xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cấm nhận phong bì: Đừng hô hào, khẩu hiệu!

Duy Quốc

(NLĐO) - Hơn 200 bạn đọc đã gửi ý kiến, bài viết tham gia diễn đàn "Nói không với nạn phong bì”, khởi đăng trên Báo Người Lao Động từ ngày 12-8.

Nạn đưa và nhận phong bì diễn ra phổ biến

Nạn đưa và nhận phong bì diễn ra phổ biến

Việc chính quyền TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, ban hành lệnh cấm cán bộ, công chức nhận phong bì khi thực hiện công vụ nhận được sự hoan nghênh, đồng tình của dư luận. “Nếu tất cả các địa phương trên cả nước mà áp dụng lệnh cấm nhận phong bì khi thi hành công vụ và quyết liệt thực hiện thì đất nước chúng ta thật là tuyệt vời” - bạn đọc Hoàng Phố lạc quan.

Khó chặn cho - nhận phong bì

Khi đến cơ quan công quyền giao dịch, làm hồ sơ nhà đất, làm thủ tục mở doanh nghiệp... người ta nghĩ ngay đến việc phải chuẩn bị sẵn một cái phong bì trong hồ sơ. Các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con, thân nhân người bệnh muốn người nhà được chăm sóc y tế tốt hơn cũng phải có cái phong bì. Thậm chí phụ huynh cho con đi học bơi, phải đút phong bì vào túi người hướng dẫn thì mới mong con mình nhanh biết lội...

Thực trạng đưa và nhận phong bì đang diễn ra hằng ngày, khắp nơi. Mặc nhiên để tiện việc cho mình, người dân phải lo lót phong bì. Đối với cán bộ, công chức, họ sẽ “có trách nhiệm” hơn, tích cực hơn khi được “bôi trơn”. Cả đưa và nhận phong bì trở thành một khái niệm - “văn hóa phong bì”, biểu hiện cho hai hành vi đưa hối lộ và tham nhũng.

Từ thực tiễn gặp phải, bạn đọc có nick mttl bình luận: “Không có phong bì thì mọi chuyện sẽ phức tạp hơn... Thu nhập và năng lực của công chức là quyết định, có tăng lương và tăng năng lực của công chức thì mới có thể giảm được tham nhũng”. Xem cho và nhận phong bì là hiển nhiên, bạn đọc có tên là Tùng nói thêm: “Có nhiều hình thức để nhận hối lộ mà phong bì là một cách, làm cho người đưa và người nhận lịch sự hơn trong hối lộ mà thôi !”.

Chống nạn nhận phong bì là chống tham nhũng, mở nút thắt của cải cách thủ tục hành chính mà những năm qua, Đảng và Nhà nước, các cấp ngành, địa phương đề ra chủ trương dẹp cho bằng được. Nhưng trên thực tiễn, cách chống lại thiếu quyết liệt, thiếu biện pháp, kỷ cương, còn mang nặng tính khẩu hiệu nên thiếu hiệu quả.

Phải quyết liệt, mạnh tay!

Trong góp ý gửi về báo, một bạn đọc thẳng thắn: “Cấm nhận phong bì" phải bằng giải pháp, biện pháp chứ không phải bằng khẩu hiệu. Nếu không thực sự quyết liệt thì phiền hà vẫn cứ đổ đầu dân”.

img

Trước khi ra lệnh cấm cán bộ, công chức nhận phòng bì khi thực hiện công vụ, chính quyền TP Hội An từng đưa ra nhiều quy định, cuộc vận động như không dùng túi ni lon, cán bộ đi làm bằng đi xe đạp v.v... Tuy nhiên, kết quả vẫn khiêm tốn. Từ thực tế trên, một số bạn đọc cho rằng nếu lần này Hội An không mạnh tay, hoặc các địa phương cũng ra chủ trương dẹp nạn phong bì như thế nhưng làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi” thì cũng chẳng giải quyết được gì.

Bạn đọc Đức Trí đề xuất: “Muốn cán bộ không tham nhũng thì phải làm như Singapore. Họ làm cho công chức không thể tham nhũng, không dám tham nhũng, không cần tham nhũng và không muốn tham nhũng”. Bạn đọc có nick Bác Bảy Về Hưu góp ý thêm: “Việc ra lệnh cấm là rất hoan nghênh nhưng phải làm mạnh, làm thẳng thừng, trừng trị thích đáng, lâu dài... thì mới có hiệu quả tích cực, còn không thì đâu cũng vào đấy, "nước đổ lá môn".

 

68% ý kiến không tin chống được nạn nhận phong bì

Cùng với diễn đàn, từ ngày 12-8, Báo Người Lao Động tổ chức lấy ý kiến thăm dò bạn đọc. Với tình huống đặt ra: Có cấm được nạn đưa và nhận phong bì hay không, 11% ý kiến cho là có thể; 21% nói có nhưng mức độ còn hạn chế và 68% nói hoàn toàn không. Kết quả trên cho thấy niềm tin của bạn đọc, người dân vào việc ngăn chặn nạn đưa và nhận phong bì là rất thấp.

Để có thêm dữ liệu khách quan hơn, mời bạn đọc tiếp tục cho ý kiến thăm dò, qua mục thăm dò ý kiến đăng trên báo điện tử Người Lao Động.

 

 

Theo bạn, có cấm được nạn đưa và nhận phong bì hay không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo