Chiều 8-12, có mặt tại trạm dừng xe buýt trên Quốc lộ 1, đoạn qua phường Linh Trung, TP Thủ Đức (đối diện cổng trường Đại học Nông Lâm TP HCM), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh xe khách dừng đón, trả khách hết sức bát nháo tại khu vực này.

Cảnh tượng khó tin trên Quốc lộ 1 - Ảnh 1.

2-3 xe khách tranh nhau đón người tại "bến cóc" này.

Nếu không có biển cấm dừng, đỗ xe, có lẽ nhiều người rất dễ lầm tưởng khu vực này là một bến xe... chính hiệu. Phớt lờ biển cấm, chốc chốc xe khách lại dừng để đón vài nhóm người đang "tay xách, nách mang" chờ xe. 

Một số xe bắt khách chớp nhoáng, trong khi nhiều xe khác ung dung dừng chờ người đón xe, sắp xếp hành lý, hàng hoá.

Đáng nói hơn khi nơi đây còn là nút giao thông có rất đông phương tiện qua lại nên việc dừng đỗ của nhiều xe khách gây mất trật tự, an toàn giao thông và luôn tiềm ẩn rủi ro tai nạn cho người đi đường.

Cảnh tượng khó tin trên Quốc lộ 1 - Ảnh 2.
Cảnh tượng khó tin trên Quốc lộ 1 - Ảnh 3.

"Bến xe" tự phát này bát nháo cả ngày lẫn đêm, từ năm này qua năm khác.

Chia sẻ nhanh với chúng tôi, bà Bích (quê Bình Thuận) cho biết khi đặt vé xe về quê, các hãng xe bà thường đi về Bình Thuận đều từ chối đón khách ở Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức).

"Tôi ở gần đây nên nhà xe hẹn đón ở chỗ này. Họ chỉ đón ở Bến xe Miền Đông cũ hoặc mấy chỗ họ chỉ định thôi, không đón ở Bến xe mới" - bà Bích cho hay.

Tương tự bà Bích, ông Tình (quê Khánh Hoà) cũng cho hay ông biết Bến xe Miền Đông đã được di dời đến chỗ mới. Nhưng nhà xe từ chối, không chịu đón khách ở bến mới. "Họ gợi ý hoặc đón Trường Đại học Nông Lâm hoặc đón ở trước Khu du lịch Suối Tiên. Tôi qua đây tiện hơn nên nói họ đón ở đây" - ông Tình nói.

Cảnh tượng khó tin trên Quốc lộ 1 - Ảnh 4.

CSGT xử lý "xe dù, bến cóc" ở một "điểm nóng" khác thuộc địa bàn quận 5.

Dù báo chí liên tục phản ánh tình trạng "xe dù, bến cóc" hoạt động bát nháo gây mất trật tự an toàn giao thông tại khu vực này nhiều năm qua nhưng đến nay chuyện đâu lại vào đấy.

Liên quan đến công tác tuần tra, xử lý vi phạm đối với ôtô kinh doanh vận tải hành khách, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM cho biết chỉ trong 1 tuần cao điểm từ ngày 1 đến ngày 7-12, lực lượng CSGT TP HCM đã phát hiện và xử lý 537 xe khách; ra quyết định xử phạt số tiền 510 triệu đồng.

Trong đó, có 336 trường hợp xe khách vi phạm về dừng xe, đỗ xe; 42 trường hợp để hàng hóa trong khoang hành khách; 25 trường hợp vi phạm đón, trả hành khách tại nơi cấm dừng, cấm đỗ, đón trả hành khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón, trả khách... 

Đây là những con số biết nói phản ánh tình trạng "xe dù, bến cóc" dịp cận Tết nguyên đán 2023.

Khuyến khích tố giác "xe dù, bến cóc"

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt khuyến cáo các chủ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách không nên vì lợi nhuận mà thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng của hành khách.

Đối với người dân, hãy tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động vận tải hành khách với cơ quan chức năng. Mặt khác, khi có nhu cầu đi lại bằng xe khách, thì nên mua vé tại các điểm bán vé, bến xe đã được công bố theo lịch trình, hành trình đã quy định, không tạo điều kiện để các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh vận tải hành khách đón, trả khách không đúng quy định (kể cả xe buýt), dẫn đến phát sinh các điểm đón, trả khách trái phép gây mất an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần đề cao cảnh giác với tình trạng xe khách không trả khách ở bến xe theo quy định mà yêu cầu hành khách xuống xe ở những bãi đất trống, thậm chí không có đèn đường vào buổi tối để né tránh lực lượng chức năng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao vì hành khách có thể bị kẻ xấu lợi dụng móc túi, cướp giật… gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại tài sản.

Trần Thái