợ cho em T.T.M.K có cha mắc Covid-19 và qua đời, mẹ là bảo mẫu tại quận 8 nhưng thất nghiệp nhiều tháng qua

Sau cuộc gọi đó, không ai nói cho anh biết chuyện vợ anh đã mất. Nhưng lo chuyện chẳng lành đã xảy ra, anh nằng nặc đòi bác sĩ cho về nhà. Cũng chính lúc này, bệnh anh trở nặng. Anh ho nhiều và khó thở. Đến bên giường bệnh, bác sĩ vỗ lưng anh trấn an: "Anh ở đây trị bệnh đi, bác sĩ không bao giờ bỏ ai đâu".

Anh khỏi bệnh, trở về nhưng nhà chỉ còn cô con gái nhỏ. Kể từ ngày vợ anh mất đến khi anh về, cũng là bấy nhiêu thời gian N. phải cách ly một mình tại nhà. Hàng xóm thương tình, mỗi ngày đều mang cơm nước qua nhưng chỉ dám nhìn N. từ xa. Kể đến đây, anh Lượm khóc.

Nói về tương lai của con, anh tâm sự rằng chẳng dám nói trước điều gì. Với cái nghề "ai kêu gì làm nấy" anh chỉ dám hứa sẽ cố gắng hết sức để nuôi con, cho con được đến trường. Cầm số tiền chương trình "Tình thương cho em" hỗ trợ, anh nghẹn ngào nói lời cảm ơn và cho biết số tiền sẽ hỗ trợ cho cha con anh rất nhiều trong những ngày khó khăn hiện nay.

Theo kế hoạch, chúng tôi đến thăm gia đình em H.A.K (16 tuổi; ngụ phường 2, quận 3) có cha là công nhân đang làm việc tại quận 8.

Dịch bệnh lần lượt cướp đi 4 người thân trong gia đình K. là bà nội, mẹ và vợ chồng người dì ruột. Là con trai, K. ít khi thể hiện tình cảm. Nhưng nói về mẹ, K. nấc nghẹn: "Con đau lắm… Mẹ mất mà con không được nhìn mặt mẹ lần cuối". Gia cảnh vốn đã nhiều khó khăn, vợ mất, khiến của sống của cha con ông Huỳnh Văn Khoan vất vả thêm gấp bội.

Ông Khoan cho biết vợ ông bị nhiễm Covid-19 từ người con trai cả là công nhân của một công ty sản xuất cân tại quận 8. Thời gian nằm điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115, biết mình không qua khỏi, bà Bích dặn chồng bằng mọi cách phải ráng chăm lo cho con, cho con ăn học đến nơi đến chốn. Ít ngày sau, bà Bích mất.

Lần lượt mất 4 người thân trong gia đình, ông Khoan như sụp đổ. Càng đau khổ, ông lại càng thương con nhiều hơn. Suốt 17 năm qua, K. vẫn luôn là động lực để vợ chồng ông phấn đấu đổi đời. Thương cha mẹ vất vả, 11 năm học vừa qua là 11 năm cha mẹ không khỏi tự hào về K. Năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Hiện K. đang học chuyên các môn thi khối B với ước mơ sẽ thi vào ngành Công nghệ thực phẩm. Vừa qua, em còn tham gia cuộc thi Học sinh giỏi cấp thành phố môn Hoá.

Nhận được sự giúp đỡ từ chương trình "Tình thương cho em", K. thưa với chúng tôi: "Gia đình con trước đã khó khăn, mất mẹ cuộc sống càng khó khăn hơn. Nhưng không vì vậy mà con ngừng cố gắng. Ngược lại, con sẽ cố gắng gấp đôi, gấp ba lần trước đó. Được sự quan tâm của chương trình, của cộng đồng con thấy rất vui và ấm áp. Con hứa sẽ tiếp tục nỗ lực học tập để làm được nhiều việc có ích cho xã hội".

Cùng ngày, chương trình đã trao tiền hỗ trợ cho em T.T.M.K (8 tuổi; ngụ xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) có cha mắc Covid-19 không may qua đời, mẹ là bảo mẫu tại quận 8 nhưng thất nghiệp nhiều tháng qua; em V.T.N.H (17 tuổi; ngụ phường 16, quận 8) có mẹ mất do Covid-19, ba là công nhân, hiện đang thất nghiệp phải nuôi em và ông bà nội đã mất sức lao động.

Ông Trần Thanh Thảo, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho biết dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động trên địa bàn quận. Thương tâm nhất là đã có hơn 180 trẻ mồ côi do dịch bệnh. Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8 đánh giá sự hỗ trợ từ bạn đọc Báo Người Lao Động thông qua chương trình "Tình thương cho em" là hết sức thiết thực, kịp thời. Ông Thảo mong rằng thời gian tới chương trình sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo cho đối tượng này, đặc biệt là trẻ em trên địa bàn quận.

Trần Thái - Ảnh: Quốc Thắng