Mới đây, nhiều bạn trẻ chuyền cho nhau bức tranh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng những chiếc nút áo vô cùng độc đáo và hút mắt. Bức tranh có 5 bàn tay tượng trưng cho 5 châu lục cùng nhau ôm trọn bên trong là hình tượng virus corona với vòng tròn màu trắng thể hiện sự chung tay phòng chống dịch bệnh.

Bỏ việc kỹ sư để theo đuổi đam mê

Tác giả bức tranh là một chàng trai chưa từng học khóa nào về hội họa hay mỹ thuật, thậm chí chưa từng cầm cọ. Anh là Nguyễn Phước Quý Thành (27 tuổi; ngụ quận Tân Phú, TP HCM), tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa Trường ĐH Công nghiệp TP HCM.

"Trong một lần đi ăn cùng bạn bè ở nhà hàng, tình cờ tôi thấy nhiều bức tranh làm từ nhựa rất đẹp và ý nghĩa. Từ đó, như có gì thôi thúc, tôi bắt đầu tìm hiểu về dòng tranh này" - Thành chia sẻ.

Thành lên mạng mày mò, tìm hiểu từng bước thực hiện. Điều may mắn là khi học ngành hóa, Thành được đào tạo kỹ năng phối màu và kiến thức về nhựa nên không phải lo về màu sắc. Thành bộc bạch: "Khi tìm hiểu, tôi mới biết ở Việt Nam dòng tranh này chưa phổ biến và cũng không có nơi đào tạo, càng như thế càng gợi lên trong tôi nhiều sự tò mò, sáng tạo. Khi bắt tay vào làm, tôi nhận thấy rác thải nhựa nhiều quá, rất độc hại với môi trường sống và con người. Tôi quyết định bỏ nghề kỹ sư hóa để đi theo nghề này".

Chàng trai biến rác nhựa thành tranh - Ảnh 1.

Nguyễn Phước Quý Thành tặng tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19 cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Những ngày đầu, ba mẹ Thành phản đối khi con trai từ bỏ công việc của một kỹ sư hóa để đi nhặt rác nhựa làm tranh. Nhiều người nói Thành không được bình thường khi làm chuyện không đâu, bạn bè bàn ra tán vào. Đã có lúc Thành thấy nản nhưng rồi nghĩ chỉ cần không từ bỏ và kiên trì, chắc chắn sẽ đem lại thành quả.

Với quyết tâm đó và không ngừng cố gắng, nỗ lực, sau gần 2 năm, nay Thành đã có gần 100 bức tranh nhựa độc đáo. Tranh thường được dùng để tặng, ký gửi hoặc bán cho khách hàng. Giá mỗi bức thường từ vài trăm ngàn đến hơn 1 triệu đồng tùy vào độ khó và tính thẩm mỹ. Mỗi bức tranh ra đời đều mang theo thông điệp: nếu rác thải nhựa được sử dụng đúng cách, không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn có thể lưu giữ kỷ niệm.

Tuyên truyền chống dịch Covid-19

Khoảng 2 tháng nay, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, với mong muốn cổ vũ, động viên mọi người cùng nhau chống dịch, Thành tập trung làm tranh kêu gọi mọi người chú ý giữ vệ sinh đôi tay để tránh lây lan virus trong cộng đồng. Tranh được tạo trên nền giấy trắng, chất liệu là nút áo cũ và tùy vào cách tạo hình sẽ cho ra những thông điệp khác nhau.

Ngoài bức tranh 5 châu lục, còn có bức tranh "Chung tay chống dịch" gồm 2 bàn tay (1 xanh, 1 đỏ) thể hiện sự sôi nổi, nhiệt huyết để giữ hòa bình, ở giữa 2 bàn tay có vòng tròn màu trắng bị gạch tượng trưng việc chống lại dịch Covid-19. Ngoài ra, còn có bức tranh "Tay lồng tay", bàn tay nhỏ được lồng trong bàn tay lớn có ý nghĩa cùng nhau loại bỏ dịch bệnh…

Chia sẻ về tranh làm bằng nút áo, Thành cho biết ngoài sự kiên nhẫn, tỉ mỉ còn phải có óc sáng tạo và phải thật sự yêu thích. Công đoạn đầu tiên là tìm một nơi chuyên thu gom các hạt nút vứt đi để mua lại. Sau đó, vẽ phác họa hoặc in ra giấy những hình cần làm rồi dán nút. Phải thật tỉ mỉ chỉnh vị trí từng chiếc nút. Khó nhất là công đoạn phối màu cũng như nghiên cứu dán nút để đem lại tính thẩm mỹ cho bức tranh. Việc này đòi hỏi sự sáng tạo mà không có cuốn sách hay một ai có thể chỉ dạy được.

Mới đây, Thành đã tặng 2 bức tranh cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để cổ vũ đội ngũ y - bác sĩ trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Thành cho biết sắp tới sẽ liên hệ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện 115 để tặng tranh.

Phan Anh