Nửa đêm 10-2, đầu con hẻm nhỏ nơi tôi sinh sống (đường Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, TP HCM) đặc quánh tiếng ồn phát ra từ loa thùng do một nhóm người thuê trọ đầu hẻm nhậu rồi hò hét. Từ các nhạc trữ tình bolero đến nhạc trẻ rồi vọng cổ, volume được mở to hết cỡ như tra tấn người dân sống trong hẻm. Đáng nói là nhóm người này hò hét từ 19 giờ đến tận 1 giờ sáng hôm sau ngay cạnh nhà của tổ trưởng tổ dân phố nhưng không thấy bị nhắc nhở.

Tết qua thăm nhà người bạn ở đường Nguyễn Văn Lượng (quận Gò Vấp, TP HCM), mới nói chuyện vài câu đã nghe thấy tiếng "alo, alo" thử giọng. Tôi rùng mình, bạn tôi nói mấy ngày Tết, chị luôn trong trạng thái đau đầu vì tiếng ồn dập vào tai như thế, bất kể ngày đêm.

Về thăm quê mấy hôm ở một xã của tỉnh Quảng Ngãi, tôi cũng không thoát khỏi bị tra tấn khi nhiều gia đình hàng xóm thường xuyên thuê loa kẹo kéo về để hát karaoke.

Đó là chưa kể rất nhiều cửa hiệu kinh doanh ngày ngày mở loa hết công suất với những bài hát sôi động, âm thanh cực lớn tra tấn cả phố phường.

Có thể thấy để "trị" tiếng ồn hiện đã có đầy đủ các văn bản pháp luật, như Luật Bảo vệ môi trường, các nghị định, thông tư… Thế nhưng, tiếng ồn từ việc hát karaoke vẫn cứ mãi tái diễn, như tra tấn người dân và thách thức cơ quan chức năng. Một phần trong đó có nguyên nhân do cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chưa làm tròn trách nhiệm, xuề xòa, ngại đụng chạm trong việc xử lý người vi phạm.

Không thể cứ mãi khoanh tay chịu đựng hoặc làm ngơ với tình trạng tiếng ồn bủa vây, làm đảo lộn cuộc sống, ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi chính đáng của người dân trong các khu dân cư như hiện nay. Nên chăng có một nghị định mới xử phạt nghiêm, không cần đo đạc bằng máy để xác định giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn, chỉ cần gây tiếng ồn mà bị người khác phàn nàn, có tang chứng, vật chứng (loa, micro, tụ tập đông người…) là xử phạt; như Nghị định 100/2019/NĐ-CP đang áp dụng xử lý uống rượu bia điều khiển phương tiện, được nhiều người dân ủng hộ.

Ngoài ra, tăng cường kênh tiếp nhận thông tin để kịp thời xử lý ngay khi được phản ánh; đồng thời quy trách nhiệm cho chính quyền địa phương trong việc xử lý tiếng ồn trong khu dân cư. Việc này không khó và chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của số đông người dân. Vấn đề là chúng ta có muốn làm không và làm như thế nào để thật sự hiệu quả.

Nguyễn Đước