Sáng 5-8, nhiều người bỡ ngỡ khi đi ngang giao lộ An Dương Vương - Nguyễn Văn Cừ (quận 5, TP HCM) thấy tấm bảng in dòng chữ "Bữa ăn sáng miễn phí". Phía trong, những phần thực phẩm gồm bánh canh, bánh flan, trái cây được đặt sẵn chờ người đến lấy.

Đây là hoạt động thiện nguyện do một nhóm người dân tại TP HCM tự tổ chức. Tham gia cùng có cậu bé 10 tuổi Kim Song Hoàng Nhi (quê Trà Vinh, tạm trú quận 2, TP HCM). Nhi liên tục chạy ra dẫn những người bán vé số, xe ôm, nhặt ve chai… vào trong nhận thức ăn. Đã có 300 phần thực phẩm được gửi đến những người khó khăn. Điều đáng nói, không những tham gia bằng việc bỏ công phụ nhóm tình nguyện, cậu bé còn vận động người thân, dành tiền tiêu vặt để đóng góp 1 triệu đồng.

Chị Thạch Thị Sa-rê (33 tuổi, mẹ Nhi) cho biết khi Nhi hơn 5 tuổi, ba em bỏ đi, hai mẹ con dắt nhau lên TP HCM lập nghiệp. Cuộc sống chật vật bằng đủ thứ nghề, 1 năm trước, Nhi phải nghỉ học. Gần đây, chị Sa-rê đi tiếp bước nữa và đang mang thai. Mỗi ngày, từ 5 giờ sáng, Nhi đã cùng mẹ có mặt ở chợ phường 2, quận 10 gọt thơm bán. Thấy cậu bé da ngăm đen, cần mẫn mưu sinh, nhiều người đã chung tay mua giúp và hỗ trợ thêm tiền. Nhi đã xin mẹ trích lại một ít cho những mảnh đời khó khăn.

"Hai ngày trước, nghe nhiều người trong xóm trọ than thở thất nghiệp, không đủ tiền trả tiền thuê nhà. Rồi lúc con bán thơm ở vỉa hè, thấy nhiều bác bữa sáng không có gì ăn nên con muốn làm điều gì đó…" - cậu bé có suy nghĩ già trước tuổi bày tỏ.

Cậu bé nghèo thích làm việc thiện - Ảnh 1.

Cậu bé Kim Song Hoàng Nhi có tấm lòng nhân hậu

Mẹ Nhi tâm sự, mỗi lần đi tham gia từ thiện là đêm hôm trước, Nhi trằn trọc, sáng hôm sau đi thật sớm. Hiện cuộc sống gia đình đã đỡ hơn, mẹ Nhi mới nộp học bạ ở một trường tiểu học tại quận 2 để Nhi tiếp tục đến trường.

Chị Lê Thị Duyên (ngụ quận 8) cho biết đây là thành viên nhỏ tuổi nhất của nhóm tình nguyện. Lúc đầu, khi Nhi mở lời muốn tham gia, mọi người ái ngại vì hoàn cảnh gia đình Nhi cũng rất khó khăn. Nhưng rồi mọi người không nỡ từ chối khi nhìn thấy mỗi lần phát thức ăn cho người nghèo, cậu bé đều rất vui sướng.

Bài và ảnh: Yên Phú