Ngày 18-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, các luật sư cho rằng mọi chuyện đã ngã ngũ và chắc chắn chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (tạm trú quận Tân Bình, TP HCM; người phát hiện 5 triệu yen trong chiếc loa) sẽ được nhận trọn số tiền này, vấn đề chỉ là thời gian.

“Tâm hồn tôi rất thoải mái”

Liên quan đến vụ việc này, bà Phạm Thị Ngọt (ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM; người tự nhận 5 triệu yen là của chồng mình) khẳng định: “Trước giờ, tôi chưa khai gian, nói dối lần nào. Trong vụ tranh chấp 5 triệu yen, tôi đều khai sự thật nên tâm hồn rất thoải mái”.

Về thông tin cho rằng ông Afolayan Caleb (chồng bà Ngọt, người Nigeria) sử dụng giấy tờ giả, bà lý giải rằng cơ quan chức năng Nigeria thông báo hộ chiếu của ông này đã hết hạn nên không tồn tại chứ không phải là giả. “Nếu là giấy tờ giả thì sao chồng tôi có thể qua lại hải quan dễ dàng như vậy?” - bà Ngọt đặt vấn đề.

Về thông tin ngôi trường ngoại ngữ của Công ty TNHH MTV Úc Đại Lợi (trụ sở trên đường Trường Chinh, quận 12) có địa chỉ “ma”, bà Ngọt nói: “Thật ra, lúc đầu ông T.Q.M - Giám đốc Công ty TNHH MTV Úc Đại Lợi - đăng ký giấy tờ ở địa chỉ này nhưng do giá thuê mặt bằng cao nên chuyển sang địa chỉ gần Bệnh viện 175, quận Gò Vấp để tổ chức dạy. Tôi đã từng tới trường đó xem chồng dạy học”.

Bà Phạm Thị Ngọt khẳng định tất cả giấy tờ cung cấp hoàn toàn đúng sự thật
Bà Phạm Thị Ngọt khẳng định tất cả giấy tờ cung cấp hoàn toàn đúng sự thật

Bà Ngọt cho biết ông Caleb không thể sang Việt Nam mà sẽ ủy quyền toàn bộ cho bà giải quyết việc này. “Có một điều bất lợi cho tôi là anh Hoàng (anh họ bà Ngọt - PV) không nhớ được đã bán thùng loa cho ai” - bà thừa nhận.

Nên sớm bác đơn của bà Ngọt

Luật sư Nguyễn Anh Minh (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng vấn đề ông Caleb có dùng giấy tờ giả hay không thì đến lúc này cũng không quan trọng. Bởi lẽ, từ trước đến giờ, bà Ngọt chẳng đưa ra được bằng chứng thuyết phục số tiền 5 triệu yen là của chồng mình. “Tuy nhiên, không thể xử lý bà Ngọt được bởi luật pháp chưa quy định đối với những ai cung cấp thông tin sai” - luật sư Minh nói.

Theo luật sư Hà Hải (người trợ giúp pháp lý miễn phí cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng), với tình tiết mới liên quan đến giấy tờ được cho là giả mà bà Ngọt cung cấp cho Công an quận Tân Bình thì đáng ra công an kết luận luôn và bác đơn của bà Ngọt.

“Chị Hồng là người phát hiện số tiền trong thùng loa và ngày tìm chủ nhân đã hết. Công an phải căn cứ vào điều 239 Bộ Luật Dân sự để giao số tiền cho chị Hồng” - luật sư Hải nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công an quận Tân Bình cho biết đã tiếp nhận thông tin từ Phòng Xuất nhập cảnh Công an TP HCM là vẫn trong quá trình làm rõ thêm một số vấn đề và sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Bài và ảnh: LÊ PHONG