Con đường bê-tông dẫn từ Tỉnh lộ 14B vào giữa thung lũng của một khu rừng ở thôn Phú Hòa, xã Hương Phú, tỉnh Thừa Thiên - Huế chừng 1 km là dự án bãi chôn lấp rác thải. Khi chúng tôi đến, xung quanh cỏ mọc um tùm, chỉ có trơ trọi chiếc bảng cảnh báo rác thải để “nhận dạng” đây là công trình ngốn đến hàng tỉ đồng.

Tháng 12-2010, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình bãi chôn lấp rác Hương Phú phục vụ nhu cầu xử lý rác thải ở thị trấn Khe Tre và các xã thuộc huyện Nam Đông, đồng thời cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở tái chế rác. Năm 2012, công trình được xây dựng trên diện tích 1,32 ha tại thôn Phú Hòa với mức đầu tư trên 8,9 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách do Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Nam Đông làm chủ đầu tư. Công trình gồm các hạng mục như bãi chôn lấp rộng 6.500 m2, hệ thống thoát nước, hồ xử lý rác, hệ thống xử lý nước rác bằng công nghệ sinh học, đường giao thông...

Sau khi khánh thành, bãi rác Hương Phú vẫn chưa thể sử dụng
Sau khi khánh thành, bãi rác Hương Phú vẫn chưa thể sử dụng

Theo ông Hồ Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã Hương Phú, dự kiến ban đầu, khi bãi rác Hương Phú đưa vào sử dụng sẽ đóng cửa bãi rác ở xã Thượng Nhật vì quá tải. Năm 2013, khi công trình đưa vào sử dụng được ít ngày thì phát hiện có sai sót về mặt kỹ thuật khiến hồ chứa rác bị ngập nước nên phải ngưng hoạt động vì sợ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Nam Đông cho biết công trình xử lý rác thải Hương Phú sai sót là do khi quy hoạch chọn địa điểm xây dựng chưa phù hợp; công tác khảo sát, thăm dò địa chất chưa kỹ càng nên không phát hiện mạch nước ngầm nằm dưới bãi chôn lấp rác. Vì vậy, khi đưa vào sử dụng thì bị ngập nước.

Còn ông Phan Thế Xê, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nam Đông, nhìn nhận đây là công trình có vốn đầu tư lớn nhưng lại không tiến hành khoan thăm dò mạch nước ngầm, đến khi xây dựng xong mới phát hiện sai sót là điều quá vô lý. Theo ông Xê, dự toán sửa chữa công trình khoảng từ 2-3 tỉ đồng nhưng kinh phí quá hạn hẹp nên trước mắt, UBND huyện đang nghiên cứu phương án xây dựng thêm một lò đốt rác không nhiên liệu với kinh phí dưới 1 tỉ đồng.

Được biết, ngay sau khi phát hiện sự cố, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập tổ kiểm tra gồm đại diện Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, tìm phương án xử lý sự cố ở công trình xử lý rác thải Hương Phú. Thế nhưng, dù đã mời nhiều đơn vị tư vấn trong nước nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được phương án xử lý cụ thể.

Bài và ảnh: Quang Nhật