Căn phòng trọ chưa đến 16 m2 nằm giữa dãy nhà trọ lụp xụp trong con hẻm nhỏ trên đường Kênh Tân Hóa (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP HCM) là nơi cư ngụ hơn 10 năm nay của gia đình anh Nguyễn Văn Cường.

Tiếng thở dài trong xóm trọ nghèo

Nghe chúng tôi hỏi thăm nhà anh Cường, bà Sương (hàng xóm) thở dài kể: "Ai ở khu trọ này cũng nghèo, cũng khó khăn nhưng tội nghiệp nhất là nhà ông Cường. Vợ ổng bệnh có mấy ngày là mất luôn. 

Thằng B. (em N.L.B, 5 tuổi) là út, còn nhỏ nên chưa biết gì, lâu quá không thấy mẹ về, nó khóc đòi mẹ hoài. Ba nó thất nghiệp, một nách 3 đứa con, chưa biết xoay xở ra sao. 

Giờ dịch bớt rồi nhưng kiếm việc làm không dễ vì nhiều công ty đóng cửa luôn. Ít học như tụi tôi khó tìm được nơi làm khác".

Theo bà Sương, nhà này sát vách nhà kia nên luôn thấu hiểu, giúp đỡ nhau những lúc hoạn nạn, khó khăn. Ấy vậy mà đại dịch ập đến, những sẻ chia, hỗ trợ nhau nhiều lắm cũng chỉ dừng lại ở những lời hỏi thăm, động viên bởi cả xóm trọ đều thất nghiệp và chung cảnh khó khăn.

Chương trình Tình thương cho em: Giúp em tròn vẹn ước mơ - Ảnh 1.

Chương trình “Tình thương cho em” trao hỗ trợ cho em N.L.B (quận Tân Phú, TP HCM). Ảnh: THANH LONG

Cũng bởi vậy mà món quà 5 triệu đồng của chương trình "Tình thương cho em" trao tặng cho B. càng thêm phần ý nghĩa với gia đình anh Cường.

"Đến giờ tôi chưa tìm được việc làm. Tiền phòng, tiền ăn uống, học hành của các con không biết xoay xở ra sao. 

Cứ nghĩ đến bấy nhiêu chuyện mà tôi rối trí. Giờ cô ấy không còn bên tôi để cùng chăm lo cho con, san sẻ khó khăn, tính toán cho tương lai; mọi chuyện sau này đều mình tôi quyết định, mệt mỏi, chán nản cũng một mình tôi phải tự gồng gánh. 

Nghĩ đến tương lai mờ mịt, có lúc tôi muốn buông xuôi nhưng nhìn con thì không đành… Số tiền này đã giúp cha con tôi trong những tháng ngày khó nhọc này" - anh Cường ứa nước mắt.

Vượt qua mất mát để sống có ích

Cũng như anh Cường, khi nhận món quà 5 triệu đồng do bạn đọc Báo Người Lao Động hỗ trợ thông qua chương trình "Tình thương cho em", em L.K.V (15 tuổi) không kìm nổi xúc động.

Đầu tháng 9, mẹ của V. phát hiện mắc Covid-19. 10 ngày sau, chị không qua khỏi. Sau cái chết của mẹ V., cha em gần như loạn trí. V. kể những đêm trằn trọc vì nhớ mẹ, em không khỏi lo sợ khi nghe tiếng ba vật vã bên tấm hình chụp cả gia đình.

"Ba em chạy xe ôm, nhiều năm trước bị tai nạn giao thông nên có vấn đề về thần kinh. Bệnh ba càng trở nặng sau cái chết đột ngột của mẹ. Em còn đi học, chưa phụ giúp được nhiều cho ba và anh hai, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay. 

Vì vậy, món quà của chương trình là niềm an ủi, động viên rất lớn cho em. Em sẽ cố gắng học tập, mạnh mẽ vượt qua mất mát để sống có ích" - V. xúc động nói.

Ước mơ của V. là theo học ngành y để vừa có thu nhập ổn định giúp đỡ gia đình, vừa có thể thực hiện được mơ ước giúp đỡ, điều trị bệnh cho nhiều người như các y - bác sĩ tận tình chăm sóc cho em và mẹ trong thời gian hai mẹ con phải đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Dã chiến số 11.

Mong sao ước mơ của em sẽ thành hiện thực nhưng trước hết chúng tôi vẫn mong với sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng, nỗi đau của em sẽ được xoa dịu phần nào. 

Đó cũng là mong muốn mà bạn đọc Báo Người Lao Động đã gói ghém qua những khoản đóng góp cho chương trình "Tình thương cho em".

Theo ông Lê Phúc Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Tân Phú, dù tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn còn rất nhiều trẻ không may mồ côi do đại dịch cần được chăm sóc, giúp đỡ vượt qua khó khăn.

Cảm ơn Báo Người Lao Động chung sức hỗ trợ chăm lo cho những hoàn cảnh trẻ mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Lê Phúc Hậu nói: 

"Báo Người Lao Động là một trong những tờ báo đã tiên phong trong công tác hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Đây là việc làm rất kịp thời, ý nghĩa, đầy trách nhiệm và nhân văn. Chúng tôi rất trân trọng và cám ơn".

Trao hỗ trợ cho 8 trẻ mồ côi

Ngày 22-12, chương trình "Tình thương cho em" đã trao hỗ trợ cho 8 trẻ mồ côi do Covid-19 (mỗi trường hợp 5 triệu đồng) trên địa bàn quận Tân Phú và Tân Bình.

Tại quận Tân Bình, chương trình đã trao cho các em: N.T.T (SN 2009); 2 chị em Đ.T.V (SN 2007) và Đ.T.S (SN 2010). Các em đều mồ côi cha do Covid-19.

Tại quận Tân Phú, chương trình trao hỗ trợ cho các em: V.T.L (SN 2006) mồ côi mẹ, mất cha do Covid-19 hiện sống cùng chị gái; N.N.T.V (SN 2015) mồ côi cha do Covid-19; N.L.B (SN 2016); L.K.V (SN 2006); N.T.Đ.H (SN 2011), cả 3 em đều mồ côi mẹ do Covid-19.

Trần Thái