“Bệnh lạ” ngày càng quái ác

Tin mới

08/05/2012 22:28

Làng Rêu ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi lại có thêm 2 người tử vong do “bệnh lạ” và nhiều người mắc mới khiến người dân địa phương hết sức lo sợ

Sáng 8-5, lại thêm một đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình dẫn đầu về xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi để tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân gây “bệnh lạ”. Theo chân đoàn công tác trở lại “rốn bệnh” – thôn Làng Rêu, xã Ba Điền, đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp những ánh mắt thẫn thờ, hoang mang vì lo sợ căn bệnh quái ác đang hoành hành.

Tang tóc Làng Rêu

Nhiều căn nhà ở Làng Rêu cửa đóng then cài im ỉm, cảnh ảm đạm bao trùm. Tuy nhiên, căn nhà của ông Phạm Văn Nhọc nằm giữa lưng chừng núi dậy tiếng khóc than. Ngồi bên quan tài chồng, bà Phạm Thị Xao như người mất hồn. Suốt một tuần qua, bà phải thức trắng đêm để túc trực bên chồng tại Bệnh viện C Đà Nẵng nhưng ông vẫn không được cứu thoát. Nhìn chồng lần cuối trước khi nắp quan tài đóng lại, bà Xao ngất lịm. Tỉnh dậy, bà lại gào khóc...

Bà Xao cũng bị “bệnh lạ” như chồng và đứa cháu nội, đều vào Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa – Bình Định chữa trị. Sau đó, bớt bệnh, ông Nhọc được cho về nhà nhưng tình trạng lại trở nên nguy kịch, chỉ còn biết nằm chờ chết.

Ngày 28-4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu vào Làng Rêu thị sát. Thấy cảnh thập tử nhất sinh của ông Nhọc, bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị đưa ông ra Bệnh viện C Đà Nẵng điều trị, đồng thời yêu cầu bằng mọi giá phải cứu sống ông để yên lòng dân Làng Rêu. Tuy nhiên, sau hơn 10 ngày điều trị theo phác đồ mới của Bộ Y tế, chiều 7-5, ông Nhọc đã tử vong.

Anh Phạm Văn Trôn và mẹ bên thi thể ông Phạm Văn Nhọc
“Đứa cháu nội tôi cũng đang nguy kịch. Chắc rồi cả nhà nay mai cũng theo ông ấy thôi, bệnh này không chữa được nữa rồi” - bà Xao nức nở. Đứng bên quan tài cha, anh Phạm Văn Trôn nghẹn ngào: “Tôi vào bộ đội, đóng quân ở Gia Lai 9 tháng nay. Hôm qua, nghe cha nguy kịch, tôi vội xin phép đơn vị về nhà nhưng ông đã ra đi”...

Đến cuối thôn Làng Rêu, chúng tôi lại nghe tiếng khóc than từ căn nhà của bà Phạm Thị Ngợt nằm bên chân núi. Gia đình cho biết bà Ngợt bị “bệnh lạ”, điều trị tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa hơn 2 tháng, sau đó chuyển về Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ điều trị tiếp nhưng đã qua đời vào chiều 7-5.

Hết ngồi khóc bên quan tài mẹ rồi đứng lên đi đi lại lại như người vô hồn, anh Phạm Văn Gương mếu máo: “Cả nhà có 4 người thì cả 4 đều mắc “bệnh lạ”. Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa bảo mẹ tôi bớt bệnh rồi, về Trung tâm Y tế Ba Tơ điều trị tiếp là khỏi. Vậy mà…”. Sau hơn 2 tháng điều trị cơ bản “bệnh lạ”, sức khỏe anh Gương đã tạm ổn.
Tuy nhiên, vợ và con anh thì hết sức tiều tụy. Ngồi bên quan tài bà Ngợt, chị Phạm Thị Lẫy, vợ anh Gương, lo lắng: “Mẹ cũng điều trị như mình mà giờ thế này. Không biết khi nào sẽ đến lượt vợ chồng và con mình đây”…

Điều trị theo phác đồ, vẫn tử vong

Sau khi đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu vào tận Làng Rêu kiểm tra tình hình, dù vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nhưng tiếp đó, Bộ Y tế đã công bố phác đồ mới điều trị “bệnh lạ”. Tuy nhiên, việc Làng Rêu vừa có thêm người chết dù đã được điều trị bằng phác đồ mới này khiến người dân hết sức hoang mang. Ngoài ra, từ đầu tháng 5 đến nay, Làng Rêu đã có thêm 19 người mắc căn bệnh quái ác này.

Người thân khóc thương ông Phạm Văn Nhọc ở Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi,

vừa qua đời vì bệnh lạ dù được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế Ảnh: NIÊM HÀ
Những ca mắc mới và tử vong liên tục tăng khiến người dân địa phương đang vô cùng lo sợ. Nhiều người đã bỏ làng, đi sang nơi khác lánh bệnh. Theo ông Phạm Văn Bút, Chủ tịch UBND xã Ba Điền, ngoài số ca mắc đã được ngành y tế thống kê, các trường hợp nghi ngờ nhưng chưa đến cơ sở y tế khám, chữa trị còn nhiều. “Lãnh đạo xã chỉ biết vào vùng dịch trấn an người dân thôi. Thấy dân mình mắc bệnh ngày càng nhiều, rồi người chết cũng tăng theo, tôi đau lòng lắm. Làm sao dân yên ổn làm ăn được?” - ông Bút rầu rĩ.

Ở Ba Điền, hầu hết các trường hợp mắc bệnh và được điều trị tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa đã bớt nhưng trở về ít hôm lại tái phát.  “Hai tháng nay, tôi chạy tới, chạy lui đến rã rời, vừa khám bệnh cho dân vừa liên tiếp đón các đoàn y tế về địa phương. Ngày nào cũng có người mắc bệnh mới, kiểu này thì chẳng biết còn bao nhiêu người mắc nữa” - ông Phạm Văn Út, Trưởng trạm y tế xã Ba Điền, than vãn.

Quá mệt mỏi!

Từ tháng 4-2012 đến nay, hơn 20 đoàn công tác của ngành y tế các cấp đã đến Ba Tơ tìm hiểu “bệnh lạ” nhưng vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân.
Theo chân các đoàn công tác, chúng tôi nhận thấy hầu hết họ vào Làng Rêu lấy mẫu bệnh cũng như khám lâm sàng cho người dân rất hời hợt. Ngay cả đoàn của bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đến “rốn dịch” nhưng cũng chỉ kiểm tra và khám bệnh cho 3 gia đình trong thời gian chưa đến 2 giờ. Ngoài ra, nhiều đoàn đến nhưng chỉ quanh quẩn các công việc gần như chẳng khác gì.
Nhiều người dân Làng Rêu tỏ ra bất hợp tác với các đoàn y tế vì đã quá mệt mỏi và quen thuộc với cảnh đoàn đến, đoàn đi nhưng tình hình vẫn không có gì sáng sủa.
“Đến làm gì nữa? Mẫu đất cũng lấy, nước, gạo cũng lấy… mà có được gì đâu?” – già làng Phạm Văn Đang bức xúc. Theo ông Đang, hiện nay, dân làng thường xuyên cúng ma để trừ bệnh. “Đoàn nào đến cũng nói sẽ tìm ra bệnh mà đến nay, người chết cứ tăng lên” - ông ngao ngán.
Bài và ảnh: NIÊM HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI