Sáng 29-9, chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" do Báo Người Lao Động tổ chức đã đến với lực lượng vũ trang cùng người dân quận Phú Nhuận và phường Võ Thị Sáu, quận 3 (TP HCM). Dịp này, chương trình có sự đồng hành của Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 2.

Những nụ cười ấm áp

Có mặt tại Ủy ban MTTQ phường Võ Thị Sáu, quận 3 từ sáng sớm, chị Mai Thị Thùy Linh cùng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tỏ ra háo hức, trông chờ. Dịch bệnh kéo dài, nhiều người bỗng chốc rơi vào cảnh thất nghiệp, gia đình đối mặt với nhiều khó khăn.

Tâm sự với chúng tôi, chị Linh kể trước dịch, vợ chồng chị có một quầy nước giải khát nhỏ tại con hẻm đang sinh sống. Công việc vất vả, thu nhập chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Dịch kéo dài, dù tằn tiện nhưng cuộc sống của vợ chồng và 4 con nhỏ rất khó khăn. 

Những món nợ buôn bán được trả góp qua khoản thu nhập hằng ngày cũng không còn đường xoay. "Ba tháng liền, vợ chồng tôi không làm ra được đồng nào. Nếu không nhờ phường, Hội Chữ thập đỏ và chính quyền địa phương giúp đỡ, gia đình tôi không biết phải sống sao" - chị Linh nói.

Cầm trên tay túi quà từ chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch", chị Linh nói lời cảm ơn rồi xúc động cho biết túi thực phẩm này sẽ giúp bữa cơm những ngày sắp tới của gia đình chị được cải thiện.

Cùng chung tâm trạng với chị Linh, ôm túi quà là nhu yếu phẩm ra về, những người dân ở phường Võ Thị Sáu, quận 3 đã gửi lại cho chúng tôi những nụ cười đầy ấm áp. 50 phần quà đã được chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" trao tận tay những hoàn cảnh cần giúp đỡ.

Thay mặt người dân trên địa bàn, ông Đỗ Văn Bồn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Võ Thị Sáu, cảm ơn đơn vị tổ chức, nhà tài trợ đã mang niềm vui, lan tỏa tinh thần sẻ chia đến với địa phương. 

Đồng thời bày tỏ mong muốn chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" sẽ tiếp tục cùng chính quyền thành phố chăm lo cuộc sống của người dân, khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh, hướng đến cuộc sống "bình thường mới".

Chương trình Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch: Nghĩa tình trao nhau - Ảnh 1.

Chương trình “Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch” tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM Ảnh: Trần Thắng

Động viên tinh thần lực lượng tuyến đầu

Cùng ngày, chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" đã đến thăm và trao 70 phần quà là nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự quận Phú Nhuận (TP HCM).

Phát biểu tại buổi trao tặng, trung tá Trần Minh Nghĩa - Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự quận Phú Nhuận - cảm ơn chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" của Báo Người Lao Động, Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 2 đã hỗ trợ thực phẩm cho lực lượng tuyến đầu của quận Phú Nhuận.

Trung tá Trần Minh Nghĩa cho biết thời gian qua, lực lượng vũ trang quận Phú Nhuận thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ vừa huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu giữ gìn an ninh trật tự vừa cùng hệ thống chính trị phòng chống dịch trên địa bàn. 

Trong đó, nhiệm vụ phòng chống dịch bao gồm nhiều nội dung như chi viện cho cấp trên, điều động cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 4, Bệnh viện số 11 và Bệnh viện Dã chiến của Tổng cục Hậu cần; phối hợp với các lực lượng tăng cường, chốt chặn kiểm soát phòng chống dịch; chăm lo an sinh cho người dân…

Nhiệm vụ phòng chống dịch diễn ra trong thời gian dài, lực lượng vũ trang của quận phải cắm trại trên 4 tháng với nhiều khó khăn, vất vả. 

Do đó, những món quà của chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" có ý nghĩa rất sâu sắc, mang giá trị nhân văn, thiết thực, góp phần hỗ trợ lực lượng tuyến đầu trong nhiệm vụ phòng chống dịch. 

Toàn bộ số quà đơn vị tiếp nhận sẽ được chuyển đến cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn để động viên, khích lệ anh em an tâm công tác.

Phát biểu tại buổi trao tặng, ông Lê Thế Tú, Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 2, đánh giá cao ý nghĩa nhân văn, thiết thực của chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" đối với người dân và lực lượng tham gia phòng chống dịch.

"Công ty tham gia chương trình với mong muốn được thể hiện trách nhiệm đối với xã hội. Những món quà nhỏ nhưng đã giúp người nhận có thêm động lực, niềm tin cùng chính quyền vượt qua đại dịch" - ông Lê Thế Tú nói. 

"Tình thương cho em" đến Quảng Nam

Cũng trong ngày 29-9, đại diện Báo Người Lao Động đã trao tặng 10 triệu đồng từ chương trình "Tình thương cho em" đến hai chị em N.T.T.Th (học lớp 5) và N.T.T.Th (học lớp 2, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam). Hai chị em Th. là con gái của chị Nguyễn Thị Ngân (SN 1974), công nhân làm việc ở Bình Dương, qua đời vì Covid-19 ngày 12-9.

Gia đình chị Ngân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng chị, anh Nguyễn Kim Tuyến (SN 1973) bị tật ở tay không thể làm được việc nặng.

Con trai đầu mắc chứng bệnh về thần kinh, thường xuyên lên cơn co giật, thời gian nằm viện nhiều hơn ở nhà. Gần 10 năm nay, chị Ngân vào Bình Dương làm công nhân để kiếm tiền lo cho gia đình.

Nhận số tiền 10 triệu đồng từ chương trình "Tình thương cho em", anh Tuyến xúc động gửi lời cảm ơn đến chương trình và các nhà hảo tâm.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Trầm Quế Hương, Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, nói: "Đây là nguồn động viên rất lớn về vật chất, tinh thần, giúp gia đình anh Tuyến phần nào vơi bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống".

Bạn đọc có thể đóng góp cho chương trình "Tình thương cho em" bằng các cách sau: Gửi vào tài khoản: 117000004884 tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM. Ðơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Ðộng. Nội dung: Ủng hộ chương trình "Tình thương cho em". Hoặc quyên góp qua ví MoMo (https://page.momoapp.vn/FHWwZCAJOJb) hay ZaloPay, chương trình "Tình thương cho em".

Tr.Thường

Ý Linh