xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Băn khoăn việc tạm dừng tách thửa ở Nha Trang

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành không có quy định về tạm dừng việc tách thửa đất để chờ cho đến khi quy định tách thửa mới của UBND tỉnh được ban hành như văn bản UBND TP Nha Trang đã ký

Ngày 23-9, UBND TP Nha Trang tổ chức cuộc họp để thống nhất xử lý đề nghị của Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) Chi nhánh Nha Trang liên quan đến việc tạm dừng tách thửa quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

Chờ quyết định mới

Trước tình trạng phân lô, tách thửa phổ biến ở xã Phước Đồng, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Ngọc Hiệp…, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh xem xét, tạm dừng việc tách thửa có bố trí lối đi chung quy định tại khoản 2 điều 7 quy định kèm Quyết định 32/2014/QĐ-UBND (được sửa đổi tại điều 1 Quyết định 13/2015/QĐ-UBND) của UBND tỉnh Khánh Hòa cho đến khi quyết định quy định tách thửa mới được ban hành.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn 664/UBND-XDNĐ ngày 19-1-2022 giao TP Nha Trang căn cứ vào các quy định của pháp luật và kiến nghị đề xuất của Sở TN-MT để tổ chức thực hiện đúng quy định. UBND TP Nha Trang và Văn phòng ĐKĐĐ Khánh Hòa đã có văn bản về việc tạm dừng các trường hợp tách thửa có bố trí lối đi chung.

Tuy nhiên, ngày 14-9, ông Lê Đại Dương, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, có nêu một số bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa). Văn bản này yêu cầu "tạm dừng việc tách thửa cho đến khi quyết định quy định tách thửa mới được ban hành, làm cơ sở thống nhất việc thực hiện chính sách đất đai trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa".

Liên quan đến văn bản này, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ tại TP Nha Trang đã có văn bản đề nghị cho biết rõ: "Tạm dừng việc tách thửa đối với các trường hợp có bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung hay tạm dừng tất cả các trường hợp tách thửa trên địa bàn thành phố Nha Trang cho đến khi có quyết định tách thửa mới được ban hành?".

Theo Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ tại Nha Trang, đến nay các quy định của UBND tỉnh về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn còn hiệu lực thi hành nên đơn vị không có cơ sở để từ chối giải quyết tách thửa đất của công dân khi đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa đất.

Băn khoăn việc tạm dừng tách thửa ở Nha Trang - Ảnh 1.

Tình trạng phân lô bán nền ở TP Nha Trang khiến việc quản lý đất đai trở nên phức tạp

Không có căn cứ pháp luật?

Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, phân tích Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành không có quy định về tạm dừng việc tách thửa đất để chờ cho đến khi quy định tách thửa mới của UBND tỉnh được ban hành như văn bản UBND TP Nha Trang đã ký.

Cụ thể, tại khoản 23 điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP quy định: "UBND cấp tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất".

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, có thể nhận xét tuy văn bản hành chính của UBND TP Nha Trang có nêu các lý do khách quan để tạm dừng tách thửa như: thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, phát hiện vi phạm trong thủ tục tách thửa, cấp giấy chứng nhận, chờ UBND tỉnh ban hành quyết định mới… để yêu cầu các cơ quan chức năng tạm dừng việc tách thửa (hạn chế quyền của người sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai và các Quyết định số 13/2015/QĐ-UBND và số 32/2014/QĐ-UBND) là có dấu hiệu của văn bản ban hành không căn cứ pháp luật.

Luật pháp đã quy định khi phát hiện trường hợp thực hiện tách thửa không đúng Luật Đất đai năm 2013, không đúng với các quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc điều chỉnh, bổ sung quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn, thì các cơ quan quản lý đất đai phải xử lý, chấm dứt ngay hành vi vi phạm trong quản lý đất đai bằng các quyết định hành chính cụ thể hoặc ban hành thông báo chấn chỉnh, phổ biến kịp thời để cán bộ và nhân dân biết thực hiện.

"Việc ban hành và thực hiện tạm dừng tách sổ trên địa bàn như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người sử dụng đất có đủ điều kiện tách thửa. Vô hình chung văn bản hành chính của UBND cấp huyện làm ngừng hiệu lực hệ thống pháp luật đất đai như Luật Đất đai 2013, các nghị định của Chính phủ, các quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa" - luật sư Nguyễn Hồng Hà nhận định.

Chúng tôi đã liên lạc với lãnh đạo UBND TP Nha Trang về việc thống nhất xử lý đề nghị của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ tại Nha Trang về dừng tách thửa quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết sẽ thông tin sau khi có văn bản kết luận.

Chưa tham khảo Sở TN-MT?

Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho biết đang trình UBND tỉnh phê duyệt quyết định quy định hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, điều kiện tách thửa, hợp thửa theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Riêng về văn bản của UBND TP Nha Trang gửi Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ tại TP Nha Trang, Sở TN-MT cho biết không nhận được công văn nói trên để có ý kiến.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo