Rất nhiều vụ trộm chó xảy ra, gây hoang mang dư luận; đối tượng trộm chó rất manh động, liều lĩnh, chống trả quyết liệt khi bị vây bắt. Mặt khác, người dân tự tổ chức vây bắt đối tượng trộm chó và hành xử theo kiểu "luật rừng" khiến nhiều đối tượng trộm chó bị thương tích nặng, có trường hợp tử vong.

Trước thực tế trên, nhiều ý kiến cho rằng muốn hạn chế nạn trộm chó thì phải cấm ăn thịt chó và dẫn chứng nhiều nước trên thế giới cũng có quy định cấm ăn thịt chó như các nước ở châu Âu, Ấn Độ, Mỹ, Úc... Thế nhưng, ở nước ta thịt chó từ lâu là món ăn khoái khẩu của không ít người; rất nhiều hàng quán mở ra để kinh doanh, buôn bán phục vụ thực khách. Vì vậy, việc đề xuất cấm ăn thịt chó để hạn chế nạn trộm chó là thiếu tính khả thi và không nhận được sự đồng tình ủng hộ của một bộ phận người dân.

Nói không khả thi là vì việc ăn thịt chó hay không là quyền của mỗi người dân, người dùng cứ dùng, người không ăn thì không ai được ép. Hơn nữa, nhiều hộ gia đình thực sự nuôi chó là để lấy thịt. Vì vậy, vấn đề của chúng ta hiện nay là phải kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, sử dụng thịt chó. Theo đó, người buôn bán thịt chó phải chịu trách nhiệm về nguồn thực phẩm sạch, có nguồn gốc, không buôn bán thịt chó bị dịch bệnh hoặc do trộm cắp mà có. Hàng quán đăng ký kinh doanh, buôn bán thịt chó phải văn minh, lịch sự; không giết mổ, bày bán tràn lan ở vỉa hè gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị. Cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hành vi mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở giết mổ, cũng như các cửa hàng kinh doanh, buôn bán thịt chó…

Người tiêu dùng thịt chó phải tự nhận biết nguồn thực phẩm sạch để sử dụng an toàn, phòng tránh dịch bệnh; tẩy chay những hàng quán mất vệ sinh, mua bán thịt chó không rõ nguồn gốc…

Nói vậy để thấy, việc vận động, tuyên truyền người dân không nên sử dụng thịt chó chỉ dừng lại ở việc khuyến cáo chứ không thể ra lệnh cấm, bởi nếu cấm sử dụng thịt chó thì sẽ ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ người dân. Vì vậy, các cơ quan quản lý cần đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng thịt chó; tác hại của việc sử dụng thịt chó không an toàn; đồng thời thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm để bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Đỗ Văn Nhân