Bán vé tàu Tết: Không khó cải thiện

Tin mới

12/12/2012 21:43

Năm nào cũng vậy, việc đặt mua vé tàu Tết ở ga Sài Gòn đều bị tình trạng nghẽn mạng. Nguyên nhân là do số lượt truy cập website www.vetau.com.vn của ngành đường sắt quá lớn so với năng lực đáp ứng của máy chủ. Trong khi đó, các hãng hàng không lại dường như không bị trục trặc gì trong việc bán vé qua mạng. Có thể vì lượng hành khách về quê nghỉ Tết bằng máy bay ít hơn nhiều so với tàu lửa nhưng đây không phải là yếu tố quyết định.

Vậy thì nên chăng, ngành đường sắt cần học tập ngành hàng không trong việc bán vé điện tử? Ngành đường sắt cần phải có một mạng lưới đại lý bán vé được triển khai trên diện rộng và trước hết, mạng lưới này phải bảo đảm liên lạc thông suốt với website www.vetau.com.vn. Đây là điều hoàn toàn không khó. Các đại lý bán vé máy bay có thể đáp ứng đủ điều kiện để làm đại lý bán vé tàu. Như vậy, các đại lý này giúp hành khách có thêm một sự lựa chọn nữa là đi lại bằng đường sắt bên cạnh việc mua vé của nhiều hãng hàng không nội địa.

Vấn đề còn lại mà ngành đường sắt phải khắc phục là tăng được lượng truy cập cho máy chủ để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Việc này chắc chắn phải tốn kém nhưng các đối tác công nghệ thông tin cũng sẵn sàng cùng chấp nhận khó khăn. Cách thức là tăng cường thêm năng lực máy chủ và đường truyền ở thời điểm bán vé tàu Tết; ngành đường sắt chỉ phải trả tiền thuê chứ không phải đầu tư 100% như hệ thống hiện tại. Cũng như nhiều dịch vụ khác, www.vetau.com.vn có thể nhận đăng quảng cáo để có thêm tiền đầu tư cho máy chủ và đường truyền nhằm phục vụ việc bán vé tốt hơn.

Với các giải pháp nêu trên, tôi tin rằng việc bán vé tàu qua mạng của ngành đường sắt hoàn toàn có thể cải thiện nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của hành khách, nhất là vào dịp lễ, Tết.

 

Tân Khoa (TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI