CHƯƠNG TRÌNH TẤM VÉ NGHĨA TÌNH: Chuyến xe đoàn tụ

Tin mới

18/02/2015 14:17

(NLĐO) - Trong những ngày cuối năm, hơn 100 chuyến xe của Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết cùng gia đình. Phóng viên Báo Người Lao Động Online đã có mặt trên một trong những chuyến xe nghĩa tình ấy

Công nhân háo hức chờ lên xe về quê đón Tết cùng gia đình sau 1 năm làm việc

Công nhân háo hức chờ lên xe về quê đón Tết cùng gia đình sau 1 năm làm việc

Vừa cất giỏ xách vào khoang hành lý, chị Nguyễn Thị Hạnh (công nhân KCX Linh Trung 1, quê Ninh Bình) vội vàng gọi điện về cho gia đình khoe đã lên xe. Đúng 7 giờ xe xuất bến, đưa những công nhân về quê đón Tết.

Có vé nghĩa tình mới được về quê

Cách đây 3 năm, chị Hạnh cũng được về quê trên chuyến xe “Tấm vé nghĩa tình”. “Tấm vé nghĩa tình xoay tua từ người này qua người khác để ai cũng được đón tết nên 2 năm rồi tôi chưa về quê” – chị Hạnh thổ lộ.

Chị Hạnh cho biết thu nhập hằng tháng chỉ khoảng 4,5 triệu đồng, phải chi tiêu dè sẻn để gửi về quê nuôi em ăn học và phụ giúp cha mẹ già. Cuối năm, công ty chỉ thưởng lương tháng 13 bằng lương cơ bản nên chị thôi dự định về quê. Vì thế, khi nhận được tấm vé nghĩa tình, chị vui mừng khôn xiết.

Lỉnh kỉnh hành lý, quà Tết cho gia đình

Lỉnh kỉnh hành lý, quà Tết cho gia đình

Lỉnh kỉnh đồ đạc trên tay, anh Nguyễn Văn Hùng (quê Thanh Hóa) cho biết do không phải mua vé xe nên phần tiền tiết kiệm được anh mua quá về “Người xa quê ai cũng nhớ nhà, cứ đến Tết là tôi chuẩn bị chút quà cho các em, ở quê quà Tết gì cũng có nhưng tình cảm ở chỗ mình mang từ xa về, mọi người mới quý” – anh Hùng tâm sự.

Ngay trước khi xe khởi hành, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng các lãnh đạo TP chúc tết công nhân và mong muốn qua Tết mọi người sẽ quay trở lại làm việc. Khi xe vừa xuất bến, tiếng nói ríu rít của bé Hải Ngọc (2, tuổi, con anh Nguyễn Trọng Huy, quê Thanh Hóa) khiến mọi người ồ lên từng tràng.

Máy lạnh êm ru phả ra những làn khí mát lạnh khiến không khí trong xe bớt ngột ngạt. Anh Huy cho biết mình làm việc tại một doanh nghiệp lắp ráp linh kiện điện thoại di động ở KCN Sóng Thần – Bình Dương. Năm ngoái anh không về quê được do con còn nhỏ, năm nay đưa cháu về thăm ông bà. Khi tôi đưa máy ảnh lên chụp bé Hải Ngọc, bé liền tạo dáng và rất thân thiện nhoài người về phía tôi để xem hình.

Một cán bộ côn gđoàn kiểm tra vé của công nhân trước khi xe khởi hành...

Một cán bộ công đoàn kiểm tra vé của công nhân trước khi xe khởi hành...

Hai cha con anh Nguyễn Trọng Huy, quê tỉnh Thanh Hóa vui vẻ trên xe

... và hai cha con anh Nguyễn Trọng Huy, quê tỉnh Thanh Hóa, vui vẻ trên xe

 

Ngồi bên cạnh tôi là chị Trần Thị Hiền (quê huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) cũng đang gọi điện về báo cho người thân biết chị đã lên xe. Chị Hiền làm ở KCX Linh Trung 1, chồng và con đã về từ 24 tháng chạp.

Chúng tôi có thể nghe những tiếng hỏi han của con nhỏ vọng ra từ chiếc điện thoại mà chị Hạnh đang cầm máy. Bằng giọng trầm xuống, chị Hạnh thỏ thẻ với đứa con gái 6 tuổi của mình, khuyên con ăn uống đầy đủ, nghe lời ông nội. Dọc đường, thỉnh thoảng chị Hạnh lại nhận được những cuộc điện thoại của chồng cùng con gái hỏi thăm đã về đến đâu.

Nôn nao về nhà

Xe dừng ở tỉnh Bình Thuận, mọi người xuống túm túm mua những trái thanh long. Nhiều người khác lại sang gian hàng nước mắm. Ngồi bên bàn ăn, anh Lê Văn Nam (quê huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) nhìn mọi người mua đồ, vẻ mặt đầy tâm trạng.

Anh Nam cho biết đúng thời điểm năm nay công ty thưởng ít, may có vé xe về thăm cha mẹ chứ không thì cũng đành phải ở lại TP HCM đón tết xa quê. Số tiền thưởng ít ỏi đó anh Nam phải dè sẻn để qua Tết còn còn có tiền mua xe đò trở lại làm việc.

 

Chuyến xe chúng tôi đi về Thanh Hóa nhưng mới đến tỉnh Quảng Bình mọi người trên xe đã nôn nao. Các cuộc điện thoại tới tấp hỏi thăm xe đã về đến đâu để người thân ra đón. Trên xe chúng tôi có một đôi thanh niên Tết này dự định sẽ “ra mắt” hai bên gia đình. Chàng là người Thanh Hóa còn nàng là người Hà Tĩnh. Theo quy định, xe về Thanh Hóa chỉ dừng ở bến xe Thanh Hóa, không dừng trả khách dọc đường. Mọi người trên xe phải thuyết phục hồi lâu thì bác tài mới đồng ý phá lệ cho một trường hợp duy nhất dừng ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh để cho cặp đôi này xuống.

 Sau một hồi loay hoay đưa đồ xuống, xe lăn bánh thì anh thanh niên kia lại gọi điện trở lại nói quên ba lô đựng quần áo. Xe không thể dừng thêm nên đành gửi đồ cho người bạn đang ở trên xe, ngày hôm sau ra tỉnh Thanh Hóa nhận lại. Mọi người cười ồ lên kháo nhau: “Chắc do nôn nao về nhà vợ tương lai quá nên mới lẫn lộn như vậy”.

Những trái thanh long mua dọc đường làm quá Tết được cân bằng tình thương của những người con xe gia đình

Những trái thanh long mua dọc đường làm quà Tết được cân bằng tình thương của những người con xe gia đình

Gần 3 giờ sau 2 ngày đi, khi xe vào địa phận tỉnh Thanh Hóa, các công nhân trên xe ríu rít hỏi thăm nhau về huyện nào, có cùng chung đường đi để đón taxi về. Xe cứ đi chậm chậm cùng sự nôn nao gặp gia đình của công nhân trên xe. Mọi người giục tài xế đi nhanh hơn nhưng tốc độ cứ như chậm lại vì tài xế không thuộc đường vào các bến xe ở TP Thanh Hóa.

Đến lúc này, một thanh niên thuộc đường mới chỉ dẫn cho tài xế đi đến Bến xe khách Thanh Hóa. Mọi người xuống xe, lấy hành lý cũng là lúc đồng hồ điểm 3 giờ sáng, hành trình dài 44 giờ kết thúc. Những lời chúc Tết vui vẻ trong đêm lạnh như giải tỏa được những tình cảm chất chứa trong suốt chuyến xe, mọi người ra về không quên câu hẹn gặp lại ở TP HCM vào đầu năm sau.

 

Bài và ảnh: Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI