Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, việc đề nghị cho người lao động nghỉ thêm 1 ngày xuất phát từ nguyên nhân hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Cụ thể: Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày; trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hiện nay của Việt Nam là 10 ngày.

"Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ sẽ giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển. .." ông Ngọ Duy Hiểu cho hay.

Nên chăng dồn lại nghỉ một lần vào dịp tết cổ truyền? - Ảnh 1.

Nên chăng dồn lại nghỉ một lần vào dịp tết cổ truyền?

Đa phần dư luận đồng tình với đề xuất nghỉ thêm 1 ngày. Tuy vậy, bạn đọc Báo Người Lao Động cũng đóng góp nhiều ý kiến hay xung quanh câu chuyện "thêm 1 ngày nghỉ". Bạn đọc Văn Nhi cho rằng nếu nghỉ 2 ngày, bao gồm ngày 31-12 (tương tự 30 Tết âm lịch) và ngày 1-1 dương lịch sẽ là hợp lý. Cũng có ý kiến đề nghị áp dụng 1 ngày được nghỉ thêm vào dịp lễ Giáng sinh.

Bạn đọc Trần Văn Hiệp thì hướng “thêm 1 ngày nghỉ" vào lễ Quốc khánh, "nên nghỉ 2 ngày vào lễ Quốc khánh là ngày 1-9 và 2-9, vì đây là Tết Độc lập, mang nhiều ý nghĩa trọng đại với người dân Việt Nam”.

Tuy nhiên, cũng có góc nhìn khác khá thú vị về việc "thêm 1 ngày nghỉ". Bạn đọc Tú "cảnh báo" các nước nghỉ nhiều nhưng năng suất lao động cao; còn Việt Nam mà nghỉ nhiều thì mấy ngày đi làm sau lễ chẳng đạt hiệu quả cao.

Bạn đọc Minh Hùng gợi ý: Việt Nam có 10 ngày nghỉ một năm nhưng đa phần những ngày phép đó tập trung vào 4 tháng đầu tiên từ ngày 1-1 đến ngày 1-5. Nên chăng việc có thêm một ngày phép sẽ dành vào ngày rằm tháng 7 âm lịch để được cúng tổ tiên ông bà được đàng hoàng hơn. Nhiều nước trong khu vực châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc cũng nghỉ ngày này.

Bạn đọc Abc thì lý giải: "Tết của ta, các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam vẫn đi làm bình thường. Tết của tây bên ta cho phép nghỉ 1 ngày là lịch sự rồi. Hãy dùng quyền nghỉ thêm vào ngày khác trong năm, của Việt Nam mình như 27-7 (ngày Thương binh - Liệt sỹ), hay 15-7 âm lịch Lễ tri ân đấng sinh thành Vu lan báo hiếu, hoặc tăng số ngày nghỉ tết cố định lên 6 ngày, với 3 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm”. Bạn đọc Vĩnh Tân thì đề nghị: “Nên chăng dồn lại nghỉ một lần vào tết cổ truyền?".

Hiếu Trung