Clip: Cận cảnh “con đường đau khổ” ở TP Đà Nẵng

Có mặt tại khu vực các tổ như 19, 38 (phường Hoà Khánh Nam), nằm trên tuyến đường Hoàng Văn Thái – Phạm Như Xương, chúng tôi chứng kiến cảnh mặt đường cũ nham nhở ổ gà, hố ga do chưa được thi công hoàn thiện. Nhiều đoạn đi qua Trạm Y tế phường vẫn còn nhiều nhà cửa của người dân nằm chắn ngang mặt đường do chưa được giải quyết xong các thủ tục giải tỏa, đền bù và tái định cư.

Cận cảnh con đường đau khổ ở TP Đà Nẵng - Ảnh 2.

Sau hơn 3 năm thi công, tuyến đường Hoàng Văn Thái - Phạm Như Xương đến nay vẫn đang ngổn ngang

Do đã quá quen với cảnh đi lại khó khăn, bụi bặm gây ô nhiễm kéo dài… nên người dân thường gọi con đường này là "con đường đau khổ". Bà Ng. X. N., ngụ tổ 38, cho biết do trời nắng nóng kéo dài như vừa qua đã khiến mặt đường phát sinh đầy bụi bặm và không được tưới nước mỗi khi có xe tải qua lại gây ô nhiễm kéo dài, dẫn đến dễ gây tai nạn bất cứ lúc nào.

Ông Võ Khoa Nguyên, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), cho biết sau một thời gian triển khai dự án nâng cấp, mở rộng để thi công đường Hoàng Văn Thái – Phạm Như Xương nối dài đi qua địa bàn phường, đến nay dự án vẫn còn tồn đọng hơn 15 hồ sơ vẫn chưa được giải quyết, trong tổng số hơn 220 hồ sơ.

Cận cảnh con đường đau khổ ở TP Đà Nẵng - Ảnh 3.

Người dân đi lại khó khăn

Chính việc tồn đọng các hồ sơ trên đã khiến việc thi công đường bị ách tắc, chậm tiến độ gây bức xúc trong dân cũng như ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân và hàng ngàn sinh viên đang theo học tại Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng suốt nhiều năm nay.

Dự án nâng cấp, mở rộng để thi công đường Hoàng Văn Thái – Phạm Như Xương nối dài do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Dự án có tổng kinh phí đầu tư hơn 30 tỉ đồng và do Công ty CP Lê Vũ đảm nhiệm việc thi công.

Mặc dù dự án được khiển khai từ năm 2015 nhưng đến nay, mặt bằng thi công vẫn chưa được người dân bàn giao 100% khiến việc thi công bị gián đoạn, dẫn đến chậm tiến độ sau nhiều lần được UBND TP gia hạn thi công.

Cận cảnh con đường đau khổ ở TP Đà Nẵng - Ảnh 4.

Nhiều hộ dân vẫn chưa chịu bàn giao mặt bằng

Hiện công trình chỉ mới thi công xong hơn 200 m đường đã thảm nhựa bê tông, từ khu vực chợ Hòa Khánh Nam đến khu vực cầu Bà Xí. Các đoạn còn lại do chưa được thi công càng khiến gần 200 hộ dân địa phương thuộc diện giải tỏa, đền bù và tái định cư (TĐC) cũng như hàng ngàn sinh viên Trường ĐH Sư phạm phải đi lại khốn khổ trên mặt đường đã xuống cấp, đầy ổ gà, hố ga và nhiều trụ điện nằm chình ình dưới lòng đường do chưa được di dời vì không có mặt bằng.

Ông Võ Khoa Nguyên cho rằng nếu người dân bàn giao sớm mặt bằng còn lại thì dự án sẽ có mặt bằng trong tháng 9. Và sớm nhất có thể sẽ là vào tháng 7 này.

Dưới đây là những hình ảnh được chúng tôi ghi nhận tại "con đường đau khổ" trong những ngày cuối tháng 5:

Cận cảnh con đường đau khổ ở TP Đà Nẵng - Ảnh 5.

Bụi bặm bủa vây nhà dân

Cận cảnh con đường đau khổ ở TP Đà Nẵng - Ảnh 6.

Dài chưa đầy 1 km nhưng sau hơn 3 năm thi công, tuyến đường Hoàng Văn Thái – Phạm Như Xương nối dài cho tới nay vẫn chưa thi công chưa xong

Cận cảnh con đường đau khổ ở TP Đà Nẵng - Ảnh 7.

Dự án vẫn còn tồn đọng hơn 15 hồ sơ khiến việc thi công đường bị ách tắc

Cận cảnh con đường đau khổ ở TP Đà Nẵng - Ảnh 8.

Hàng chục trụ điện vẫn chưa được di dời vào trong do chưa có mặt bằng thi công

Cận cảnh con đường đau khổ ở TP Đà Nẵng - Ảnh 9.

Hiện công trình chỉ mới thi công xong hơn 200 m đường đã thảm nhựa bê tông, từ khu vực chợ Hòa Khánh Nam đến khu vực cầu Bà Xí

Cận cảnh con đường đau khổ ở TP Đà Nẵng - Ảnh 10.

Mặt đường cũ nham nhở ổ gà

Cận cảnh con đường đau khổ ở TP Đà Nẵng - Ảnh 11.

Nhiều hố ga nằm chình ình dưới lòng đường

Cận cảnh con đường đau khổ ở TP Đà Nẵng - Ảnh 12.

Việc buôn bán, kinh doanh của các hộ dân ở dọc tuyến đường đang thi công gặp khó khăn do bụi bặm kéo dài

Vĩnh Quyên