Nhìn vẻ mặt rạng rỡ của chị nhặt ve chai Huỳnh Thị Ánh Hồng sau khi được Công an quận Tân Bình - TPHCM thông báo sẽ trả 5 triệu yen nhặt được, rất nhiều bạn đọc cảm thấy ấm lòng, chia vui cùng chị. Câu chuyện rắc rối về 5 triệu yen đã có kết thúc khá đẹp, như một câu chuyện cổ tích được nghe kể từ nhỏ: một người nghèo khổ, tốt bụng gặp nghịch cảnh, được Bụt giúp đỡ. Bụt trong câu chuyện này chính là lẽ phải, là những tấm lòng đồng cảm của bao người luôn chia sẻ vui buồn cùng chị Hồng trong những ngày qua.

May mắn đến với người mẹ tảo tần

Bạn đọc Nguyễn Thành Luân chia sẻ: “Cả gia đình tôi vui mừng, tức giận, bức xúc, rồi lại vui mừng theo tình tiết của câu chuyện xử lý 5 triệu yen. Sáng nay, con gái nhỏ của tôi kéo tay mẹ hỏi: "Chắc con của cô Hồng mừng lắm hả mẹ? Ai tốt bụng cũng được may mắn phải không mẹ?". Có lẽ đó là suy nghĩ non nớt của con tôi nhưng nó lại cho tôi một hy vọng, một suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống. Cảm ơn một câu chuyện đẹp”.

Nhặt được 5 triệu yen, chị Hồng giao cho cơ quan chức năng trả lại cho người mất, hằng ngày vẫn đi bán ve chai. Ảnh: Lê Phong

Nhặt được 5 triệu yen, chị Hồng giao cho cơ quan chức năng trả lại cho người mất, hằng ngày vẫn đi bán ve chai. Ảnh: Lê Phong

Gần 1 tháng qua, khi vụ việc phát sinh tranh chấp về số tiền trên, nhiều bạn đọc đã thường xuyên động viên, chia sẻ cùng chị Hồng. Không ít các phương tiện truyền thông cũng đã lên tiếng mạnh mẽ để những đồng tiền may mắn trên đến được đúng tay người được hưởng.

“Một người mẹ trẻ, bôn ba từ miền Trung vào TP HCM thuê nhà nhặt ve chai kiếm tiền nuôi con còn ở ngoài quê ăn học. Sự chịu thương, chịu khó hết lòng vì gia đình cũng đã phần nào được bù đắp. Chúng tôi nghĩ rằng chị Hồng sẽ sử dụng hợp lý số tiền trên để nó trở thành động lực cho các con ăn học, trưởng thành như những suy nghĩ mộc mạc, kiên định mà chị từng thể hiện” - bạn đọc Hồng Vân (Việt kiều Mỹ) tin tưởng.

“Cuộc đời vẫn đẹp sao...”

Một số tiền không quá lớn nhưng tại sao lại thu hút nhiều người quan tâm đến vậy? Câu chuyện này từ lâu đã không còn dừng lại ở lý luận đúng sai, ở luật lệ, quy định, cách xử lý của các cơ quan chức năng... Nó đã trở thành bài học của cách hành xử phải lẽ, chia sẻ và đồng cảm với người khác- một cách hành xử ngày càng hiếm hoi trong cuộc sống.

Nhiều bạn đọc ngạc nhiên khi chị Hồng nhặt được số tiền trên và giao cho cơ quan chức năng. Càng ngạc nhiên hơn khi nghe chị Hồng chia sẻ: “Mình nhặt được tiền vui bao nhiêu thì người làm mất cũng sẽ buồn bấy nhiêu... Mình đỡ vất vả bao nhiêu khi có được nó thì người làm ra nó cũng khổ bấy nhiêu khi làm ra nó. Tiền không phải của mình làm ra thì không thể im lặng giấu đi...”.

Cách hành xử trên hầu như ai cũng đã từng được học từ thời thơ ấu nhưng đến khi lớn lên, va chạm với cuộc sống bon chen, bộn bề, nhiều người đã không còn nhớ. “Cách ứng xử của chị Hồng đã làm không ít người trong chúng ta giật mình, nhận ra bản thân cũng đã đánh mất nhiều thứ rất đẹp trong cuộc sống. Chúng ta đã quá so đo, tính toán trong cuộc đời mà quên mất điều trong sáng giản đơn là biết nghĩ về người khác, về những người sẽ bị tổn thương, khốn khổ vì sự tham lam của mỗi chúng ta” - bạn đọc Lý Hà bày tỏ.

Cuộc sống còn rất nhiều điều tốt đẹp, rất nhiều người ngay thẳng, tốt bụng, dù nghèo. Cách đây không lâu, chị Phạm Thị Lành thuê nhà trọ bán vé số ở Long An đã không ngần ngại, vui vẻ giao 10 tờ vé số trúng 6,6 tỉ đồng cho một người mua vé số thiếu của chị. “Đã mua, dù là mua thiếu và tôi giữ vé số nhưng nếu trúng là tiền của họ, mình không thể lấy được”- câu nói đơn giản, chân chất của chị bán vé số làm nhiều người phải “ngả nón”. “Cuộc đời vẫn đẹp sao... còn bao nhiêu điều tốt đẹp làm chúng ta tin hơn vào điều thiện, tin hơn vào lòng tốt và lẽ phải” - bạn đọc Lê Tuấn bày tỏ.

Phạm Hồ