Để nối dài nhịp cầu nhân ái trong xã hội, nhằm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp có điều kiện cùng các nhà hảo tâm chung tay chăm lo cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19, từ ngày 16-9, Báo Người Lao Động đã phát động chương trình "Tình thương cho em", phối hợp cùng ví MoMo và ZaloPay kêu gọi sự chung sức về tài chính của cộng đồng để chăm lo, bảo bọc các em được tốt hơn.

Mỗi người một ít, tích tiểu thành đại

Ngay sau khi phát động, chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo bạn đọc, từ cá nhân đến các tổ chức, doanh nghiệp trong nước lẫn người Việt đang sinh sống tại nước ngoài. Tính đến hôm nay, trên Zalo Pay có hơn 2.500 lượt quyên góp với số tiền 149 triệu đồng; trên ví MoMo có 10.491 lượt quyên góp với số tiền 412 triệu đồng. Ngoài ra, hàng trăm bạn đọc đã quyên góp trực tiếp qua tài khoản của Báo Người Lao Động với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Sự lan tỏa của chương trình đã góp phần khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam.

Không chỉ gửi tiền hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19, thông qua ví MoMo, nhiều nhà hảo tâm còn gửi hàng ngàn lời động viên, chia sẻ đến những hoàn cảnh kém may mắn, như: "Mong các bé thật mạnh mẽ và nhiều sức khỏe"; "Cố lên các con, mạnh mẽ và tự tin hơn"; "Của ít, lòng nhiều, mong các em vượt qua nỗi đau"... Nhiều bạn đọc kêu gọi "Cùng chung tay sẽ giúp đỡ phần nào cho các bé"; "Mỗi người một ít, tích tiểu thành đại"…

Đến ngày 28-9, thông qua chính quyền địa phương, chương trình "Tình thương cho em" bắt đầu thực hiện các chuyến đến thăm, động viên và trao tiền hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 tại các quận, huyện: 6, 4, 12, Tân Phú, Tân Bình, Hóc Môn và TP Thủ Đức; tỉnh Phú Yên, Quảng Nam. Mỗi trường hợp được trao 5 triệu đồng.

CHƯƠNG TRÌNH “TÌNH THƯƠNG CHO EM”:Vạn tấm lòng hướng về trẻ mồ côi - Ảnh 1.

Chương trình “Tình thương cho em” đến thăm và tặng quà cho em P.T.Q.T (phường 11, quận 6, TP HCM). Ảnh: TRẦN THẮNG

Tiếp thêm động lực vượt qua nghịch cảnh

TP HCM những ngày nới lỏng giãn cách xã hội, cuộc sống của người dân dần trở lại nhộn nhịp. Thế nhưng, có những ngôi nhà vẫn đóng cửa im ỉm bởi có những người vợ, người chồng và những đứa con vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi đau mất người thân. Không chỉ ám ảnh về dịch bệnh, nỗi lo "cơm áo gạo tiền" trong những ngày tháng sắp tới luôn đè nặng trên vai và tâm trí người ở lại.

Cầm 5 triệu đồng do bạn đọc Báo Người Lao Động ủng hộ, chị Trần Thị Hoa (ngụ phường 12, quận 6) nghẹn ngào, không nói nên lời. Chồng mất do Covid-19, bỏ lại chị và 4 con thơ mà đứa lớn nhất chỉ mới 12 tuổi. Trước mắt chị, tương lai vẫn còn mờ mịt. Biến cố gia đình cùng những lo toan cho tương lai khiến người phụ nữ vừa bước qua tuổi 50 bạc trắng đầu. "Sự hỗ trợ của chương trình đã tiếp thêm động lực cho mẹ con tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này. Rồi tôi sẽ sắp xếp lại để gồng gánh nuôi các con nên người" - chị Hoa bày tỏ.

Mới trải qua nỗi đau mất cha vì Covid-19, nước mắt vẫn còn rưng rưng mỗi khi nhắc đến cha, em P.T.Q.T (ngụ phường 11, quận 6) nói: "Con cảm ơn các cô, các chú đã giúp đỡ anh em con. Con mong sau này học thành tài để phụ mẹ nuôi 2 em. Ba con mất rồi, mẹ khổ lắm. Phần tiền hỗ trợ này, hy vọng trước mắt mẹ sẽ đỡ lo phần nào".

Cũng trong cảnh mới mất cha, hiện sống cùng mẹ, em N.Y.P (13 tuổi, ngụ phường 3, quận 4) tâm sự: "Nhận được hỗ trợ từ chương trình "Tình thương cho em", con mừng lắm. Con cảm ơn chương trình đã giúp đỡ cho con. Con hứa sẽ học thật giỏi để mẹ cùng các cô, chú, những người quan tâm và yêu thương con không thất vọng".

Thất nghiệp mấy tháng nay, vợ mất sau 10 ngày sinh con, một mình xoay xở chăm sóc con và lo tính sinh kế cho những ngày tháng sắp tới, vậy nên số tiền từ chương trình "Tình thương cho em" với cha con anh Trần Hữu Nam (SN 1977; ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) như "chiếc phao cứu sinh", giúp anh nhẹ gánh phần nào về các khoản chi phí sữa, tã cho con trong ít ngày sắp tới…

Mỗi gia đình mà chương trình "Tình thương cho em" đến thăm đều ôm nỗi đau lớn khó nguôi ngoai cùng nỗi lo cuộc sống tương lai khi mất đi trụ cột kinh tế, tinh thần. Vì thế, số tiền hỗ trợ của chương trình dẫu chưa thể lo toan đầy đủ cho tương lai của những đứa trẻ không may mắn nhưng sự động viên, quan tâm kịp thời của cộng đồng đã giúp các em và gia đình bớt chênh vênh trong thời điểm đầy khó khăn này; có thêm động lực, niềm tin vào cuộc sống và tình người để vượt lên nghịch cảnh.

Hy vọng chương trình lan tỏa hơn nữa

Là một trong những đơn vị tham gia đóng góp cho chương trình "Tình thương cho em", ông Lê Khả Trường, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, bày tỏ xúc động và gửi gắm hy vọng chương trình sẽ tiếp tục được lan tỏa sâu rộng, nhằm giúp cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh thương tâm có thêm động lực sống, vươn lên trong học tập và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Đánh giá cao chương trình "Tình thương cho em" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, nhận xét bên cạnh ý nghĩa nhân văn, chương trình còn mang nhiều ý nghĩa về tính thiết thực, kịp thời. Thay mặt địa phương cùng gia đình các em nhỏ nhận được hỗ trợ, ông Nguyễn Anh Tuấn gửi lời cảm ơn đến chương trình "Tình thương cho em", các nhà hảo tâm, bạn đọc Báo Người Lao Động cũng như các đơn vị đồng hành.

1.971.997.299 đồng ủng hộ chương trình

Tính đến chiều 13-10, tổng số tiền mà chương trình "Tình thương cho em" nhận được là 1.971.997.299 đồng.

Bạn đọc có thể tiếp tục đóng góp cho chương trình "Tình thương cho em" bằng các cách sau: Gửi vào tài khoản: 117000004884 tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Ðộng, nội dung: Ủng hộ chương trình "Tình thương cho em"; hoặc quyên góp qua ví MoMo (https://page.momoapp.vn/FHWwZCAJOJb) hay ZaloPay, chương trình "Tình thương cho em".

Danh sách bạn đọc ủng hộ qua tài khoản của Báo Người Lao Động được cập nhật trên nld.com.vn hoặc hiển thị trên ví MoMo, ZaloPay (nếu đóng góp qua 2 kênh này).

Trần Thái