Mấy ngày qua, nhiều người lên mạng xã hội tranh cãi về thông tin "từ ngày 1-7, người chê bai, trêu chọc người khác béo, gầy, mập, lùn… có thể phải nộp phạt lên đến 20 triệu đồng".

Nghị định 15/2020/NĐ-CP (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử) qui định phạt người chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác trên mạng xã hội từ 10 - 20 triệu đồng (Điểm a, Khoản 1, Điều 101).

Nhiều chuyên gia cho rằng xúc phạm danh dự người khác là hành vi chửi bới, đưa hình ảnh, âm thanh sai sự thật về cá nhân, tổ chức khác lên mạng xã hội. Những hình ảnh, bài viết có nội dung trêu chọc, chế giễu ngoại hình, tiết lộ đời tư người khác (khi người đó chưa cho phép) cũng được coi là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm. 

"Như vậy, người tự ý lấy hình ảnh người khác đăng facebook hoặc chê bai ngoại hình người khác có thể bị xử lý theo quy định này" – luật gia Nguyễn Văn Thanh dẫn chứng.

Chê bai, trêu chọc người khác trên facebook: Có dễ phạt không? - Ảnh 1.

Ảnh Internet

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc xác định hình ảnh, clip, lời lẽ chê bai như nói trên có mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân là rất khó. 

Luật sư Nguyễn Minh Trang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay hiện chưa có văn bản pháp quy nào định nghĩa cụ thể, rõ ràng như thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân. 

"Về cáo buộc sai phạm và xử phạt, cơ quan chức năng không thể chỉ căn cứ vào quan điểm đánh giá vấn đề do người bị chê đưa ra mà còn cần xem xét hoàn cảnh, quá trình toàn bộ sự việc, cũng như nghe ý kiến từ người bị cáo buộc. Chưa kể, người bị chê, bị trêu chọc phải chứng minh họ có nhận hậu quả từ hành vi đó. Nói cách khác, việc chứng minh việc chê bai, trêu chọc là hành vi xúc phạm rất khó thành công" - luật sư Trang giải thích.

Ngoài ra, nghị định còn áp dụng mức phạt kể trên đối với những hành vi, gồm: Chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; chia sẻ thông tin đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

Di Lâm (ghi)