Đó cũng là nỗi băn khoăn của đa số phụ huynh khi “cơn lốc” Pokémon GO xuất hiện tại Việt Nam và được giới trẻ hào hứng săn đón, tham gia bất kể ngày đêm.

Chị Cao Ngọc Hòa - nhân viên; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM:

Lo con mê chơi trốn học

Vừa nghe thông tin trên báo đài, chưa kịp tìm hiểu, tôi đã thấy con trai cả ngày ôm khư khư điện thoại để chơi Pokémon GO. Con tôi cho biết bạn cùng lớp chơi rất đông. Điều lo lắng nhất là năm học mới đã đến, con ở nhà thì gia đình có thể kiểm soát được nhưng khi ra khỏi cửa thì làm sao? Lỡ con đam mê quá, trốn học để chơi thì phải thế nào?

Tôi thấy thật sự bất an. Vậy mà, đến nay, ngoài cảnh báo của Bộ Thông tin và Truyền thông thì vẫn chưa có quy định nào để giới hạn về thời gian, không gian cho trò chơi này. Trường học cũng chưa thấy có động thái gì can thiệp, chẳng hạn buộc học sinh cam kết không chơi Pokémon GO hoặc bằng cách nào đó hạn chế chơi trò này.

Nếu thiếu kiểm soát hoặc không có những quy định mang tính bắt buộc thì hậu quả gây ra từ việc nghiện Pokémon GO sẽ không lường hết. Nếu thời gian tới mà con trai mê chơi Pokémon GO quá, chắc tôi phải tịch thu điện thoại. Thế nhưng, đó là việc chẳng đặng đừng chứ hiệu quả thì chưa biết được khi bên cạnh con tôi, bạn bè và nhiều người vẫn mê đắm săn Pokémon.

Nhiều người dừng xe trên đường Trương Định (quận 3, TP HCM) bắt PokémonẢnh: Hoàng Triều
Nhiều người dừng xe trên đường Trương Định (quận 3, TP HCM) bắt PokémonẢnh: Hoàng Triều

Anh Đào Anh Dương - giáo viên ở quận 10, TP HCM:

Cha mẹ phải làm gương

Từ ngày game Pokémon GO xuất hiện ở Việt Nam, con và em tôi cũng rất thích thú chơi. Tuy nhiên, mấy đứa nhỏ chỉ chơi vào thời gian rảnh rỗi, không ảnh hưởng gì đến việc học hay cuộc sống hằng ngày.

Trò chơi nào cũng có hai mặt, xấu hay tốt do chính người chơi quyết định. Nếu người chơi quá sa đà chắc chắn sẽ mang lại nhiều tác hại. Ngược lại, chơi thông thái, biết kiểm soát, điều độ thì game là một hình thức giải trí tuyệt vời. Vì vậy, người lớn phải có sự định hướng, giáo dục, uốn nắn cho con em từ nhỏ. Nên tạo ra những quy định riêng như: khung giờ được chơi game, lên mạng; có hình phạt và phần thưởng nếu vi phạm hay thực hiện tốt.

Điều quan trọng nhất là cha mẹ phải là tấm gương tốt. Muốn con không sa đà vào Pokémon GO thì cha mẹ phải làm gương. Ngoài ra, nên cho các con vui chơi, tiếp xúc với thiên nhiên, thế giới bên ngoài nhiều hơn, tham gia sinh hoạt cộng đồng… để chúng thích thú với cuộc sống thực, không bị cô lập trên thế giới ảo.

Chị Nguyễn Ngọc Mai Anh - nhân viên ngân hàng; quận Tân Bình, TP HCM:

Hiểu biết công nghệ để chơi cùng con

Đây là trò chơi được rất nhiều lứa tuổi, thành phần quan tâm, đặc biệt là tuổi teen. Một trò chơi “làm mưa làm gió” nhiều nơi trên thế giới thì chắc chắn phải có điều gì đó hấp dẫn, lôi cuốn. Vì thế, muốn quản lý hay cấm con em tham gia cũng không phải chuyện dễ, nếu cha mẹ hoàn toàn mù tịt công nghệ thông tin.

Theo tôi, cha mẹ cần trang bị kiến thức công nghệ để có thể nói chuyện, chơi và quản lý con chứ không thể cấm tuyệt đối trẻ lên mạng, chơi game được. Chơi cùng con, cha mẹ có cơ hội phân tích, thuyết phục để trẻ thấy đây là một trò chơi giải trí tốt nếu biết dành thời gian hợp lý, không bị lệ thuộc; đồng thời, giúp con nhận biết rõ những hệ lụy hay nguy hiểm có thể kèm theo (bị cướp giật, bị tai nạn hoặc gây tai nạn, ảnh hưởng thần kinh, mắt…) nếu quá tập trung vào game. Nếu không có thời gian chơi cùng con, cha mẹ cần đưa ra những quy định, nguyên tắc có tính bắt buộc, quản lý thời lượng sử dụng điện thoại; nếu cần thiết, có thể theo dõi, giám sát bằng thiết bị định vị…

Anh Nguyễn Đức Huyền - sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật; quận Thủ Đức, TP HCM:

Hạn chế giờ chơi

Ở nhà, em tôi “cày” game Pokémon GO từ khi vừa ra mắt đến bây giờ đã lên level 5. Cứ sau bữa cơm là em tôi bắt đầu ra ngoài để săn tìm Pokémon chứ không còn ngồi trò chuyện, vui đùa cùng gia đình như trước. Không chỉ hạn chế về sự tương tác, giao tiếp trong gia đình, việc học của em còn có phần sao nhãng, bỏ bê hơn.

Tôi thấy ngoài việc mất thời gian, tiền của, có thể bị tai nạn giao thông, cướp giật…, chơi Pokémon GO còn có nguy cơ bị dính mã độc khi cài game, mải mê vào những khu vực cấm, nơi nguy hiểm. Nếu nghiện game, chơi cả ngày lẫn đêm thì rất hại cho sức khỏe. Chính vì thấy những tác hại như vậy nên dù biết nhưng tôi không chơi game này.

Theo tôi, cơ quan chức năng nên có biện pháp can thiệp như hạn chế khung giờ chơi nhất định, cấm chơi ở những khu vực nguy hiểm, tuyên truyền và xử phạt nặng nhằm răn đe những người phạm luật vì chơi Pokémon GO.

Sử dụng internet hiệu quả, lành mạnh

Thạc sĩ Nguyễn Minh - Trưởng Phòng Công tác học sinh, sinh viên Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM - cho biết không phải đến khi Pokémon GO xuất hiện mà trước đó, sở đã có những hướng dẫn và chỉ đạo đến các trường theo tinh thần và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu học sinh sử dụng các trang mạng như thế nào cho đúng, hiệu quả, lành mạnh. Nhà trường cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học sinh; tổ chức các chuyên đề, kế hoạch, hoạt động tuyên truyền, giáo dục các em về những quy định quản lý và sử dụng internet.

Đ.Trinh

Không chơi lúc lái xe

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM ngày 19-8 cho biết đã phê duyệt công văn về việc tuyên truyền người dân không chơi trò chơi Pokémon GO khi lái xe trên đường. Theo đó, dòng chữ “Không Pokémon GO khi tham gia giao thông” sẽ hiển thị suốt 20 giây trên 44 bảng thông tin giao thông điện tử do Sở quản lý vào những giờ thấp điểm.

Công văn của Sở GTVT nhằm cảnh báo người dân tuân thủ luật lệ giao thông, giảm thiểu nguy cơ gây ra tai nạn do vừa lái xe vừa chơi game Pokémon GO.

G.Minh

Nhóm Phóng viên