Ngày 23-12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau (NN-PTNT) đã báo cáo UBND tỉnh về kết quả giám định mẫu gạo được một tài khoản trên mạng xã hội cho là gạo giả.

Cà Mau kết luận về thông tin xuất hiện “gạo giả” - Ảnh 1.

Tài khoản đăng thông tin gạo giả

Theo báo cáo, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM (chi nhánh Cần Thơ), cho biết sau khi so sánh, đối chiếu kết quả kiểm nghiệm với bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Bộ Y tế ban hành, kết quả cho thấy hàm lượng các chất trong mẫu gạo nghi gạo giả hoàn toàn tương ứng với bảng thành phần dinh dưỡng của gạo tẻ máy.

Từ những cơ sở trên, ngành chức năng kết luận mẫu gạo tài khoản Zalo "Do Tinh" cho rằng gạo giả là gạo thật.

Trước đó, vào ngày 3-11, tài khoản "Do Tinh" đăng tải thông tin với nội dung: "Ngày hôm qua, gia đình mình ra chợ Thới Bình, Cà Mau mua 1 bao gạo 50kg. Khi về hạt gạo vẫn trắng tinh, sau 1 đêm gạo chuyển sang màu vàng…. Khi nấu cơm thì hạt gạo không nở như gạo bình thường mà chỉ dẻo, chiều dài bất thường…. Có thể đây là gạo giả, bà con lưu ý".

Qua xác minh, chủ tài khoản trên được xác định là ông Đỗ Thương Tính (ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình).

Thông tin thất thiệt trên đã gây xôn xao dư luận và ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng. Ngay lập tức, Sở NN-PTNT tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thành lập đoàn thanh tra tiến xác minh và lấy mẫu gạo gửi đi phân tích.

Vào đầu năm 2018, một cô gái ở Cà Mau cũng bị xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng vì lên mạng xã hội tung tin gạo giả xuất hiện ở tỉnh này.

Vân Du