Cấm là tốt, nhưng…

Tin mới

21/07/2014 22:07

Cấm bán rượu, bia sau 22 giờ - theo dự thảo Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia do Vụ Pháp chế Bộ Y tế biên soạn - được cho là biện pháp góp phần giảm thiểu tệ nạn do thức uống này gây ra.

 Không thể phủ nhận sự cần thiết của việc hạn chế sử dụng rượu, bia nhưng hạn chế bằng cách cấm bán sau một thời điểm nào đó - dù là 22 giờ, nửa đêm hay về sáng - cần phải được xem xét kỹ về tính khả thi trong hoàn cảnh hiện tại.

dự thảo quy định về cấm bán rượu, bia sau 22 giờ đang gây ra nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa

Dự thảo quy định về cấm bán rượu, bia sau 22 giờ đang gây ra nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa

Đúng là có một số nước áp đặt lệnh cấm bán rượu, bia về đêm nhưng không phải nơi nào cũng thành công. Mặt bằng dân trí, ý thức xã hội, ý thức tự giác tuân thủ pháp luật, chuẩn mực ứng xử của công dân trong cuộc sống hằng ngày phải ở mức độ khả quan như là điều kiện tiên quyết để một lệnh cấm như thế được tôn trọng.

Trong chừng mực nào đó, cấm bán rượu, bia sau 22 giờ không khác mấy so với lệnh cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng cách nay vài năm: Mục tiêu mà người làm luật muốn đạt tới khi đề ra quy tắc là rất tốt đẹp nhưng xã hội, người dân thờ ơ, không màng đến và do đó, không chấp nhận hợp tác thì luật tốt cũng đành “xếp xó”.

Giả sử người dân hiểu và chấp nhận tuân thủ quy định thì vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết để điều cấm được thực thi nghiêm chỉnh. Chẳng hạn, làm thế nào để chủ quán rượu, khách hàng, đại diện nhà chức trách... - nói chung là mọi người - đều biết rằng từ lúc nào đó là đã quá 22 giờ? Đồng hồ của ai sẽ phải được dùng làm chuẩn và tại sao?

Trong trường hợp đề ra quy tắc ứng xử trong thời gian thì phải có cách gì đó để mọi người biết được thời điểm mà kể từ đó quy tắc có hiệu lực, không ai nhầm lẫn, ngộ nhận. Ví dụ, để lệnh giới nghiêm được khẳng định có hiệu lực và phải được tuân thủ trên toàn địa bàn, nhà chức trách dùng còi hiệu báo giờ. Để lệnh cấm lưu thông đối với phương tiện đi lại trên một đoạn đường trong khoảng thời gian nhất định được chấp hành, nhà chức trách chủ động đặt rào chắn tại 2 đầu của đoạn đường...

Trong trường hợp cần cấm bán rượu, bia sau một thời điểm nào đó thì theo kinh nghiệm của các nước đã thành công với việc áp đặt lệnh này, nhà chức trách cho lắp đặt một thiết bị báo giờ tại các quán rượu. Đến giờ quy định, thiết bị sẽ phát tín hiệu cảnh báo. Kể từ đó, việc mua bán phải ngưng lại và hàng quán phải tiến hành thu dọn chứ không được đón, phục vụ khách mới. Ai vi phạm thì sẽ bị xử phạt và không thể tranh cãi, kêu ca.

Nguyễn Ngọc Điện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI