icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cần thêm 1.283,5 tỉ đồng để chống ngập

S.Đông

Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP HCM (gọi tắt là Trung tâm Chống ngập) cho biết năm 2016, nhu cầu vốn để thực hiện các dự án chống ngập của TP là 2.008,8 tỉ đồng. TP đã bố trí ngân sách cho Trung tâm Chống ngập 725,3 tỉ đồng nên đơn vị này cần thêm 1.283,5 tỉ đồng để thực hiện các dự án. Cụ thể, TP đã bố trí vốn cho Trung tâm Chống ngập thực hiện 56 dự án, trong đó có 23 công trình chuyển tiếp từ năm 2015, khởi công 7 công trình, vốn ủy quyền 25 dự án cấp bách và 1 dự án vốn ODA.

Khi hoàn thành, các công trình sẽ giải quyết tình trạng ngập do mưa trên các tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, Kinh Dương Vương, An Dương Vương, Quốc lộ 13, Ung Văn Khiêm… Riêng dự án cống kiểm soát triều Nhiêu Lộc - Thị Nghè sau khi đưa vào vận hành sẽ chống ngập do triều một phần các quận 1, 3, 10, Bình Thạnh và Phú Nhuận. 7 công trình mới được khởi công sẽ hoàn thành trong năm 2017 và năm 2018, giải quyết tình trạng ngập do mưa trên 6 tuyến đường: Gò Dầu, Bình Long, Tân Hương, Trương Vĩnh Ký, Ba Vân, Quốc lộ 1 (đoạn từ Lê Thị Riêng đến Ngã tư Ga).

Theo Trung tâm Chống ngập, sau khi rà soát Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP HCM được Thủ tướng phê duyệt năm 2008 và Quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP HCM đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt năm 2001, các dữ liệu đầu vào không còn phù hợp như lượng mưa, triều cường và sự gia tăng dân số. Theo thống kê, trong vòng 40 năm (1962-2001), TP HCM có 9 cơn mưa trên 3 giờ đạt vũ lượng trên 100 mm. Trong khi đó, 10 năm nay, TP đã có 30 trận mưa lớn, đặc biệt có năm mưa trong vòng 1 giờ đã đạt vũ lượng 100-122 mm, cho thấy mưa đã tăng về tần suất và vũ lượng.

Ngoài ra, triều cường ngày càng cao và liên tục đạt các mốc đỉnh triều mới, trong khi 63% diện tích TP có độ cao trung bình dưới 1,5 m nên nhiều nơi sẽ bị ngập nếu không có biện pháp bảo vệ. Đặc biệt, quy hoạch hệ thống thoát nước cho TP HCM không còn phù hợp với sự gia tăng dân số gấp 2 lần nhưng lại chưa được đầu tư, cải tạo kịp thời.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo