Đường vào dãy phòng trọ nằm tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn hơi khó tìm. Đấy là nơi gia đình anh Võ Hồng Thắm cùng 3 con nhỏ là V.C.Tr (học sinh lớp 7), V.N.T.T và V.N.T.Tr (song sinh, cùng học lớp 5) sinh sống. Do đã hẹn trước, cả 3 cháu đều tươm tất trong bộ đồng phục học sinh.

"Con không dám tin..."

Trong căn phòng trọ khoảng 16 m2, bàn thờ người mẹ không may qua đời do Covid-19 được đặt ở nơi trang trọng nhất. Cạnh đó, chiếc bàn học nhỏ xíu nằm khép mình trong góc phòng chật hẹp là không gian mà 3 anh em chia nhau học trong những ngày chưa quay lại trường.

Nhìn lên bàn thờ mẹ, cố nén nước mắt, cháu V.C.Tr nghẹn ngào kể mẹ mất vừa tròn 17 ngày. Ngày mẹ em mất, bàn thờ không được lập vì cả gia đình và những người cùng dãy phòng trọ đều đang đi cách ly tập trung do dương tính với SARS-CoV-2. Trở về sau khi nhận kết quả âm tính, việc đầu tiên mấy cha con làm là dọn chiếc bàn inox, vốn dùng làm bàn học cho các em, để đặt ảnh thờ và tro cốt mẹ em. "Con không dám tin, mới đó mà 3 anh em đã mồ côi mẹ" - V.C.Tr đau đớn nhìn bàn thờ mẹ.

Kể về cuộc sống gia đình, anh Thắm xót xa chia sẻ vợ anh gia công quần áo tại nhà, anh đi phụ hồ theo công trình, công việc bấp bênh, hai vợ chồng phải chắt chiu từng đồng nuôi các con ăn học. Dịch bùng phát, vợ chồng anh đều thất nghiệp. Khó khăn chồng chất nhưng chưa bao giờ anh nghĩ vì dịch mà các con anh phải chịu cảnh mồ côi mẹ.

Chương trình “Tình thương cho em”: Giúp trẻ mồ côi vượt qua nghịch cảnh - Ảnh 1.

Cháu N.T.T.Tr trước bàn thờ của cha Ảnh: TRẦN THẮNG

Động viên gia đình, chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động đã gửi tặng các con anh Thắm 10 triệu đồng. Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, chia sẻ món quà là tấm lòng của bạn đọc Báo Người Lao Động với mong muốn được chung tay xoa dịu nỗi đau và động viên các em vượt khó học tập, vươn lên trong nghịch cảnh, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Cũng như 3 anh em V.C.Tr., gần 1 tháng nay, em N.T.T.Tr vẫn chưa thể tin vĩnh viễn không còn cha trên đời. Nhắc đến cha, N.T.T.Tr lặng lẽ rơi nước mắt. Cha N.T.T.Tr mất sau 2 ngày phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. "Ba con mất đau đớn lắm mà con thì không thể chịu thay ba. Lúc ba mất, hai mẹ con con chỉ biết ôm nhau khóc. Ba đi nhanh quá, con không dám tin" - N.T.T.Tr rưng rưng kể.

Tâm sự với chúng tôi, N.T.T.Tr cho biết khi còn sống, ba mong ước lớn lên Tr. sẽ làm cô giáo. Bây giờ thắp nén nhang lên bàn thờ ba, em vẫn ao ước được hoàn thành tâm nguyện đó để nơi xa, ba vẫn có thể mỉm cười tự hào.

Chia sẻ về câu chuyện cô bé mồ côi nổi tiếng chăm ngoan ở cùng khu trọ, bà Nguyễn Thị Trang nói: "Tội nghiệp con bé, nó còn nhỏ mà đã mồ côi cha. Cha nó còn sống, còn đỡ đần vợ nuôi con, giờ cha nó mất, mẹ nó vừa bán hàng rong vừa nuôi con, còn phải gánh trách nhiệm lo cho người anh chồng khuyết tật. Cả xóm ai cũng thương".

Nhân lên lòng nhân ái

Nhằm tiếp thêm sức mạnh cho cô bé mồ côi với ước mong trở thành cô giáo trong tương lai, chương trình "Tình thương cho em" đã trao tặng N.T.T.Tr 5 triệu đồng.

Trực tiếp cùng chương trình đến thăm các hoàn cảnh mồ côi, ông Lê Khả Trường, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, bày tỏ xúc động và gửi gắm hy vọng chương trình "Tình thương cho em" sẽ tiếp tục được lan tỏa sâu rộng, nhằm giúp nhiều trẻ em mồ côi có hoàn cảnh thương tâm có thêm động lực vượt qua nghịch cảnh.

Ông Lê Khả Trường cho biết thông qua đóng góp, Công đoàn Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam mong được chung tay khắc phục những khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, đơn vị bày tỏ mong muốn tiếp tục được tham gia cùng Báo Người Lao Động trong các chương trình vì cộng đồng khác.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hóc Môn Nguyễn Anh Tuấn cho biết qua hơn 4 tháng cao điểm chống dịch, huyện Hóc Môn có trên 17.000 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 400 người đã không may qua đời. Tính đến hiện nay, toàn huyện có 90 trẻ em dưới 18 tuổi mồ côi cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ.

Bên cạnh việc kịp thời thăm hỏi, động viên, hiện địa phương đang tập trung chăm lo cho các em trên nhiều lĩnh vực như tặng học bổng và lương thực, thực phẩm bằng ngân sách và nguồn lực xã hội hóa. Đối với các bé nhỏ tuổi, địa phương hỗ trợ thêm sữa, tã; đối với trẻ đang đi học, huyện Hóc Môn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để vận động tài trợ máy tính bảng. Để các em được chăm lo đầy đủ và lâu dài, địa phương đang nỗ lực tìm nguồn tài trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm.

Đánh giá cao chương trình "Tình thương cho em" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện, ông Nguyễn Anh Tuấn nhận xét bên cạnh ý nghĩa nhân văn, chương trình còn mang nhiều ý nghĩa về tính thiết thực, kịp thời. Thay mặt địa phương cùng gia đình các trẻ mồ côi được nhận hỗ trợ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hóc Môn gửi lời cảm ơn đến chương trình "Tình thương cho em", bạn đọc Báo Người Lao Động cũng như các đơn vị đồng hành.

Gần 1,6 tỉ đồng

Tính đến chiều 28-9, chương trình "Tình thương cho em" đã nhận được gần 1,6 tỉ đồng qua tài khoản Báo Người Lao Động, ví MoMo và ZaloPay.

Bạn đọc có thể tiếp tục đóng góp cho chương trình "Tình thương cho em" bằng các cách sau: Gửi vào tài khoản: 117000004884 tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM. Ðơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Ðộng. Nội dung: Ủng hộ chương trình "Tình thương cho em". Hoặc quyên góp qua ví MoMo (https://page.momoapp.vn/FHWwZCAJOJb) hay ZaloPay, chương trình "Tình thương cho em".

Danh sách bạn đọc ủng hộ qua tài khoản của Báo Người Lao Động được cập nhật trên nld.com.vn hoặc hiển thị trên ví MoMo, ZaloPay (nếu đóng góp qua 2 kênh này).

Ý Linh