xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trường học phải là nơi an toàn

Trịnh Viết Hiệp

"Mỗi ngày đến trường là một ngày vui". Muốn vậy, trường học phải là nơi an toàn cho mỗi HS.

Ngày 7-9, cánh cổng của Trường Mầm non bản Phung, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bất ngờ đổ sập khiến 3 học sinh (HS) tử vong, 3 HS khác bị thương. Vụ tai nạn không chỉ mang tới nỗi đau, sự mất mát quá lớn cho gia đình nạn nhân mà còn gây nên nỗi bàng hoàng, lo lắng về sự an toàn của cơ sở vật chất, công trình xây dựng tại các trường học.

Vẫn biết vụ sập cánh cổng trường chỉ là hy hữu nhưng ai dám chắc sẽ không có sự cố tương tự trong tương lai? Vậy nên, đây cũng là lúc các trường học, các địa phương trên cả nước cần nhanh chóng rà soát, xem lại cơ sở vật chất trường học đã thực sự an toàn cho HS hay chưa. Ngoài xem xét lại các cánh cổng trường thì bờ tường bao quanh trường học cũng là mối lo ngại, nhất là rất nhiều trường tiểu học, THCS, THPT tại các vùng nông thôn thường xây bờ tường gạch bao quanh trường với chiều cao từ 2-3 m. Nếu chất lượng xây dựng không bảo đảm, nền móng không chắc chắn thì sự cố nghiêng đổ là điều rất dễ xảy ra.

Tại các trường học, một số vật dụng khác cũng rất có thể gây tai nạn, dẫn đến thương vong. Đó là cánh cửa phòng học có thể hỏng hóc bản lề gây đổ sập; quạt trần có thể rớt do ốc vít lâu ngày hoen gỉ; bảng viết nếu không được kiểm tra đinh móc gắn vào bờ tường cũng dễ rơi… Thậm chí các mảng vôi vữa trên trần phòng học, nếu không được xem xét dấu hiệu nứt nẻ cũng dễ bị bong ra rơi xuống.

Ngoài cơ sở vật chất, công trình xây dựng cần bảo đảm chắc chắn, an toàn thì cây xanh trong sân trường cũng rất đáng được lưu tâm khi đã từng xảy ra vụ cây ngã đổ khiến 1 HS tử vong ở TP HCM.

"Mỗi ngày đến trường là một ngày vui". Muốn vậy, trường học phải là nơi an toàn cho mỗi HS. Bởi không thể vui nếu HS và phụ huynh nơm nớp lo sợ các sự cố, rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hãy kiểm tra kỹ càng, hết trách nhiệm, đừng chủ quan để không phải dằn vặt, hối tiếc vì xảy ra những chuyện đau buồn như đã từng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo