Khi học sinh xuống xe, cô giáo phụ trách quản lý học sinh và tài xế chủ quan không kiểm tra đã bỏ sót một học sinh ngủ trên xe. Rất may học sinh này tỉnh dậy và tự mở cửa xe để đi vào trường.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên người có trách nhiệm bỏ quên học sinh trên xe. Thậm chí, tháng 8-2019, có cháu bị bỏ quên 9 giờ trên xe đưa đón dẫn đến tử vong nhưng dường như sau một thời gian xôn xao dư luận, vụ việc này vẫn chưa đủ cảnh tỉnh, bởi sau đó liên tiếp xảy ra những vụ tương tự và đa phần đều rơi vào học sinh mẫu giáo, tiểu học.

Không chỉ bị bỏ quên trên xe, tôi từng đưa đón cháu học tiểu học nhận thấy cô giáo chỉ đứng ngoài chờ học sinh ra khỏi lớp rồi đóng cửa ra về, không vào kiểm tra trong lớp có còn học sinh hay không, không kiểm tra cầu dao điện máy lạnh, bóng đèn đã tắt hay chưa…

Trẻ em thường hay ngủ quên hoặc có vấn đề về sức khỏe, vậy nên sự cẩn thận không bao giờ thừa, nhất là với những ai có trách nhiệm chăm sóc trẻ. Ngoài việc kiểm tra trẻ trên xe đưa đón, trong lớp học xem có bỏ sót học sinh hay không, người có trách nhiệm (nên giao cho bảo vệ nhà trường) cần phải kiểm tra thêm ở khu vực nhà vệ sinh phòng khi còn học sinh ở khu vực này. Bên cạnh đó, nên kiểm tra lớp học lần cuối trước khi ra về để bảo đảm an toàn PCCC.

Bùi Hiển