Tại phiên họp thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: “Ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì… Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này”. Đây là động thái quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ nhằm ngăn chặn sự lãng phí, biến tướng của việc chúc Tết lãnh đạo trong thời gian qua.

Mục đích của việc tặng quà Tết là cầu chúc an lành và may mắn cho năm mới, dịp để giao lưu tình cảm giữa mọi người với nhau. Tuy nhiên, việc này đã bị biến tướng và không ít người lợi dụng để tham nhũng, hối lộ, để thỏa thuận ngầm, ăn chia với nhau hoặc chạy dự án, chạy chức, chạy quyền… Việc tặng quà và nhận quà trong bộ máy hành chính nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ trở thành bệnh nan y; nếu không đáp ứng sẽ gây khó dễ trong các mối quan hệ công việc hằng ngày…

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là rất kịp thời và bắt buộc thực hiện ngay trong năm. Ngoài việc thực hiện nghiêm theo chỉ đạo trên, các cấp, ngành, địa phương cần cơ chế kiểm tra, giám sát việc thực thi như phải có bộ phận tiếp nhận, giải quyết các phản ánh, tố cáo của nhân dân, cán bộ, công chức; yêu cầu người tiếp nhận quà tặng phải giao nộp theo quy định…; đồng thời, phải xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ khắc phục tình trạng lãng phí tài sản công, lãng phí thời gian, công sức của cán bộ, công chức; khắc phục được tình trạng tiêu cực, tham nhũng có thể xảy ra; nâng cao đạo đức công vụ của từng cán bộ, công chức hướng đến xây dựng các cơ quan hành chính liêm chính, văn minh, hiện đại và vì dân phục vụ, khẳng định rằng đây là sự chỉ đạo rất hợp lòng dân.

Minh Đức