Làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 đã khiến lực lượng tuyến đầu trong đó có đội ngũ y - bác sĩ gặp không ít vất vả, khó khăn nhưng cũng từ đó, sự tử tế, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của dân tộc lại phát huy mạnh mẽ. Đằng sau những con người can trường ấy là hàng triệu trái tim đang cùng chung nhịp đập.

Hành động nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

Ủng hộ cho chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay", nhiều người chọn đóng góp trong khả năng của mình; cũng có nhiều người chọn cách lan tỏa bằng lời kêu gọi, như bạn trẻ Uyên BC đã viết trên trang cá nhân của mình: "Góp gió thành bão đi mọi người ơi!". Hoặc kêu gọi bạn bè cùng tham gia trên các hội nhóm, câu lạc bộ trường học, hội sinh viên: "Thay vì ở nhà, ăn ngủ và than phiền, sao chúng ta không làm gì có ích cho cộng đồng nhỉ?", như đội bóng rổ Trường THPT Tân Bình - Bravers. Đôi khi, sự lên tiếng của chúng ta chính là sự quan tâm, chia sẻ và động viên cho những hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo xanh, áo trắng nơi tiền tuyến.

Nhiều bạn trẻ thông qua ví MoMo và chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" gửi lời nhắn yêu thương đến các y - bác sĩ và lực lượng tuyến đầu, như: "Hãy yên tâm công tác nhé, cả nước vẫn sát cánh cùng mọi người", "Chung tay đẩy lùi Covid", "Lại thêm một tí nữa. Việt Nam ơi cố lên!"... Ngoài ra, còn có hàng ngàn lượt quyên góp trên ví MoMo với những gửi gắm đầy xúc động: "Em là sinh viên, ở nhà không đi làm được, có chút tấm lòng ủng hộ chống dịch" (bạn Bùi Thị Quỳnh Như) hay "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ" (bạn Võ Thị Hoa Hồng)...

Những đóng góp tưởng chừng nhỏ bé, chỉ 1.000 đồng - 2.000 đồng hay một bữa sáng, một ly cà phê nhưng đã tạo nên điều tuyệt vời. Tính đến hôm nay, đã có gần 28.000 nhà hảo tâm trên ví MoMo đóng góp gần 900 triệu đồng cho chương trình; đồng thời thông qua đó làm lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, tạo nên sức mạnh tiếp sức đội ngũ chiến sĩ đang căng mình chống dịch nơi tuyến đầu.

Chương trình Tổ quốc cần, cả nước chung tay: Điều tử tế bay xa - Ảnh 1.

Thông qua chương trình “Tổ quốc cần, cả nước chung tay”, Công ty HP Việt Nam - FPT tài trợ cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương 3 bộ máy tính và 3 bộ máy inẢnh: Tấn Thạnh

Ấm lòng từ sự sẻ chia

Gửi gắm đến chương trình, lời cảm ơn giản dị của chiến sĩ biên phòng Trương Hiền khiến nhiều người không khỏi xúc động: "Xin cảm ơn chương trình đã quan tâm đến chúng tôi. Mong rằng sẽ sớm nhận lượng khẩu trang đủ để bảo đảm an toàn cho việc tuần tra kiểm soát biên giới".

Đón nhận những món quà là nhu yếu phẩm, khẩu trang kháng khuẩn, nước sát khuẩn... từ chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay", trung tá Phạm Văn Tú, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, xúc động chia sẻ đây là nguồn động viên, hỗ trợ rất thiết thực, ý nghĩa đối với lực lượng biên phòng trong thời điểm hiện nay.

Những ngày trung tuần tháng 6, vùng biên giới Tây Ninh nắng nóng như nung. Dọc 240 km đường biên giáp Campuchia, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng vẫn chắc tay súng, ngày đêm tuần tra kiểm soát, vừa bảo vệ biên cương, vừa ngăn dịch xâm nhập Việt Nam từ các đối tượng nhập cư trái phép. Trung tá Phạm Văn Tú cho biết để khóa chặt tuyến biên giới, ngoài 15 đồn, 16 trạm kiểm soát biên phòng và 27 điểm cảnh giới, từ tháng 3-2020, Tây Ninh đã lập thêm 159 điểm chốt với hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ là lực lượng biên phòng được tăng cường từ Thái Bình, Quảng Ngãi, Bình Thuận và TP HCM.

"Trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài, Bộ đội Biên phòng phải bám địa bàn 24/24 giờ, vấn đề lương thực, vật tư hỗ trợ phòng chống dịch là những thứ rất cần. Hy vọng thời gian tới, lực lượng biên phòng của tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của người dân cả nước" - trung tá Phạm Văn Tú nói.

Trong khuôn khổ chương trình, ngày 17-6, Báo Người Lao Động đã trao tặng 3 bộ máy vi tính và 3 bộ máy in do Công ty HP Việt Nam - FPT tài trợ cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để chuyển vào Trung tâm Cách ly tập trung ký túc xá khu B, ĐHQG TP HCM làm nhiệm vụ hành chính phục vụ công tác chống dịch. Trong căn phòng dã chiến là nơi kết nối Ban Giám đốc bệnh viện với các "đầu cầu" là nhân viên đang tham gia công tác chống dịch ở những "điểm nóng", bác sĩ - giám đốc Võ Đức Chiến tâm sự nơi này cũng được dựng lên nhờ sự chung tay của các nhà hảo tâm.

"Sự hỗ trợ của chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" rất thiết thực, kịp thời, là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi thêm ấm lòng, dù đang phải đối mặt với bao vất vả, hiểm nguy" - bác sĩ Võ Đức Chiến nhấn mạnh.

chan-dung-15682118585901463069460

Ông Nguyễn Hữu Hiệp

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM:

Khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết

Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" do Báo Người Lao Động thực hiện trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều khu vực ở TP HCM bị phong tỏa, cách ly y tế... Hàng trăm, hàng ngàn y - bác sĩ, lực lượng vũ trang đã thầm lặng hy sinh hạnh phúc và lợi ích cá nhân, lăn xả vào cuộc chiến chống Covid-19 để bảo vệ bình yên và sức khỏe cho người dân.

Tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, bất chấp nắng nóng gay gắt hay trời mưa, các y - bác sĩ, lực lượng công an, dân phòng... vẫn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt, kiểm tra, kiểm soát chặt lượng người và phương tiện ra vào bảo đảm công tác phòng chống dịch. Tại các khu vực biên giới, mặc dù công việc vất vả, điều kiện sinh hoạt nhiều khó khăn, các chiến sĩ biên phòng vẫn bám trụ, không quản ngại ngày đêm canh giữ, để ngăn nhập cảnh trái phép khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sự hy sinh thầm lặng của họ rất cần được cả nước chung sức, chung lòng ủng hộ để họ vững tin, dũng cảm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nói như vậy để thấy chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" với mục đích hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 (trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho y - bác sĩ, bộ đội biên phòng, lực lượng tuyến đầu, người nhiễm và nghi nhiễm phải cách ly...) rất nhân văn, kịp thời và ý nghĩa. Càng trân trọng hơn nữa khi chương trình đã kêu gọi được mọi tầng lớp nhân dân, từ cá nhân đến các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đồng hành. Sự lan tỏa của chương trình góp phần khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết, của tình yêu thương vốn là truyền thống của dân tộc Việt Nam. Sự đồng lòng đó tạo nên niềm tin vào chiến thắng dịch bệnh để sớm trở về cuộc sống bình yên.

Báo Người Lao Động đã và đang có nhiều chương trình xã hội với cách làm rất hay, sáng tạo, như: "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", "ATM thực phẩm miễn phí", "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"... Tin rằng chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" sẽ tiếp tục lan tỏa và thành công hơn nữa.

Trường Hoàng ghi

"Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"

Món quà là tình nghĩa đồng bào

Chiều 22-6, chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" do Báo Người Lao Động triển khai đã đến thăm, tặng quà cho người dân và lực lượng chống dịch quận Bình Thạnh và quận Tân Bình. Tại mỗi đơn vị, chương trình đã trao 500 khẩu trang vải kháng khuẩn in logo Báo Người Lao Động, 500 chai dung dịch sát khuẩn và nhiều thực phẩm (gồm mì gói, xúc xích, sữa, trị giá 45 triệu đồng).

Đón nhận sự sẻ chia chí tình của bạn đọc Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đức Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ quận Bình Thạnh, đánh giá đây là những món quà hết sức thiết thực đối với địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. "Đó không chỉ là những món quà. Giá trị lớn hơn là tình nghĩa đồng bào, tinh thần tương thân tương ái mang lại hiệu quả chống dịch cho quận Bình Thạnh nói riêng và TP nói chung" - ông Tiến nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Văn Bé, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ quận Tân Bình, cũng nhìn nhận: "Trải qua thời gian dịch bệnh kéo dài, đời sống của nhân dân địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn. Sự sẻ chia kịp thời, thiết thực của chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" trong thời điểm này là hết sức đáng quý, đáng trân trọng".

Có mặt tại buổi trao tặng, ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc đối ngoại Công ty CP Sản xuất hóa phẩm Thiên An, cho biết xuất phát từ sự tín nhiệm đối với Báo Người Lao Động, Công ty CP Sản xuất hóa phẩm Thiên An mong muốn được đồng hành xuyên suốt chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch". Qua đó góp phần chung tay chăm lo cho đời sống người dân, tiếp sức lực lượng chống dịch cũng như cùng chính quyền TP nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.

Ý Linh

Nhóm phóng viên