Ngay cả khi nhập viện và được hỗ trợ hô hấp bằng các thiết bị, bệnh nhân Covid-19 vẫn được yêu cầu nằm theo các kiểu như trên.

Có thể hiểu một cách dân dã: bình thường bạn hiếm khi sử dụng hết lá phổi của mình. Khi nằm, ngồi theo các thế nói trên, bạn sẽ huy động được toàn bộ lá phổi, do đó việc hô hấp được dễ dàng hơn, giúp cải thiện được chỉ số SPO2 (nồng độ ôxy trong máu ngoại vi).

Cách nằm và tập thở cứu nhiều F0 - Ảnh 1.

Điều này sẽ có lợi nếu bạn là F0, đã bắt đầu có triệu chứng khó thở nhưng vẫn trong thời gian chờ để được chuyển đến bệnh viện. Nếu bệnh không quá nặng, có khi bạn tự cải thiện được chỉ số SPO2 trước khi vào viện. Covid-19 cũng như mọi bệnh khác, ngoài các can thiệp từ bác sĩ và các thiết bị, ý chí của bệnh nhân luôn quan trọng. Các bệnh nhân Covid-19 nhẹ hoặc đang trong giai đoạn hồi phục nếu chịu khó vận động, tập thể dục nhẹ nhàng thì sẽ mau khỏi bệnh hơn.

Khi cảm thấy khó thở thì nên thử tập thở trước rồi mới thử đến thế nằm: đơn giản là ngồi thẳng, hít vào bằng mũi thật sâu, tập trung hơi ở bụng, sau đó thở ra từ từ bằng miệng. Không chỉ cải thiện chức năng hô hấp mà cách thở này còn giúp giảm lo âu, giúp bạn bình tĩnh lại và nhờ đó phân loại được luôn các tình huống "báo động giả": không phải khó thở vì Covid-19 mà lo lắng quá nên cảm thấy khó thở. Tình huống này gặp nhiều và bệnh nhân thường nhanh chóng hết cảm thấy khó thở sau đó.

Một điều quan trọng nữa là khi bạn thấy khó thở, SPO2 bị tụt, cần báo ngay với y tế địa phương. Không nên chủ quan khi người bệnh vẫn còn nói chuyện được. Đã có những tình huống nhân viên y tế xuống tới nơi lại quyết định cấp cứu trước cho người đang còn nói được thay vì người đang than khó thở, mệt.

Tâm lý mỗi người khác nhau, có người quá lo mà "báo động giả" thì cũng có những người cố gắng gượng khi cảm thấy khó chịu. Vì thế, nếu thấy người thân thở mệt, nhất là người cao tuổi, có bệnh nền, con cháu không nên chủ quan cho dù họ có cố gắng tỏ ra mình vẫn ổn. Tập thở và điều chỉnh thế nằm sớm rất quan trọng để giảm nguy cơ bệnh diễn tiến nặng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM)