Trong các yếu tố ảnh hưởng đến độ an toàn của phương tiện giao thông thì tải trọng cũng là yếu tố hết sức quan trọng; cụ thể chở càng nặng (hay quá tải) thì càng tác động nhiều đến hệ thống phanh, hệ thống lái và kết cấu phương tiện, hay đúng hơn là sẽ giảm mức độ an toàn.

Việc bớt ghế (giảm tải trọng) không mới, bởi từ lâu chuyên cơ của nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới, du thuyền của tỉ phú, cho đến toa tàu cao cấp đã thực hiện, người ta bớt ghế thêm tiện nghi để tạo không gian thông thoáng nhằm mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu.

Qua tìm hiểu, tôi thấy việc bớt ghế trên ôtô ảnh hưởng rất ít (thậm chí là không) đến tính năng an toàn của phương tiện. Hơn nữa, ngày nay, một nhóm hay một gia đình chỉ với một số người nhưng sẵn sàng sử dụng phương tiện có số chỗ gấp đôi, gấp ba… cho một chuyến đi; việc bao cả chuyến bay, xe, toa tàu thuyền… cũng phổ biến.

Nếu cấm đoán chỉ nên xét về góc độ kinh tế bởi sự lãng phí nhưng với cá nhân thì quy định này đã hạn chế sự lựa chọn của những người có nhu cầu lẫn khả năng tài chính. Vì vậy, việc cấm chỉ nên đánh vào phương tiện bớt ghế mà không bảo đảm độ an toàn cần thiết. Thay vào cấm đoán, nên đưa ra những quy định cụ thể, chi tiết để chủ phương tiện tiến hành cải tạo nội thất phương tiện theo tiêu chí an toàn khi tham gia giao thông.

Lê Văn Cải