Hàng trăm cư dân sinh sống ở chung cư Hồng Lĩnh Plaza (KDC Trung Sơn; huyện Bình Chánh, TP HCM; do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Giao thông Hồng Lĩnh làm chủ đầu tư) vừa gửi đơn đến Báo Người Lao Động bày tỏ bức xúc về những vi phạm của chủ đầu tư và sự bàng quan của cơ quan chức năng.

Nhiều sai phạm

Theo phản ánh, năm 2012, trước những khiếu nại của cư dân chung cư Hồng Lĩnh Plaza, Thanh tra TP HCM thành lập đoàn thanh tra và đã phát hiện nhiều sai phạm tại chung cư này. Cụ thể, theo kết luận kiểm tra của

Thanh tra UBND TP vào tháng 9-2012, trong khi thiết kế cơ sở được duyệt trước đó là có ô thông tầng và thang cuốn, chủ đầu tư lại thi công tầng lửng, toàn bộ được đổ sàn bê-tông và xây dựng cầu thang bộ. Hành vi này làm tăng diện tích tầng lửng cho chủ đầu tư thêm gần 250 m2 nhưng lại vô hiệu hóa tác dụng của giếng trời, bít hành lang thông gió của tất cả căn hộ xung quanh giếng trời.

Nghiêm trọng hơn, trong thời gian đó, chủ đầu tư lấn chiếm, xây dựng thêm 4 phòng trên sân thượng, bố trí làm phòng làm việc và căn hộ. Tổng diện tích xây dựng tăng thêm so thiết kế riêng ở sân thượng là 522 m2. Hiện tại, những phòng này chủ đầu tư cho thuê và thu hàng tỉ đồng mỗi năm.

Theo ông Võ Trí Hảo (cư dân tại chung cư), những sai phạm nêu trên đã đặt tính mạng cư dân vào tình trạng nguy hiểm. Chẳng hạn, nếu có hỏa hoạn xảy ra, khói bốc ngược lên, không thể theo cầu thang bộ đi xuống, cư dân vẫn có thể leo ngược lên sân thượng, chờ thang cứu hỏa hoặc trực thăng tới cứu. Nay sân thượng bị chủ đầu tư xây bít, chắc chắn các phương tiện cứu hỏa không thể tiếp cận để cứu cư dân trong tình huống này.

Chủ đầu tư lấn chiếm, xây dựng thêm 4 phòng trên sân thượng để cho thuê
Chủ đầu tư lấn chiếm, xây dựng thêm 4 phòng trên sân thượng để cho thuê

Kéo dài, khuất tất trong xử lý

Cũng theo ông Hảo, trong quá trình thanh tra và xử lý vi phạm, các cơ quan chức năng không xem gần 800 cư dân sống trong tòa nhà là người có quyền lợi liên quan nên không gửi bất kỳ thông báo, kết luận thanh tra, tiến độ xử lý… cho cư dân hay Ban Quản trị tạm thời mà chỉ gửi cho chủ đầu tư.

“Chúng tôi chỉ nắm được thông tin qua báo chí, thông báo lại của chủ đầu tư hoặc qua những lần làm việc với các cơ quan chức năng (phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh và Thanh tra TP HCM). Các cơ quan này cũng chỉ nói lại nội dung Kết luận thanh tra 574 của Thanh tra TP năm 2012 mà không cho photocopy, không cho trực tiếp đọc” - ông Hảo cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Quang, thành viên Ban Quản trị tạm thời, sau hơn 6 năm chuyển vào sinh sống, cư dân đã nhiều lần đấu tranh, làm đơn kiến nghị tổ chức hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất nhưng chủ đầu tư và cơ quan chức năng liên quan không thực hiện.

Trong khi đó, Quyết định 08 cũng như Thông tư 02 của Bộ Xây dựng đều quy định trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm bàn giao từ 50% căn hộ, chủ đầu tư hoặc cơ quan nhà nước liên quan phải tiến hành hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất để bầu ban quản trị.

“Kết luận 574 của Thanh tra TP chỉ đóng vai trò xác định sự thật của vi phạm tại chung cư và kiến nghị sơ bộ tham vấn cho lãnh đạo TP nhưng Sở Xây dựng mới là cơ quan chịu tránh nhiệm đề xuất phương án xử lý cụ thể để lãnh đạo UBND TP ra quyết định cuối cùng. Từ khi có Kết luận thanh tra 574 đến nay đã 4 năm trôi qua vẫn không có quyết định chính thức nào được ban hành” - ông Quang nói.

Kiến nghị đến Bí thư Thành ủy

Đại diện Ban Quản trị tạm thời chung cư Hồng Lĩnh cho biết cư dân đã nhiều lần gửi đơn đến UBND huyện Bình Chánh, Phòng Tiếp dân UBND TP để kiến nghị về việc chủ đầu tư trì trệ trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư cũng như những sai phạm của chủ đầu tư chưa được xử lý nhưng chưa thấy phản hồi gì. “Hiện chúng tôi tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng, mong là những kiến nghị của chúng tôi sẽ sớm được xử lý rốt ráo” - đại diện Ban Quản trị tạm thời nói.

Bài và ảnh: Sơn Nhung