“Mới nghe đề xuất cấm bán rượu bia sau 22 giờ chúng tôi thật mừng nhưng rồi nghĩ lại không biết các cơ quan chức năng sẽ tổ chức thực hiện lệnh cấm này như thế nào. Đừng như nhiều quy định “rất tốt đẹp” trước đây, đề xuất xong rồi... để đó” - nhiều bạn đọc bày tỏ ý kiến về quy định của dự thảo mới nhất của Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia.

Nói cho khí thế!

Trong hàng trăm ý kiến phản hồi với loạt bài Cấm bán rượu bia sau 22 giờ đăng trên Báo Người Lao Động, số người đồng tình rất lớn, trong đó có cả người tự nhận rất hay uống rượu, bia. Khỏi phải nói đến tác hại của rượu bia đối với sức khỏe con người. Chỉ riêng chuyện sau 22 giờ mà còn lê la ngoài quán cũng đã “ê mặt” lắm rồi. Giờ đó còn uống thì mấy giờ mới về? Đã về trễ thì mấy giờ ngày hôm sau mới dậy nổi đi làm?...

Một bạn đọc nữ chia sẻ: “Ông xã tôi làm ăn nên hay tiếp khách. Nhưng y như rằng hôm nào về khoảng 7, 8 giờ tối thì còn ăn uống chút đỉnh, tắm rửa đi ngủ. Còn nhậu qua 10 giờ đêm thì ôi thôi, về nhà ngật ngừ, ăn cũng không nổi, lăn dùng ra ngủ. Ngày hôm sau dậy đi làm không nổi, mắt đỏ kè, người còn nồng nặc mùi rượu. Nhiều khi nghĩ, uống như thế nếu có chuyện gì xảy ra không biết có về nhà được không nữa?”.

Cấm bán rượu bia sau 22 giờ: Đừng nửa vời!

Không ở đâu uống rượu bia dễ dàng như ở Việt Nam. Ảnh: Hoàng Triều

Thế nhưng, cũng không ít bạn đọc nghi ngờ quy định này. “Chúng ta hay làm chính sách trên ngọn, thấy gì làm nấy. Đùng đùng cấm bán rượu bia sau 22 giờ, bàn thảo khí thế nhưng nhà máy bia cứ mọc lên nhan nhản, quán xá nào cũng được bán rượu, thậm chí bán rượu bia không cần giấy phép... thì cấm cái nổi gì. Tôi uống rượu 20 năm nay mà khi nhậu về khuya chưa bao giờ bị ai nói hay phạt gì, ngoài vợ. Thuận lợi quá, chẳng ngại gì, định uống đến 20 giờ nhưng thôi uống đến 23 giờ cũng chẳng sao” - bạn đọc Bùi Kiệm bày tỏ.

Nhiều bạn đọc cho rằng các cơ quan chức năng của ta hay nói cho khí thế chứ tác dụng thực tế chẳng bao nhiêu. Vấn đề này đã đặt ra từ vài năm trước nhưng sau đó chẳng ai đả động gì, nay tiếp tục xới lên mà không hình dung nổi cách thực hiện ra sao. Ngay cả việc cấm cán bộ uống rượu, bia trong giờ hành chánh (điều này từng cơ quan có thể theo dõi được) nhưng có mấy ai bị xử lý về việc này. Trong khi quán xá nào mà chẳng có cán bộ uống rượu bia trong giờ hành chánh.

Đã làm thì phải đến nơi, đến chốn

Một quy định tốt, cần phải đi kèm với cách thực hiện tốt. Đã cấm bán rượu bia sau 22 giờ thì phải nói rõ lực lượng nào kiểm tra, xử lý; tổ chức quản lý có nổi không, mức xử phạt như thế nào?... Cứ hời hợt đưa ra luật thì chính người dân sẽ xem thường các quy định như thế này. Ngay cả chuyện nhỏ xíu là cấm quán xá chiếm dụng lề đường làm bãi xe thôi mà đến nay cũng chẳng làm được thì hy vọng sao được những quy định lớn như trên có thể đi vào cuộc sống.

Cấm bán rượu bia sau 22 giờ: Đừng nửa vời!

Rượu, bia có thể uống bất cứ lúc nào ở phố Tây Bùi Viện, quận 1, TP HCM. Ảnh: Hoàng Triều

Bạn đọc Phuc Ho, một việt kiều Mỹ, nhận xét: “Chẳng ở đâu uống rượu dễ và đơn giản như ở Việt Nam. Thích thì rủ bạn vào bar chơi suốt đêm. Không nữa thì vào nhà hàng, rượu bia nào cũng có. Đẹp nữa thì ghé nhà bạn bày cuộc vui. Tệ hơn thì bày cái bàn ra hè phố, móc điện thoại gọi cho đại lý bia mang tới tận nơi... Chẳng ai nói gì và cũng chẳng ai quan tâm”. Theo bạn đọc này, ở các nước Tây Âu, thì bày một cuộc rượu khó khăn lắm. Thứ nhất giá rượu bia không rẻ, thứ hai quy định chặt chẽ giờ bán bia, ai được mua... Còn việc ngồi nhà uống bia mà ồn ào hoặc bày ra hè phố thì cảnh sát tới ngay. Một khi cảnh sát tới thì không bao giờ trái ý được 1 giây, cản lệnh sẽ tức thời bị xử lý”.

Những quy định như trên muốn có tác dụng thực tế thì phải thực hiện triệt để, quyết liệt. Đã đưa vào luật thì nghiêm túc xử lý người vi phạm chứ không thể du di. Song song với việc cấm bán rượu bia thì các lực lượng chức năng tăng cường xử phạt người uống rượu điều khiển phương tiện giao thông; cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi...

Qua thăm dò trên Báo Người Lao Động, có đến 58% bạn đọc đồng tình với quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ; 23% bạn đọc không đồng tình với quy định này; 18% đồng tình nhưng băng khoăn cách thực hiện; 2% có ý kiến khác.

Phạm Hồ