Người dân tổ 69, khu phố 6, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM phản ánh với Báo Người Lao Động về việc Công ty TNHH MTV Địa ốc Bình Thạnh vừa thông báo sẽ bít tiếp phần còn lại của con đường số 7, phân thành 6 nền để bán.

“Không thể chấp nhận được!”

Anh Nguyễn Hữu Tùng (ngụ đường số 6, tổ 69) cho biết năm 1999, toàn bộ khu đất này do Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh (nay là Công ty TNHH MTV Địa ốc Bình Thạnh, gọi tắt là Công ty Địa ốc Bình Thạnh) làm chủ đầu tư phân lô bán cho người dân tái định cư từ nơi khác tới. Theo quy hoạch, khu vực này bao gồm nhiều tuyến đường thông với nhau theo hình bàn cờ, trong đó đường số 7 đi qua các tuyến đường số 2, 4, 5, 6 và 8.

“Đường số 7 có từ thời kỳ người dân mới về sinh sống ở đây, thông với nhiều tuyến đường khác nên rất thuận tiện trong việc đi lại. Vì vậy, khi xây nhà, người dân đều hướng mặt chính ra con đường này, giờ công ty đòi rào lại để phân nền bán thì sai hoàn toàn với quy hoạch. Đó là chưa nói đến việc nếu lỡ có hỏa hoạn hay cấp cứu thì xe không thể vào được” - anh Tùng nói.

Theo bà Lê Thị Lời (ngụ đường số 6), khi tiến hành phân lô, công ty yêu cầu bà hiến thêm 200 m để mở rộng đường; ngược lại, công ty sẽ tạo điều kiện cấp sổ đỏ cho bà. Thế nhưng, gần chục năm nay, dù đất đã giao mà số đỏ nhà bà Lời vẫn chưa có. Không những vậy, mới đây, công ty còn cho người mang tôn đến dựng nhà để bít một phần con đường, không cho người dân đi lại.

Còn gia đình bà Thái Xuất Khiêm (ngụ đường số 4) bức xúc vì nhà hiện đã xuống cấp, muốn sửa chữa nhưng công ty yêu cầu “hiến” thêm một góc sát với đường số 7 để phân nền bán mới đồng ý cho sửa nhà (!?)

Vị trí Công ty Địa ốc Bình Thạnh phân thành 6 nền để bán
Vị trí Công ty Địa ốc Bình Thạnh phân thành 6 nền để bán

Thực hiện đúng quy hoạch?

Theo ghi nhận của chúng tôi, khu vực đường số 7 đi qua có nhiều nhà dân, khu phòng trọ, trong khi những tuyến đường lân cận rất hẹp nên xe khó ra vào nếu xảy ra cháy nổ. Được biết, trước đây điểm đầu của đường số 7 nối với đường Đinh Bộ Lĩnh (đối diện Bến xe Miền Đông), điểm cuối nối với đường số 8, nơi có Trường Tiểu học Chu Văn An, người dân đi lại rất thuận tiện. Sau khi Công ty Địa ốc Bình Thạnh bít hai đầu đường số 7 để phân thành 12 lô bán, người dân muốn đi ra đường Đinh Bộ Lĩnh phải qua đường số 2, đường Chu Văn An. Còn nếu đưa con đến học tại Trường Tiểu học Chu Văn An thì phải vòng vào đường số 5. Rất nhiều vụ tai nạn, kẹt xe đã xảy ra vì đường gấp khúc.

Người dân cho biết họ đã làm đơn lên quận, phường yêu cầu giữ lại đường số 7 nhưng không được trả lời. Mới đây, phường có mời người dân đối thoại để tìm hướng giải quyết nhưng khi họ đến thì lãnh đạo phường không có mặt. Mỗi lô đất ở đây hiện có giá khoảng vài tỉ đồng và Công ty Địa ốc Bình Thạnh đã âm thầm bán cho khách hàng nhưng chưa giao đất nên bị phản ứng.

Để làm rõ những phản ánh của người dân, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ lãnh đạo Công ty Địa ốc Bình Thạnh, yêu cầu cung cấp thông tin nhưng đại diện công ty cho biết giám đốc đi công tác từ trước Tết Nguyên đán đến nay chưa về (!?). Còn theo UBND quận Bình Thạnh thì qua rà soát, vị trí cấp nền gần góc giao giữa đường số 7 và đường số 4, thuộc dự án khu nhà ở dọc trục đường Đinh Bộ Lĩnh tại phường 26, do Công ty Địa ốc Bình Thạnh làm chủ đầu tư theo quy hoạch của TP từ năm 1999. Các nền đất tại vị trí trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2001 cho Công ty Địa ốc Bình Thạnh. Trước đây, Công ty Địa ốc Bình Thạnh chưa thỏa thuận bồi thường khu đất của bà Lê Thị Lời (nằm ở góc đường số 6 và số 7) để làm đường số 6 nên tạm thời chưa bàn giao 6 nền đất nói trên cho khách hàng. Hiện công ty đã hoàn tất việc bồi thường nên sẽ mở đường theo quy hoạch để thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Không đồng ý trả lời của quận

Mới đây, khi tiếp xúc với phóng viên, hầu hết người dân sống ở khu vực này cho rằng UBND quận Bình Thạnh trả lời như trên là không đúng bản chất sự việc. Cụ thể, nếu công ty phân thành 6 nền để bán thì đường số 7 sẽ mất, trong khi tuyến đường này đã có từ khi người dân về đây sinh sống.

“Trước đây, để có vị trí nằm ngay giữa ngã tư đường số 7 và số 6, gia đình tôi phải bỏ thêm 3 cây vàng, giờ công ty bít đường là sao?” - anh Nguyễn Hữu Tùng bức xúc.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG